Home ข่าวทั่วไป วิธีการรับมือเมื่อเกิดปัญหา คันเร่งค้าง

วิธีการรับมือเมื่อเกิดปัญหา คันเร่งค้าง

วิธีการรับมือเมื่อเกิดปัญหา คันเร่งค้าง

วิธีการรับมือเมื่อเกิดปัญหา คันเร่งค้าง

การขับรถนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนต้องทำอยู่ในทุกวัน เมื่อเราต้องเดินทางตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การ เดินทางไปทำงานหรือการขับรถไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ ความป ล อ ด ภั ยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการใช้รถใช้ถนน และหนึ่งในสาเหตุของอุ บั ติ เ ห ตุ ที่เกิดจากความประมาท ขาดสติและน่ากลัวที่สุดก็คือปัญหาคันเร่งค้างตอนขับรถรถคันเร่งค้าง เกิดขึ้นได้จากหลายๆ สาเหตุไม่ว่าจะเป็นสายคันเร่งฝืดเพราะเกิดสนิมลิ้นเร่งฝืดค้างเนื่องจากฝุ่นเกาะมากเกินไปมีสิ่งของไปติดค้างเช่นขวดน้ำหรือร้องเท้าส้นสูงพรมหรือย างรองพื้นรถที่หนาไปเข้าไปติดคันเร่ง ระบบคันเร่งไฟฟ้าทำงานผิดปกติเป็นต้น

สิ่งแรกเลย ตั้งสติค่ะ อย่ างโวยวายและตกใจ อย่ าเข้าใจผิดว่าการดับเครื่องรถเลยทันทีจะทำให้เครื่องยนต์หยุดทำงานและรถหยุดเคลื่อนตัวและตัวเองปลอด ภั ย ฉะนั้น ห้ามดับเครื่องเด็ดขาด เพราะพวงมาลัยรถยนต์จะล็อคทันที รวมถึงระบบผ่อนแรงเบรกจะหยุดทำงานตามไปด้วย ทำให้ควบคุมทิศทางของรถไม่ได้

ในทันทีที่รู้ตัวว่า คันเร่งรถค้าง ให้เรารีบใส่เกียร์ว่างหรือเกียร์ N ทันที เwราะจะทำช่วยให้ลดความเร็วของรถลงได้ แล้วให้เราค่อยๆชะลอรถด้วย ก า ร เหยียบเบรกเบาๆ ห้ามเหยียบเบรกเร็วหรือแรง เwราะถ้ารถวิ่งมาด้วยความเร็วสูงอาจทำให้รถ w ลิ ก คว่ำได้เมื่อชะลอความเร็วรถลงได้แล้ว ค่อยๆ ประคองรถเข้าข้างทาง ดับเครื่องแล้วติดต่อช่างซ่อมรถหรือศูนย์เพื่อนำรถไปตรวจสอบ อาการ ผิดปกติต่อไป ไม่ค ว ร ฝื น ขั บต่อเwราะอาจทำให้เกิดอั น ต ร า ย ขึ้นได้

สิ่งต้องห้ามเมื่อเกิดอาการคันเร่งค้าง คือ ห้ามดับเครื่องรถทันที

เwราะเมื่อรถกำลังวิ่งด้วยความเร็วนั้น ก า ร ดับเครื่องจะทำให้พวงมาลัยล็ อค และไม่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้ จงจำไว้ว่า อ ย่ าตกใจจน ดั บเครื่องเพื่อหวังให้รถหยุดโดยเด็ดขาด เwราะ ก า ร ดับเครื่องจะทำให้ อั น ต ร า ยมากยิ่งขึ้น

หากเกิดเหตุคันเร่งค้าง ห้ามดึงเบรกมือโดยเด็ดขาด เwราะจะทำให้รถเสียหลักและอาจ หมุ น จ น w ลิ กคว่ำหรือไปช น กับรถคันอื่นได้ดังนั้นหากเรารู้สึกว่ารถมี อาการ ผิดปกติและคาดว่าเป็นเwราะคันเร่งค้าง

เราควรตั้งสติให้ดีและจำเอาไว้ 3 คำหลักๆ คือ

1 เข้าเกียร์ว่าง

2 แตะเบรก

3 อ ย่ าดับเครื่อง

สาเหตุหลักที่ทำให้รถมี อาการ คันเร่งค้าง

เบรกเสีย อาจเกิดเwราะระบบเบรกมี ปั ญ ห า เบรกจมหรือเบรกแตก ทำให้ ก า ร ห้ามล้อใช้งานไม่ได้ รถเบรกไม่อยู่คันเร่งจม อาการนี้อาจเกิดขึ้น เมื่อเบรกรถแข็งจนไม่สามารถเหยียบได้ โดยเราไม่สามารถเหยียบเบรก และคันเร่งwร้อมๆกันได้ตกใจจนเหยียบคันเร่งแทนเบรก

การ ใส่รองเท้าส้นสูงขับรถ รองเท้าส้นสูงจะทำให้ การ ขับรถทำได้ย า กขึ้นและในจังหวะ ฉุ ก เ ฉิ นมักจะทำให้ไม่สามารถถอนคันเร่งได้ทัน เwราะส้นรองเ ท้ าดันเอาไว้

มีขวดน้ำหรือข้าวของต่างๆขวางอยู่ในขณะที่ขับรถ ทำให้ไม่สามารถถอนคันเร่ง หรือ เ ห ยี ย บ เ บ ร ก ได้ทันสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเหตุให้เราต้องใส่ใจ และระมัดระวังใน การขับรถให้มากเอาไว้ เwราะอุ บั ติ เ ห ตุ ร้ ายแรงอาจเกิดขึ้นจากสาเหตุเล็กๆน้อยๆ และเมื่อเราประม า ทขาดสติก็อาจทำให้เกิดอั น ต ร า ย และความสูญเสียตามมาได้

และอีกข้อที่ควรรู้

เวลาที่เหยียบเบรกเพื่อช่วยลดความเร็ว ถ้าเป็นเบรกระบบ ABS ให้เหยียบเบรกค้างไว้ แต่ถ้าเป็นเบรกระบบธรรมดาให้เหยียบๆ ปล่อยๆ เพื่อป้องกันการล็อคของล้อนะคะ และพอลดความเร็วของรถอยู่ในระยะที่ผู้ขับขี่เห็นว่าปลอด ภั ย ให้ใช้เท้าลองงัดคันเร่งขึ้นมา แต่ถ้างัดแล้วคันเร่งไม่ขึ้น ให้เล็งหาที่จอดรถเพื่อทำการแก้ไขอย่ างจริงจัง ซึ่งในระหว่างจอดรถนั้นต้องใช้เบรกมือช่วยชะลอความเร็วไปด้วยนะ แต่ที่สำคัญก่อนใช้รถทุกครั้งควรตรวจสอบความพร้อมก่อนใช้เสมอจะดีมากนะคะ

ขอขอบคุณที่มา Krustory sangkomonline

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…