Home ข่าวทั่วไป ทำแกลบดำใช้เอง ผสมดินปลูกพืชผักได้เลย

ทำแกลบดำใช้เอง ผสมดินปลูกพืชผักได้เลย

ทำแกลบดำใช้เอง ผสมดินปลูกพืชผักได้เลย

ทำแกลบดำใช้เอง ผสมดินปลูกพืชผักได้เลย

แกลบดำ หรือ ถ่านแกลบเกิดจากการนำแกลบดิบมาเผาไหม้จนเป็นถ่าน จึงเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีดำนำมาเป็นวัสดุปรับปรุงดินเพื่อช่วยเพิ่มความร่วนซุย เพิ่มแร่ธาตุ ดินอุ้มน้ำได้ดี รวมถึงนิยมนำมาเป็นวัสดุปลูกผสมกับดินสำหรับการปลูกพืชในกระถาง ใช้เป็นตัวดูดซับในกระบวนการบำบัดน้ำเ สี ย บำบัดก๊าซพิ ษสำหรับดูดซับ ส า รมลพิ ษต่างๆ

วัสดุปลูกชั้นดีอย่ างหนึ่งที่ได้รับความนิยมนั้นคือ แกลบดำ แต่ว่าบางที่มันก็ห า ย าก ไม่ค่อยมีข า ยเท่าไหร่ เป็นวัสดุที่เหมาะแก่การผสมดินปลูกเพื่อนำไปเพาะกล้าต้นไม้ต่าง ๆ สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำวิ ธีในการทำแกลบดำแบบง่าย ๆ ทุกคนสามารถทำเองได้หมดเลย กล า ยเป็นถ่านแกลบมีจุลิน ทรีย์เยอะ ย่อยสล า ยได้ง่าย ก็ใช้แกลบดำนี้ผสมดินปลูกแล้วใช้ปลูกต้นไม้ได้เลย

สิ่ ง ที่ จะต้องเตรียม

1 ลวด

2 ท่อที่ทำจากสังกะสี

3 แกลบดิบ 3 กระสอบ

4 ปิ๊บสังกะสี 4 ด้าน

ขั้ น ต อ นการทำ

เอาปิ๊บมาทำการเจาะรู 4 ด้าน แล้วเอาท่อสังกะสีย าว 1.5 เมตร โดยประมาณ เส้นผ่ านศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว แล้วใส่บริเวณด้านบนของถังปิ๊บ ต่อไปก็ติดไฟโดยใช้ฟางหรือ กระดาษหนังสือพิมพ์ แล้วใช้ปิ๊บเตรียมไว้ครอบ จากนั้นเทแกลบลงไปรอบ ๆ

ปิ๊บต่อไปสังเกตดูปล า ยปล่องของท่อ ในช่วงแรกควันจะเป็นสีดำ แล้วผ่ านไปสักหน่อยจะเป็นสีขาว นั่นแปลว่าแกลบถูกเผาแล้วนั่นเอง แล้วก็สังเกตดูว่าแกลบส่วนที่ติดกับท่อสังกะสีจะเริ่มเป็นสีดำแล้ว เราก็เกลี่ยส่วนที่ดำออ กแล้วก็เอาแกลบส่วนอื่นเข้าไปใส่แทนด้วย

แล้วแกลบจะค่อย ๆ ดำไปเรื่อย ๆ ส่วนที่ดำนั้นก็เป็นถ่านแกลบขึ้น มา เราก็กลับกองแกลบได้จนกว่าจะเผาจนหมดทั่วถึง ต่อไปก็เอาท่อสังกะสีและปิ๊บออ กไป แล้วก็เกลี่ยกองแกลบให้ราบกับพื้นเลย แล้วใช้บัวรดน้ำมารดบนกองแกลบเลย จนกว่าจะไม่มีไฟบนกอง พอแกลบที่เผาเริ่มเย็นแล้ว จากนั้นก็ใช้ไปเป็น ปุ๋ ย และส่วนผสมดินปลูกได้เลย

ข้อดีข้อเ สี ย แกลบดิบ

เอามาใช้เป็นตัวช่วยในการรัก ษาความชื้นในดินได้ ปรับโครงสร้างของดินค่าความเป็นกรดด่างให้มีความสมดุล เป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าไส้เดือน แ ม ล ง รวมถึงจุลิน ทรีย์ด้วย เอาไปคลุมโคนต้นไม้ คลุมดินหญ้าจะไม่ขึ้น มาเร็ว ทำให้ไม่ต้องคอยถอนหญ้าบ่อย ๆ ในส่วนของข้ อเ สี ยนั้นจะมีธาตุซิกอนที่ไม่ย่อยสล า ย เป็นตัวดึงก๊าซอ๊อ กซิเจนและไนโตรเจน ที่อยู่ในอากาศไปใช้ในการย่อยสล า ย ก็คือจะแย่งอาหารต้นไม้แทนที่จะให้อาหาร เลยไม่แนะนำให้เอาแกลบดิบไปเป็นวัสดุปลูก ทำให้เป็นแกลบเก่าก่อนหรือจะทำเป็นแกลบดำก็ได้

ข้ อ ดีของการใช้แกลบดำ

1 มีธาตุโปตัสเซียม แคลเซียม จำเป็นต่อพืช

2 เป็นวัสดุที่มีรูโปร่ง เบา มีจุลิน ทรีย์เยอะ

3 นำไปคลุมดินได้เหมือนกันลดความร้อนที่จะเกิดขึ้นจากการย่อยสล า ย

4 ช่วยคลุมดินรัก ษาความชื้นหน้าดินได้ดี สำหรับแกลบดำนั้นราคาอาจจะสูงกว่าแกลบดิบสักหน่อย นั่นเพราะว่าทุกสวนที่อย ากใช้วัสดุปลูกแบบนี้ก็จะหาซื้ อ กัน เพราะมีคนทำแกลบดำข า ยยังไม่เยอะเท่าไหร่ ตัดปัญหาการหาซื้ อย ากและประหยัดงบถ้ามีแกลบดิบเป็นของตัวเองเราก็เผาแกลบดำใช้เองเลย

ขอขอบคุณที่มา kasetchaoban farm vayo sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…