Home ข่าวทั่วไป 7 ข้อคิดเตือนใจสำหรับลูกจ้างและมนุษย์เงินเดือน

7 ข้อคิดเตือนใจสำหรับลูกจ้างและมนุษย์เงินเดือน

7 ข้อคิดเตือนใจสำหรับลูกจ้างและมนุษย์เงินเดือน

7 ข้อคิดเตือนใจสำหรับลูกจ้างและมนุษย์เงินเดือน

บางคนรู้สึกโชคไม่ดี ไม่ได้งานตามที่หวังไว้ทำงานไปแบบไม่มีความสุข แต่บางคนก็โชคดีเหลือเกินที่ได้งานตามที่คาดหวังไว้และมีความสุขกับการทำงานทุกวันซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ทุกเรื่องควรเผื่อใจไว้เสมอหากวันหนึ่งไม่เป็นอย่ าที่เราหวังไว้ จะได้รับมือกับมันได้หากคุณกำลังรู้สึกภาคภูมิใจกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้มากๆคุณจึงทุ่มเททำงานให้กับบริษัทหรือองค์กรของคุณ แต่คุณอย่ าลืมว่าหากวันหนึ่งที่คุณไม่สามารถทำประโยชน์ให้กับบริษัทได้แล้วอาจจะไม่สบายต้องเข้าโรงพย าบาลเป็นเวลาหลายเดือน และเมื่อบริษัทหาคนมาทำงานแทนคุณได้เขาก็จะจ้างคนใหม่มาทำแทนคุณอยู่ดี

1 ไม่ควรทุ่มเทเวลาให้กับบริษัทมากเกินไป

จนลืมที่จะแบ่งเวลาให้กับครอบครัว คุณมีหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบและดูแลซึ่งคุณทำมันได้อ ย่ างเต็มที่ แต่เมื่อถึงเวลาเลิกงานก็ควรจะหยุดการทำงานไว้ตรงนั้นแล้วหันไปใส่ใจครอบครัว เพราะหลังเลิกงาน ควรเป็นเวลาที่คุณต้องทุ่มเทให้ครอบครัวของคุณบ้างคนอื่นสามารถมาแทนตำแหน่งหน้าที่คุณได้เสมอ แต่ครอบครัวไม่มีใครมาแทนที่กันได้

2 หากคุณต้องเจอมรสุมชีวิต

หัวหน้างานหรือบริษัทของคุณเขาคงไม่มานั่งสนใจหรือเห็นอกเห็นใจคอยช่วยเหลือคุณหรอกถึงจะมีก็หาย ากมากแต่คนที่เป็นทุ กข์ไปกับคุณด้วยคอยอยู่ข้างๆคุณนั้น มีแต่ครอบครัวของคุณเองดั่งคำที่ว่า ปัญหาของบริษัท ก็คือปัญหาของเราแต่ปัญหาของเรา ไม่ใช่ปัญหาของบริษัทจงเข้าใจและยอมรับให้ได้ว่ามันคือความเป็นจริง

3ชีวิตนี้ ไม่ได้มีแค่งาน

ในชีวิตเรายังมีอีกหลายอย่ างที่สำคัญ อย่ างการพบเจอเพื่อนฝูงการเข้าสังคม การไปท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อน หาประสบการณ์ใหม่ๆและเปิดโลกกว้างการออกกำลังกายดูแลตัวเอง ใช้เวลาอยู่กับคนรักหรือครอบครัวสิ่งเหล่านี้ก็สำคัญสำหรับชีวิตไม่แพ้เรื่องงานเลยเมื่ออยู่นอกเวลางานควรหากิจ ก ร ร มอย่ างอื่นบ้างอย่ าทุ่มเทเวลาทั้งหมดในชีวิตให้งานซะหมดเพราะบริษัทไม่สามารถคืนเวลาในชีวิตให้คุณได้หรอกนะ บางสิ่งบางอ ย่ างผ่ า น ไปแล้ว ก็ ผ่ า นเลยไป

