Home ข่าวทั่วไป วิธีซ่อมพัดลมไม่หมุน และ หมุนช้าง่าย ๆด้วยตัวเอง

วิธีซ่อมพัดลมไม่หมุน และ หมุนช้าง่าย ๆด้วยตัวเอง

1,484
วิธีซ่อมพัดลมไม่หมุน และ หมุนช้าง่าย ๆด้วยตัวเอง

วิธีซ่อมพัดลมไม่หมุน และ หมุนช้าง่าย ๆด้วยตัวเอง

ไหนบ้านใครพัดลมไม่หมุนหรือหมุนช้าบ้าง ต้องซื้ อใหม่หลายร้อยเปลืองเงินไปอีก ถ้าหากใครมีพัดลมที่เกิดอาการเ สี ยเช่นนี้ วันนี้เราจะพามาดูวิ ธีแก้ซ่อมเองด้วยงบหลักสิบไม่ต้องไปซื้ อเครื่องใหม่ให้เ สี ยเงินหลายบาทแน่นอนว่าหลายๆก็เคยเป็นแบบนี้ พัดลมหมุนช้า แต่เราสามารถซ่อมได้ง่ายๆ ไม่ต้องยกไปที่ร้านเองเลย เราสามารถทำได้เองทั้ง ผู้หญิงและชายเพราะอาการพัดลมไม่หมุนฝืด มีสาเหตุไม่มากครับงั้นเรามาดูกันครับว่าการซ่อม

พัดลมตั้งโต๊ะไม่หมุน เนี่ยมีสาเหตุมา จากอะไรบ้าง อาการเ สี ยพัดลมไม่หมุนเกิดจากตัว Capacitor ที่ทำงานร่วมกับ Motor ของพัดลมเ สี ยครับ Capacitor หรือที่บางคนเรียกว่าตัว C หรือบางคนเรียกตัว CAP ครับ ไม่ผิ ดแต่ อ ย่ า ง ใดจริงๆแล้วอาการพัดลมหมุนช้า ไม่หมุนนั้น โดยมากเกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก ๆ ก็คือ Motor เ สี ย และตัว Capacitor ค่ามันเสื่อมหรือเ สี ยนั่นแหละครับ ซึ่งโอกาสที่จะเป็นไปได้มากที่สุดก็เป็นเจ้าตัว Capacitor นี่แหละครับส่วนอาการอื่นๆ

ที่อาจจะเกิดตัว Capacitor เ สี ยได้อีกก็คือ พัด ล ม ไม่หมุน หรือ ต้องหมุนด้วยมือก่อนถึงจะทำงาน หรือ ทำงานไปซักพักก็ค่อยๆ หยุด จับตัว Capacitor เปลี่ยนได้เลยเช่นกันครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรจะตรวจเช็คดูก่อนนะครับว่าแกนหมุนไม่ได้ฝืดมาก อันนั้นเกิดจากไม่ค่อยได้ถอ ดมาล้างทำความส ะ อาด เ ป่ าปั ด ฝุ่นบริเวณมอเตอร์เลย ซึ่งควรทำเป็นประจำครับ 2-3 เดือนซักครั้งนึงหากเราใช้งานทุกวันแต่ผมใช้ ย า ว ครับได้ถอ ดมาทำความส ะ อ า ดเลย

เครื่องมือที่ใช้ซ่อมพัดลมไม่หมุนก็มีดังนี้ครับ

1 หัวแร้ง

2 ตะกั่วบัดกลี

3 ไขควงแฉก

4 คีมตัดหรือ Cutter ก็ได้

5 ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือตัว Capacitor

6 ส่วน Meter วัดไฟจะมีหรือไม่มีก็ได้ครับ ไม่ค่อยจำเป็นผมเอามาเช็ค เพื่อให้เห็นว่าตัวที่เ สี ยเกิดจากตัว Capacitor ครับนี่ครับตัว Capacitor ร า ค า 20 บ า ทเอง ซื้ อได้ที่ร้านอมรครับ หากใครมีโอกาสไปเดินบ้านหม้อก็อาจจะหาได้ในร า ค า 10-15 บาท หรือร้านที่ข า ยอะหลั่ยเครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วแต่สะดวกครับ แล้วเราจะรู้ได้อ ย่ า ง ไรว่าใช้ค่าแบบไหน

