Home ข่าวทั่วไป คนมีที่ดินรู้ไว้ 9 ข้อ ก่อนถูกคนอื่นครอบครองโดยไม่รู้ตัว

คนมีที่ดินรู้ไว้ 9 ข้อ ก่อนถูกคนอื่นครอบครองโดยไม่รู้ตัว

คนมีที่ดินรู้ไว้ 9 ข้อ ก่อนถูกคนอื่นครอบครองโดยไม่รู้ตัว

คนมีที่ดินรู้ไว้ 9 ข้อ ก่อนถูกคนอื่นครอบครองโดยไม่รู้ตัว

พู ด ถึงที่ดินเปล่าใครๆ ก็อ ย ากมีเอาไว้เป็นทรัพย์สมบัติ เพราะที่ดินไม่ว่าจะทำเลดีหรือไม่ดี นานวันเข้าราคาก็จะสูงขึ้น ยิ่งถ้ามีที่ดินอยู่ตรงทำเลที่ดี อยู่ใจกลางเมือง ผู้คนพลุกพล่าน เหมาะกับการทำธุรกิจทั้งทำออฟฟิศหรือค้าขาย หรืออยู่ตรงแหล่งชุมชนที่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย ราคาก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้น

จะขายหรือปล่อยเช่าก็ได้กำไรงามทีเดียววันนี้เรามีคำแนะนำใน ก า ร ดูแลที่ดินที่ซื้ อไว้ และไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ โดยอาจทำให้เ สี ยสิทธิ์ใน ก า ร เป็นเจ้าของไป ในหลักของกฎหมาย การ ครอบครองปรปักษ์ ก็คือ บุคคลใดคร อ บครองท รั พ ย์สินของผู้อื่นไว้โดยสงบและโดยเปิดเผยด้วยเจตนาเป็นเจ้าของ ถ้าเป็นอสังหาริมท รั พ ย์ได้คร อ บครองติดกันเป็นเวลา 10 ปี

ถ้าเป็นสังหาริมท รั พ ย์ได้คร อ บครองติดกันเป็นเวลา 5 ปี ก็ถือว่าบุคคลนั้นได้ก ร ร มสิทธิ์เนื่องด้วยกฎหมายว่ามาแบบนี้ก็ระวังจะเ สี ยสิทธิ์ใน ก า ร คร อ บครองให้กับผู้อื่นไปง่ายๆ ฉะนั้นจะต้องมาดูแลกันหน่อยนะ ที่ดิน มันคือทรัwย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มเรื่อย ๆ ด้วย และสิ่งที่เจ้าของที่ควรจะทำก็คือ

1 หมั่ น ไปดูแลทิ่ดินของตัวเองด้วยอ ย่ างน้อย ๆ ปีละ 1 ครั้ง

2 ถ้าไป ดู ที่ดินควรถามคนในละแวกนั้นว่ามีใครเข้ามาใช้ที่ดินเราบ้างไหม

3 ตรวจห ลั กหมุดด้วยว่ายังอยู่ที่เดิมไหม เคลื่อน ย้ า ย ชำชุด หรือไม่เพื่อหาทางแก้ปัญหา

4 ถ้าหมุดห า ยควรไปแจ้งความและดำเนินคดีเอาไว้ ลงบันทึกประจำวัน

5 ควรรังวัดที่ดินอ ย่ างน้อยทุก 5 ปี หรือถ้าพบความผิ ดปกติของเนื้อที่ที่เรามี เนื่องจากที่ดินอาจมี การเพิ่มหรือลดได้ โดยเฉพาะที่ดินริมตลิ่งหรือริมน้ำ

6 ถ้ามีคน มาอาศัยก็ตกลงกันให้ดีว่าจะเช่าหรือซื้ อที่ดินของเรา และมี ก า ร ทำสัญญาให้เรียบร้อย ถ้าไม่ ก็รีบไล่ออ กไปทันที

7 ที่ดินเราควรล้อมรั้วไว้เพื่อ กำหนดเขตแดนที่แน่นอน

8 แสดงป้ายไว้ก็ดีว่ามีเจ้าของ เนื่องจากบางทีคนอาจคิดว่าเป็นที่ดินสาธารณะก็ได้

9 สังเกตว่ามีร่องรอยทางเดินผ่ านหรือทางรถวิ่งผ่ านประจำหรือไม่ เนื่องจากอาจจะโดนใช้เป็นทางผ่ า น ประจำก็ได้ก ารมีที่ดินแล้วไม่ยอมดูแลมันก็เหมือนเราไม่สนใจและละเลย คนก็อาจจะเอาไปครองได้เลยถ้าเขาอาศัยอยู่นานพอ ฉะนั้น อ ย่ าให้ช่องโหว่ตรงนี้ของกฎหมายมาทำให้เราต้องเ สี ยที่ดินไปเปล่าๆก็ต้องดูแลให้ทั่วถึงด้วย

ขอขอบคุณที่มา เพจ สายตรงกฎหมาย sangkomonline

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…