Home ข่าวทั่วไป บริษัท 7 ประเภท ที่ไม่ควรไปทำงานด้วย ทำแล้วไม่มีอนาคต

บริษัท 7 ประเภท ที่ไม่ควรไปทำงานด้วย ทำแล้วไม่มีอนาคต

1,195
บริษัท 7 ประเภท ที่ไม่ควรไปทำงานด้วย ทำแล้วไม่มีอนาคต

บริษัท 7 ประเภท ที่ไม่ควรไปทำงานด้วย ทำแล้วไม่มีอนาคต

1 บริษัทที่คนลาออกบ่อย

สังเกตอย่ างไร  มีการลงประกาศรับสมัครงานตำแหน่งสำคัญๆ ตามเว็บไซต์บ่อยๆหรือบริษัทที่คุณเข้าไปทำงานอาทิตย์แรกมีแต่คนพูดว่าจะลาออก ทั้งพูดเล่นพูดจริงมันแย่แค่ไหน ปกติแล้วบริษัทที่ดีไม่ควรมีการเปิดรับสมัครตำแหน่งผู้จัดการ หรือผู้บริหารระดับสูงในทุกๆ 6 เดือนถ้าคุณเห็นบริษัทใดที่มีพฤติ ก ร ร ม ดังกล่าว แสดงว่าบริษัทนั้นกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีนัก ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ 3 สาเหตุคือ

1 ผู้บริหารไม่มีความเป็นผู้นำที่ดี 2มีวัฒนธรรมองค์กรภายในที่ไม่สามารถดึงดูดคนดีๆ ไว้ได้ 3หรือเป็นไปได้ว่าผู้บริหารระดับสูงมีเป้าหมายสั้นพอๆ กับระยะเวลาที่พนักงานอยู่ในบริษัททำอย่ างไรบริษัทที่มีแต่คนลาออกมักไม่ทำตามข้อตกลงที่เคยบอกคุณไว้เพราะฉะนั้นหากเขาสัญญาว่าจะโปรโมตคุณในระยะเวลาเท่านั้นเท่านี้

2 บริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรขัดแย้งกันเอง

สังเกตเห็นได้อย่ างไร มีคนวงในหรือเพื่อนของเพื่อนคุณที่ทำงานในนั้นบ่นให้ฟังถึงบรรย ากาศการทำงานหรือมีคนรีวิวการทำงานตามบอร์ดสาธารณะอยู่เรื่อย ๆ มันแย่แค่ไหน บริษัทแบบนี้อาจจะไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้คุณไม่เลือกส่งใบสมัครมาตั้งแต่แรกแต่รับรองได้ว่ามันจะส่งผลกระทบต่อชีวิตการทำงานของคุณในระยะย าวแน่ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพการทำงานของคุณ ไปจนถึงด้านการเงินของบริษัท ทำอ ย่ างไร  เลี่ยงได้ก็เลี่ยง พย าย ามอย่ าตกลงปลงใจทำสัญญากับบริษัทแบบนี้เพราะคุณอาจมีปัญหาในระยะย าวแน่

3 บริษัทที่ข้างนอกสุกใสข้างในเป็นโพรง

สังเกตเห็นได้อย่ างไร  ภาพบรรย ากาศการทำงานสุดคูล ออฟฟิศสุดเลิศ และแคมเปญโฆษณาที่ไม่มีใครเทียบได้แต่พอเข้าไปทำงานจริงกลับกลายเป็นหนังคนละม้วน มีแค่ออฟฟิศของเจ้านายเท่านั้นที่สามารถเรียกว่าออฟฟิศได้ส่วนตรงอื่นอย่ าเรียกว่าออฟฟิศเลย นอกจากไฟฟ้าที่ไม่สว่างและคอมพิวเตอร์ตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหาแล้วไม่ต้องพูดถึงมุมพักเบรคของพนักงาน ฝันไปซะเถอะมันแย่แค่ไหนก็เหมือนคุณเข้าเว็บจองโรงแรมที่คุณไม่ได้มีโอกาสเห็นจริงๆ ก่อนในรูปดูสวยมาก แต่พอเข้าพักจริงๆ แล้วต่างกันราวฟ้ากับเหวแต่ที่น่ากังวลกว่าคือโรงแรมคุณอยู่แค่ 2-3 คืน แต่บริษัทแบบนั้น