สำหรับตัวที่เราจะซ่อม ก็ต้องถอ ดร์อพัดลมมาดูก่อนครับ ซึ่งโดยทั่วๆ ไป เกือบทุกยี่ห้อทุกรุ่น ก็จะใช้ค่า 1,5uFMicro Farad 400V ครับ แต่เพื่อชัวร์ก็ควรจะถอ ดรื้อ ดูก่อนครับ หรือเอาตัว อ ย่ า ง ไปถามที่ร้านข า ยได้เลยบอ กคนข า ยว่า Capacitor พัดลมครับ ขั้ น ต อ นแรกก็ถอ ด ๆๆ ก่อนเลยครับ ก่อนที่จะถอ ด อ ย่ า ลืมดึงปลั๊กก่อนนะครับ เกือบ ทุกยี่ห้อของพัดลมเจ้าตัว Capacitor จะอยู่ ติ ด กับ Motor ครับแต่บางรุ่นจะอยู่ที่ปุ่มกด speed ครับ

เ พ ร า ะหากลากสาย ย า ว ไป สายที่เพิ่มขึ้นก็อาจจะทำให้ค่า Capacitor เพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ เ พ ร า ะฉะนั้นบริษัทผู้ผลิตก็จะเอาไว้ ติ ด กับ Motor ครับ โดยจะมีน๊อต 2 ตัว ต้องถอ ดน๊อตตัวบนก่อน จากนั้นก็ถอ ดตัวที่ท้ายครับหลังจากนั้นก็จะได้หน้าต าแบบนี้ครับ ตัว Capacitor ก็คือที่ลูกศรชี้ไว้นั่นแหละครับ ขันน๊อตตัดสายออ กมาได้เลย ไม่มีขั้วครับ ตอนต่อ กลับต่อยังไงก็ได้ เอามาตรวจวัดให้ดูครับ ค่าที่ได้ของตัวนี้คือ 0,444 uF ซึ่งค่าปกติจะเป็น 1,5 uF เ สี ยแน่นอน

ซึ่งถ้าค่าน้อยกว่านี้ อาจจะทำให้พัดลมไม่หมุนเลยก็ได้ ค่าที่โชว์ในรูปคือ 444,2 nF Nano Farad ซึ่งก็เท่ากับ 0,4442 uF (Micro Farad) ซึ่งก็คล้ายๆ กับ 1000 มิลลิกรัม เท่ากับ 1 ครับ 1000 เท่ากับ 1 กิโลกรัม นั่นแหละครับ ซึ่งจริงๆ

ค่าพวกนี้มันแบ่งย่อยได้ลงไปอีก มิลลิ —> ไมโคร —> นาโน —> พิโก้ ใครเรียน มาทางสายวิทย์อาจจะคุ้นเคย จากนั้นก็ปอกสายไฟตรงปลาย เพื่อพัดกลีครับ ต้องระมัดระวังไม่ไปทำให้ส่วนอื่นๆ ของพัดลมเ สี ยห า ยนะครับ เพราะขดลวด motor

จะเล็กมากๆ ขายเอาได้ง่าย จริงๆ ขั้ น ต อ นนี้ใครไม่มี หัวแร้ง ตะกั่ว ก็สามารถใช้วิ ธีการพันสายไฟได้ครับ เพียงแต่ต้องพันเข้ากัน ให้แน่นหนาที่สุด และหลังจากนั้นต้อง พันด้วยเทปพันสายไฟอีกครั้ง อันนี้จำเป็น มากๆ นะครับไม่งั้นไฟช๊อตเอาได้เสร็จแล้วก็จัดเก็บตำแหน่งครับ ขัดน๊อตยึดตัว Capacitor หรือหากตัวใหม่ที่ซื้ อมาไม่มีขาสำหรับยึดน๊อต เหมือนที่ผมซื้ อมา ก็ใช้กาวสองหน้าได้ครับ จากนั้นก็ใส่ฝาครอบคืนตำแหน่ง ใส่ขาที่สำหรับดึงให้พัดลมส่าย คืนตำแหน่งครับเห็นไหมครับว่าการซ่อมพัดลม อาการพัดลมหมุนช้า หรือพัดลมไม่หมุนนั้นเราเองสามารถซ่อมได้เพี่ยงแค่ 20 บ า ทเท่านั้น หากเราเอาพัดลม ไปซ่อมที่ร้านรับรองต้องมี 200-300 บ า ทแน่นอนครับ และอี กอ ย่ า ง เราเองก็ภูมิใจที่ได้ทำอะไรด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากการซ่อมพัดลมไม่หมุนนี่แหละครับ

ขอขอบคุณที่มา Wichan Poonsawat, postsod sit-smiling sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…