4สำหรับคนที่ชอบทำงานล่วงเวลาเป็นประจำ

เพราะงานเสร็จไม่ทันเวลา คุณอย่ าคิดว่าเป็นความขยันแต่มันคือตัวบ่งชี้ว่าคุณทำงานไม่ได้ตามเวลา การทุ่มเทให้กับงานไม่ได้ดูว่าคุณใช้เวลาอยู่ที่ทำงานมากแค่ไหน แต่อยู่ที่การทำงานให้เสร็จอย่ างมีประสิทธิภาพโดยสามารถใช้เวลาได้น้อยที่สุดต่างหาก คนที่ทำงานเสร็จตามเวลาได้ คือคนที่มีความสามารถที่จะบริหารงานเป็นคุณต้องแยกให้ออกว่าเวลางานคือเวลางาน เวลาเลิกงานก็ต้องพักผ่อนอยู่กับครอบครัวแบบนี้ถึงเรียกว่าเป็นคนที่จัดสรรเวลาเป็น และใช้เวลาได้อย่ างคุ้มค่าที่สุด

5หากคุณมีงานเยอะมาก

จนไม่สามารถทำเสร็จได้ทันตามเวลาเลิกงานสุดท้ายก็ต้องอยู่ทำงานต่อดึกๆดื่นๆให้รู้ไว้ว่าเป็นเพราะหัวหน้างานคุณไม่มีความสามารถและไร้ประสิทธิภาพที่จะจัดการบริหารงานและแจกจ่ายงานไปให้ลูกน้องทำให้พอดีกับเวลาได้ไม่ใช่เพราะว่าคุณไร้ความสามารถ

6งานเป็นสิ่งที่ไม่มีวันหมด

เมื่อคุณต้องการที่จะทำงานให้หมดเร็วๆเพื่อที่จะได้มีเวลาได้พักผ่อนและใช้เวลาอยู่กับครอบครัวคุณจึงพย าย ามนั่งทำงานทั้งคืนให้เสร็จโดยเร็วแต่กลายเป็นว่าคุณกลับได้รับงานใหม่เข้ามาเพิ่มอีกและมันก็เป็นแบบนี้ประจำ เมื่อคุณทำงานเก่งและทำเสร็จได้เร็วคุณก็จะได้รับงานเพิ่มอีก เป็นรางวัลตอบแทน

7หันมองดูเศรษฐกิจปัจจุบัน

หลายบริษัทไปต่อไม่ไหว ต้องปิดกิจการ บางคนตื่นไปทำงานตามปกติแต่กลับพบว่าตัวเองกลายเป็นคนว่างงาน หลายแห่งเริ่มนำเครื่องจักรมาใช้แทนแรงงานชีวิตเราต้องเสี่ยงกับการถูกเลิกจ้างดังนั้นเราจึงไม่ควรทุ่มเทเวลาและกำลังทั้งหมดทำงานจนสุดชีวิตเพื่อหวังให้บริษัทของคุณก้าวหน้า เพราะหากคุณหมดประโยชน์เมื่อไหร่เขาก็ไม่หันกลับมามองคุณอยู่ดีเราไม่ได้บอกให้คุณไม่ทุ่มเท หรือไม่ใส่ใจกับการทำงานการรักบริษัทและงานที่ทำนั้นเป็นสิ่งดี แต่เราไม่ควรทุ่มเทหมดทุกอย่ าง

ทั้งชีวิตนี้ให้กับงานอย่ างเดียว เพราะสุดท้ายแล้วงานไม่ใช่ทุกอ ย่ างที่จะตอบโจทย์ให้กับชีวิตของเรา เราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้ถูกและทำในส่วนนั้นให้เต็มที่ในเวลาของมันอย่ าเอามาล้ำเส้นหรือแย่งเวลาของกันและกัน คนที่สามารถบริหารเวลางานกับเวลาชีวิตให้พอดีลงตัว คือคนที่มีประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตที่สุด

ขอขอบคุณที่มา forlifeth

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…