Home ข่าวทั่วไป 6 วิธีแก้ปัญหาสีตกเสื้อจากร้านซักรีด แม่บ้านควรรู้ไว้

6 วิธีแก้ปัญหาสีตกเสื้อจากร้านซักรีด แม่บ้านควรรู้ไว้

6 วิธีแก้ปัญหาสีตกเสื้อจากร้านซักรีด แม่บ้านควรรู้ไว้

6 วิธีแก้ปัญหาสีตกเสื้อจากร้านซักรีด แม่บ้านควรรู้ไว้

ผ้าสีตกนับว่าเป็นปัญหาใหญ่ของแม่บ้าน หรือคนที่ไม่มั่นใจว่าผ้าที่ซักด้วยกันสีจะตกไหม หรือคนที่ข ี้เกียจเลือกผ้าก่อนซักก็จับยัดรวมๆ ซักไป พ ร้ อ ม กั น ซักเสร็จต้องน้ำตาไหล เพราะเสื้อผ้าเปลี่ยนเป็นสีใหม่เสียแล้วเอาเป็นว่าไม่ต้องร้องไห้นะคะ มาทำตามวิธีแก้ปัญหาเรื่องสีตกใส่ผ้าที่เราจะแนะนำไปพร้อมกันเลย

1 ส า รส้ม

อีกหนึ่งไอเท็มส า รพัดประโยชน์ ประจำบ้าน เพียงนำส า รส้มแกว่งในน้ำที่เราจะใช้แช่ผ้า จากนั้นใช้เวลา 30-60 นาทีในการแช่ผ้า แล้วนำไปล้างน้ำออก ซักผ้าได้ตามปกติ เพียงเท่านี้ก็ได้เสื้อผ้าสีเดิมกลับมาแล้วค่ะ

2 น้ำ ย าฟอกผ้าขาวที่ต้องมีติดบ้าน

ผ้าสีตก ผ้าสีไม่สม่ำเสมอ ผ้าเลอะมากๆ น้ำย าซักผ้าขาว จะกลายเป็นไอเท็มชิ้นโปรดที่แม่บ้านนึกถึงเสมอ เมื่อผ้าสีขาวของคุณโดนสีอื่นตกใส่ วิธีแก้ง่ายๆ ที่เบสิคที่สุดคือการใช้น้ำย าฟอกผ้าขาวผสมกับผงซักฟอก แล้วป้ายลงบนเสื้อบริเวณที่มีสีตกใส่ จากนั้นขยี้เบาๆ แล้วแช่ทิ้งไว้ 15 – 20 นาที แล้วนำผ้ามาซักตามปกติ ผ้าบางชนิดอาจจะต้องทำซ้ำหลายครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

3 ใช้ซันไลต์

ซันไลต์สูตรที่เป็นสีฟ้าหรือสีชมพูจะยิ่งทำให้เลอะมากกว่าเดิม นำมาผสมร่วมกับ ผ ง ซั ก ฟ อ ก ชนิดซักผ้าขาว ผสมให้เข้ากัน
จากนั้นให้นำผ้าที่สีตกใส่ลงไปแช่หรืออาจใช้วิธีนำส่วนผสมไปป้านที่ผ้าในบริเวณที่สีตกใส่ แช่ทิ้งไว้ประมาณหนึ่งคืน จากนั้นก็นำผ้าที่สีตกใส่ไปซักตามปกติ

4 ใช้ไฮเตอร์ น้ำส้มสายชู และผงซักฟอก

นำผ้าที่โดนสีตกใส่ไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที และในระหว่างนั้นให้นำน้ำที่เดือดร้อนๆ มาเทใส่อ่างซักผ้าแล้วเติมน้ำส้มสายชู และ ไ ฮเ ต อ ร์ ลงไปผสมจนเข้ากันดีในขณะที่น้ำยังร้อนอยู่

หลังจากนั้นนำผ้าที่ต้มร้อนๆ ลงไปแช่ รอจนกระทั่งน้ำเย็นแล้วให้ขยี้ตรงบริเวณสีตกใส่ เท่านี้สีก็จะหลุดออกเอง

5 ใช้ผงแก้สีตกโดยเฉพาะยี่ห้อรันอะเวย์

ผงซักผ้ายี่ห้อรันอะเวย์นี้ สามารถซื้อได้ที่ B 2 S ทุก สาขา วิธีใช้คือให้ผสมผงรันอะเวย์กับน้ำร้อน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
จากนั้นนำผ้าที่สีตกใส่ลงไป แล้วขยี้เฉพาะจุดประมาณ 1-2 รอบ จนกว่า ค ร า บ สี ต ก จะหายไป แล้วนำไปซักได้ตามปกติ

เคล็ดลับจากร้านซักรีด

ต้มน้ำสะอาดให้เดือด แล้วนำผ้าที่จะที่มีรอยสีตกใส่ลงไปต้มจนสีค่อยๆ ซึมออกมา ร ะ ห ว่ า ง ต้มให้คนไปเรื่อยๆ เพื่อให้สีออกมามากที่สุด รอจนกว่าคราบจะจาง เมื่อรู้สึกว่า ค ร า บ จางลงแล้วให้เอามาแช่ในน้ำเย็นจัด จากนั้นบิดให้หมาด

หาภาชนะใส่น้ำพอท่วมแล้วนำ เ ก ลื อ แ ก ง มาละลาย 2 ถึง 3 ฝ่ามือ จากนั้นก็นำผ้าที่ผ่ า น น้ำเย็นแล้วมาแช่ทิ้งไว้ซักพักแล้วเทน้ำส้มสายชูใส่ลงไปจนหมดขวด จากนั้นขยี้ให้เข้ากันดีทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เมื่อ ค ร บ เวลาแล้วนำน้ำย า ซักผ้าขาวโดยเฉพาะ เช่น ไฮเตอร์ 5-6 ฝา ผสมลงไป ค ลุ ก เ ค ล้ า กัน แช่ทิ้งไว้อีก 10-15 นาที รอดูกระทั่งคราบสีตกหลุดลอกออกจนหมด จากนั้นให้นำไปซักตามปกติ

ขอขอบคุณที่มา คนบ้านนอก poobpub

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…