Home ข่าวทั่วไป ที่ดิน 2 งาน ปลูกพืชผักเก็บกิน เก็บขายรายได้ดี

ที่ดิน 2 งาน ปลูกพืชผักเก็บกิน เก็บขายรายได้ดี

3,330
ที่ดิน 2 งาน ปลูกพืชผักเก็บกิน เก็บขายรายได้ดี

ที่ดิน 2 งาน ปลูกพืชผักเก็บกิน เก็บขายรายได้ดี

ใค ร จ ะ เชื่อ ทำอาชีพเกษตรบนที่ดินแค่ 2 งาน จะทำเ งิ นปีละแ ส นกว่าบ า ท มากกว่า 1 ไร่ 1 แ ส นที่เขาพูดกันบ่อยๆซะอีก วันนี้เรามีเรื่องราวของคุณลุงท่านหนึ่งในการทำเกษตรผสมผสาน มาฝากกัน เผื่อเป็นแนวทางสำหรับใครหล า ยๆคนสำหรับใครที่คิดว่า มีพื้นที่ และต้นทุนน้อยจะให้เริ่มยังไง วันนี้เรามีไอเดียจาก คุณณรงค์ วิมา ผู้เป็นเกษตรกรต้นแบบ ที่จะมาบอ กแนวคิด และวิ ธีการเริ่มต้นทำเกษตร ด้วยที่ดิน 2 งาน แต่สามารถทำเ งิ นได้ทุกวัน ตกปีละแ ส น

จะเป็นอ ย่ างไร ต ามไปดูกันเลยคุณณรงค์ ใช้แนวคิดเกษตรผสมผสานที่ได้จาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 และนำมาประยุกต์ใช้ในพื้นที่ของตัวเอง โดยคุณณรงค์ได้เริ่มแบ่งพื้นที่ 1 งาน และทำการขุดร่อง 15 ร่อง เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับปลูกต้นชะอม เอาไว้คลุมหน้าดิน ทั้งหมด 3,000 กิ่ง และนำยอ ดชะอมไปข า ยได้วันละไม่ต่ำกว่า 200 บ า ท ส่วนที่เหลือก็นำไปชำกิ่งไว้สำหรับข า ยพัน ธุ์ไม้ เป็นรายได้เสริมเพิ่มเข้ามาอีก 1 ช่องทาง

ข้างๆแปลงชะอมได้ขุดบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอย ในบ่อก็ปลูกผักน้ำที่กินได้ และเมื่อ กุ้งฝอยแม่พัน ธุ์เริ่มเห็นไข่ เพิ่มอัตรารอ ดของลูกกุ้งไม่ให้กุ้งตัวใหญ่กิน คุณณรงค์ก็ได้ประดิษฐ์ ทุ่นทำคลอ ดกุ้ง จากแกลลอนน้ำตัดข้าง โดยผูกข้างด้วยขวดพลาสติกเพื่อให้แกลลอนลอยน้ำ และใต้แกลลอนก็ยังเจาะรูเล็กๆให้ลูกกุ้งที่แข็งแรงลอ ดออ กไปได้ด้วยตัวเองและยังปลูกต้นตะไคร้ไว้รอบบ่ออีกที ถัดมาข้างๆมีพื้นที่ว่าง ขนาดกว้าง 80 ซม 120 ซม คุณณรงค์ก็ได้

หาวัสดุที่หาได้มาทำคอนโดยกสูงไว้สำหรับเลี้ยงไก่ไข่ 10 ตัว เลี้ยงไว้ออ กไข่ เก็บมากินได้ในครัวเรือน ถ้าเหลือก็นำไปข า ยได้อีก และยังปล่อยไก่ออ กมาช่วงเย็นให้ช่วยกิน วั ช พื ช ในแปลงผักอีกด้วย ปลอ ดภั ยจาก วั ช พื ช โดยที่ไม่ต้องพ่นย า

สำหรับพื้นที่ว่างที่เหลือ ก็ใช้ปลูกพืชผักสวนครัว และยังมีการปลูกไม้ผลคั่นระหว่างกลางด้วยได้แก่มะนาว มะละกอ แก้วมังกรฝ รั่ ง นอกจากนี้ยังใช้พื้นที่รอบรั้วบ้านสำหรับปลูกผักหวานป่าไว้ขายตาลฤดูกาล และยังตอนกิ่งไว้ขายด้วยเช่นกัน

ซึ่งสามารถข า ยได้วันละไม่ต่ำกว่า 100 บ า ทเพียงเท่านี้ คุณณรงค์ ก็สามารถมีรายได้รายวันจากการทำเกษตรในที่ดิน 1 งานของเขาแล้ว ซึ่งเป็นแนวคิดการทำเกษตรแบบผสมผสาน ที่เน้นปลูกผักหลายชนิด สามารถเก็บเกี่ยวได้ทุกฤดูกาล และยังปลูกไว้กินได้ในครัวเรือนอีกด้วย หากใครอย ากลองเริ่มต้นเป็นเกษตกร แต่ไม่รู้ว่าจะลงมือทำอ ย่ างไรดี ก็ลองเอาไอเดียนี้ไปใช้กันดูได้นะคะ

ขอขอบคุณที่มา bitcoretech sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…