คุณจะต้องอยู่กับมันอย่ างน้อย 40 ช ั่วโมงต่อสัปดาห์ไปอีกอย่ างน้อยครึ่งปี คิดดูว่าจะแย่แค่ไหนทำอย่ างไร หาอ่านรีวิวบริษัทให้ดีก่อนตัดสินใจเข้าทำงานในที่ใดที่หนึ่งแต่ทางที่ดีคุณควรหาคนรู้จักที่ทำงานดูในนั้นแล้วถามซะ ของแบบนี้ต้อง Dig Deep

4 บริษัทเน้นคุยงานไม่เน้นทำงาน

สังเกตเห็นได้อย่ างไร วันๆ ผู้บริหารเอาแต่ประชุมๆ ไม่กระจายงาน ไม่ตัดสินใจอะไรสักอย่ างมันแย่แค่ไหน ลองคิดถึงว่าคุณต้องทำงานในบริษัทที่มีผู้บริหารระดับสูง 3 คนนั่งประชุมระดมความคิดกันเองอยู่ในห้องทั้งวันแต่พอจบวันพวกเขากลับลงเอยแยกย้ ายกันกลับบ้าน และคุณก็ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรหรือแย่กว่านั้นคือพวกเขากลับมาทวงงานคุณทั้งๆ ที่เขาไม่ได้ให้คุณทำอะไรทั้งวัน

ทำอ ย่ างไร ลองถามตัวคุณเองด้วยคำถามเหล่านี้ เช่น มีเฉพาะคนในเท่านั้นใช่มั้ยที่จะได้โปรโมทหรือบริษัทกำลังหาคนนอกเข้าไปทำงานตำแหน่งใหญ่หรือเปล่า หรือ เอ๊ะ ทำไมมีผู้บริหารระดับ Vice Pressident เป็น 10ทั้งๆ ที่ บริษัทมีพนักงงานทั้งหมดแค่ 100 คน ถ้าคุณเกิดคำถามขณะดูรายละเอียดบริษัทนั่นแหละคือสัญญาณที่บอกว่าบริษัทนั้นเป็นบริษัทที่เน้นคุยงาน ไม่เน้นทำงานซึ่งถ้าคุณเลือกได้ก็อย่ าเข้าไปทำงานกับบริษัทแบบนี้เลย

5 บริษั ทที่เล่นไม่ซื่อกับคุณ

สังเกตเห็นได้อย่ างไร บริษัทที่คุณทำงานอยู่ไม่มีการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนหรือไม่มีการเขียนอะไรเป็นลายลักษณ์อักษร ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของคุณที่ชัดเจนไปจนถึงเป้าหมายระยะย าวของบริษัท หรือคุณอาจจะเห็นนายคุณเองที่เอาแต่สัญญาว่าจะโปรโมทคุณวันนั้นวันนี้ ระวังไว้ให้ดี​มันแย่แค่ไหน ในโลกปัจจุบันที่ทุกคนถามหาความโปร่งใสเชื่อถือได้จากทุกองค์กรบริษัทต่างๆจึงพย าย ามนำเสนอความโปร่งใสโดยการนำเสนอให้เห็นวัฒนธรรมองค์กรเช่น การเปิดเผยสวัสดิการ หรือโบนัสต่างๆ จนกลายมาเป็นเหมือนคำมั่นสัญญาที่บริษัทพย าย ามสร้างมาแข่งกันลองคิดดูว่าถ้า HR มาบอกว่าจะโปรโมทคุณปลายปีนี้ แต่พอปลายปีกลับทำเฉยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรือบอสคุณบอกจะขึ้นเงินเดือนให้ปลายปี แต่พอถึงปลายปีกลับบอกว่าไว้กลางปีหน้านั่นแหละคือที่มาของบริษัทที่เล่นไม่ซื่อกับคุณ

