Home ข่าวทั่วไป ไอเดียปลูกกระชายในขวดไว้กินเองง่ายๆ

ไอเดียปลูกกระชายในขวดไว้กินเองง่ายๆ

ไอเดียปลูกกระชายในขวดไว้กินเองง่ายๆ

ไอเดียปลูกกระชายในขวดไว้กินเองง่ายๆ

กระชายเป็นพืชสมุนไพรคู่ครัวที่นอกจากนิยมนำมา ทำอาหารแล้ว ยังอยู่ในตำรับย าพื้นบ้านของคนไ ท ย มาช้านาน นำมาใช้ประโยชน์ได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นเหง้า, ราก, ใบ นิยมนำมาต้มดื่ มเพื่อรั ก ษ าอาการเ จ็ บป่ ว ย โดยใส่มะนาว หรือน้ำผึ้งเพิ่มเติมลงไปเพื่อลดความขมของเหง้ากระชายขาวสดบ้างก็นำมาบดทำเป็นย าในทางแ พ ท ย์แผนไ ท ยการปลูกกระชายในขวดพลาสติกเชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยและคงจะรู้สึกแปลกไม่น้อย แต่แน่นอนว่าสามารถทำได้และยังเจริญเติบโตได้ปกติอีกด้วย และยังสะดวกสบายเวลาเก็บหรือจะเคลื่อนย้ ายก็ได้ ไอเดียนี้จะน่าสนใจแค่ไหนลองมาอ่านและนำไปปลูกต ามกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 กระชาย

2 บัวรดน้ำ

3 น้ำเปล่าส ะ อ า ด

4 ดินปลูกที่ร่วนซุย

5 ขวดน้ำพลาสติก 1.5 ลิตร

6 คัตเตอร์

ขั้ นตอนการปลูก

เริ่มที่การเตรียมขวดมาแล้วใช้คัตเตอร์ปาดปากขวด แล้วเจาะรูที่ ก้ น ข ว ด 3 รู เป็นรูสำหรับการระบายน้ำ เตรียมเหง้าพันธุ์กระชายให้พร้อม ปาดรากออ ก นำดินปลูกใส่ลงให้เต็มขวดแล้วใช้มือ กดให้แน่น นำเหง้ากระชายปลูกลงไป แหวกดินเล็กน้อยก่อนจะวางเหง้ากระชายลงไปในแนวนอน ไม่ให้ต้นซ้อนกั ทำการกลบดินและรดน้ำให้ชุ่ม การบำรุงดูแลกระชายในขวด

พอเราปลูกกระชายในขวดแล้วก็ให้วางไว้ในที่ร่มหรือเรือนเพาะชำ ประมาณ 1 เดือนจะมีรากงอ กออ กมา และการให้น้ำจะอยู่ที่ 2 ครั้ง/สัปดาห์ และการปลูกแบบนี้จะไม่ค่อยมีศั ต รูพืชมาก่อ กวนเท่าไหร่และตัวกระชายเองแ ม ล งก็ไม่ค่อยชอบเ พ ร า ะว่ามีความเผ็ดร้อนอยู่ทีเดียวการปลูกกระชายแบบนี้ก็เหมาะสำหรับการปลูกไว้เก็บทานเป็นผักสวนครัวในบ้าน ปลูกง่ายดูแลง่ายและยังเก็บเกี่ยวได้ง่ายอีกด้วย เวลาซื้ อ กระชายมาเยอะแล้วประกอบอาหารไม่ทันก็ลองนำมาปลูกในขวดพลาสติกกันดีกว่า จะได้ไม่ปล่อยให้น่าทิ้งไปอย่ างน่าเ สี ยดาย

ขอขอบคุณที่มา kasetchaoban thairath

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…