Home ข่าวทั่วไป คำถามของพ่อ ที่ลูกต้องจดจำไปตลอดชีวิต

คำถามของพ่อ ที่ลูกต้องจดจำไปตลอดชีวิต

คำถามของพ่อ ที่ลูกต้องจดจำไปตลอดชีวิต

คำถามของพ่อ ที่ลูกต้องจดจำไปตลอดชีวิต

บ่ายวันหนึ่ง พ่อลูกนั่งอยู่บนม้าหินในสวนหน้าบ้าน พ่อนั่งข้างลูกชายที่กำลังอ่านหนังสือพิมพ์อยู่จู่ๆ ก็มีนกกระจอกบินมาเกาะที่พุ่มไม้ พ่อถามว่า นั่นอะไรน่ะ ลูกชายเงยหน้าจากหนังสือพิมพ์แล้วตอบว่า นกกระจอกครับ แล้วก็ก้มหน้าอ่านหนังสือพิมพ์ต่อไป

พ่อพยักหน้า แต่สายตาของพ่อ ยังคงมองดูนกกระจอกต่อไป ผ่ า น ไปไม่กี่วินาที พ่อถามอีกว่า นั่นอะไรน่ะ ลูกชายเริ่มทำหน้าหงุดหงิด ก็นกกระจอกไงพ่อนกกระจอกบินไปเกาะพุ่มไม้อีกพุ่มหนึ่ง พ่อก็ถามอีกครั้งว่า นั่นอะไรน่ะ

ลูกชายเริ่มรำคาญ ตะคอกใส่พ่อ ก็บอกว่านกกระจอกไงนกกระจอก ผ่ านไปสักพัก พ่อถามซ้ำอีกครั้ง นั่นอะไรน่ะ ครั้งนี้ลูกชายยืนขึ้น พร้อมกับปิดหนังสือพิมพ์วางบนโต๊ะตะโกนเสียงดัง ก็บอกว่านกกระจอก จะถามอีกกี่รอบ ตั้งใจฟังบ้างไหม

พ่อลุกขึ้นยืน แล้วเดินเข้าไปในบ้าน ก่อนจะเดินออกมาอีกครั้ง พร้อมกับหนังสือเล่มหนึ่งพ่อยื่นให้ลูกชายอ่าน ลูกชายเปิดหนังสือออกมาดู ก็พบว่าเป็นไดอารี่ลายมือของพ่อ

วันนี้ลูกชายของผมอายุ 3 ขวบแล้ว เรานั่งเล่นกันอยู่ในสวน มีนกกระจอกตัวหนึ่งบินมาตรงหน้าเราสองคน ลูกชายถามด้วยคำถามซ้ำๆ กว่า 21 ครั้งว่า มันคืออะไรครับพ่อผมตอบลูกไปทั้ง 21 ครั้งว่า นกกระจอกครับลูก ทุกครั้งที่เขาถาม ผมจะกอดเขาทุกครั้ง

โดยที่ผมไม่รู้สึกเบื่อ หรือรำคาญเลย กลับรู้สึกว่าลูกช่างน่ารักไร้เดียงสาเสียจริง”เมื่อเห็นว่าลูกอ่านจบแล้ว พ่อก็ยิ้มให้กับลูกชาย ตอนนี้ใบหน้าของเขามีแต่น้ำตาที่ไหลอาบแก้มเขาโผกอดผู้เป็นพ่อรู้สึกโกรธตัวเองที่พูดกับพ่อแบบนั้น แค่คำถามซ้ำกันเพียงสี่ครั้ง

เขาก็รำคาญพ่อได้มากขนาดนี้ เทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่พ่อตอบคำถามลูกเป็นสิบเป็นร้อยครั้งความรักที่พ่อแม่มอบให้ เป็นความรักบริสุทธิ์ไม่มีเงื่อนไขแต่น่าเศร้าที่ลูกบางคน กลับตอบแทนความรักของพ่อแม่เช่นนี้เชื่อว่าหลายคน อาจจะเคยหงุดหงิดรำคาญ กับคำถามของพ่อแม่ที่ถามซ้ำไปซ้ำมา

ท่านไม่ได้จงใจให้เรารำคาญหรอก ท่านแก่ขึ้น ชราขึ้น ก็เป็นปกติที่จะหลงลืมขอให้ใช้ความอดทน พูดคุยกับท่านดีๆ เท่านั้นท่านก็มีความสุขมากแล้วเราไม่รู้หรอกว่าท่านจะอยู่กับเราได้นานแค่ไหน จงใช้เวลาทุกวินาทีอย่ างมีค่าเพื่อเก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆ ไว้ให้มากที่สุด จะได้ไม่นึกเสียใจภายหลัง

ขอขอบคุณที่มา aanplearn

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…