ทำอ ย่ างไร วางแผนหางานใหม่และเตรียมตัวลาออกเลยเพราะมันไม่มีเหตุผลที่คุณจะอยู่ทำงานกับบริษัทที่เอาแต่สัญญาและเล่นไม่ซื่อกับคุณอยู่ไปชีวิตคุณคงย่ำอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ

6 บริษัทบอนไซ

สังเกตเห็นได้อย่ างไร คุณรู้สึกว่าคุณไม่ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเลยจากงานที่ทำอยู่ทุกวันไม่มีการประเมินผลการทำงาน หรือคุณอาจจะโดนสั่งให้ทำงานนอกเหนือความรับผิดชอบตลอดเวลามันแย่แค่ไหน คุณอาจจะคิดว่าเงินเดือนโอเค หน้าที่ที่คุณได้รับมอบหมายก็ไม่แย่แต่พอคิดๆ ดูอีกที ยิ่งทำงานนี้ไปเรื่อยๆ คุณกลับไม่ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเลยหนำซ้ำยังรู้สึกภูมิปัญญาลดน้อยถอยลง จะขอไปเรียนต่อเหรอ ฝันไปเถอะบริษัทบอนไซเหมาะมากกับคนที่ไม่อย ากเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมอีกแล้ว พอแล้วกับสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่มีเป้าหมายในอนาคต ไม่อย ากโตไปมากกว่านี้ ไม่มีใครอย ากทำงานกับบริษัทแบบนี้แน่

ทำอย่ างไร ทำงานที่บริษัทบอนไซหมายถึงสัญญาณที่คุณจะต้องลาออกมาเข้าสู่วัฏจักรหางาน สมัครงาน ใน 12 เดือน 18 เดือนแน่นอนเพราะบอนไซคือต้นไม้ที่ถูกตัดและเลี้ยงไว้ไม่ให้โตไปมากกว่านี้ หรือพูดอีกอย่ างคือ ไม่ ตุยก็เลี้ยงไม่โต

7 บริษัทที่ไม่มีอนาคต ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไร

สังเกตเห็นได้อย่ างไร  บริษัทคุณไม่มีแผนอะไรเลย ไม่ว่าระยะสั้น ระยะย าว ระยะไหนๆไม่ว่าคุณจะไปถามใครในบริษัทก็ไม่มีใครรู้ แม้กระทั่งหัวหน้าคุณเองมันแย่แค่ไหน  บริษัทที่เปรียบเสมือนไททานิค ที่ล่องไปในมหาสมุทรกว้างใหญ่ดูแล้วไม่มีอนาคตแบบนี้ก็เหมือนบริษัทที่พร้อมจะจมลงได้ทุกเมื่อ คุณอาจจะไม่รู้สึกอะไรเมื่อเข้าไปเริ่มงานแรกๆอาจจะมองว่ามันเป็นความท้าทาย เป็นความเปลี่ยนแปลงในบริษัทที่เกิดขึ้น เหมือนชีวิตต้องหมุนเร็วตลอดเวลาแต่เมื่อทำงานไปแล้วคุณอาจจะพบว่า ทุกอย่ างมันเละ ทุกอย่ างถูกคิดและทำแบบวันต่อวันไม่มีการวางแผนไว้ก่อน ระวังตัวไว้ บางทีอาจจะมีสัญญาณเช่นเดือนนี้ผมขอยังไม่จ่ายเงินเดือนนะตามมาก็เป็นได้

ทำอย่ างไร ไม่ว่าภาพลักษณ์ของบริษัทจะดูดีแค่ไหน ตามที่คุณเห็นในสื่อต่างๆแต่ถ้าบริษัทไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไร ทำไปทำไม แสดงว่าบริษัทคุณไม่มีแผนกลยุทธ์สิ่งที่คุณทำได้คือช่วยบริษัทคุณวางแผนหรือลาออกไปทำงานที่อื่นซะดีกว่า

ขอขอบคุณที่มา forlifeth

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…