Home ข่าวทั่วไป คนกตัญญูทำไมมักได้ดีเหมือนมีสิ่งที่มองไม่เห็น คอยช่วยเหลือ

คนกตัญญูทำไมมักได้ดีเหมือนมีสิ่งที่มองไม่เห็น คอยช่วยเหลือ

คนกตัญญูทำไมมักได้ดีเหมือนมีสิ่งที่มองไม่เห็น คอยช่วยเหลือ

คนกตัญญูทำไมมักได้ดีเหมือนมีสิ่งที่มองไม่เห็น คอยช่วยเหลือ

ก่ อ นจะอธิบายว่า เป็นเพราะอะไร ลองคิดดูซิครับว่าใครที่เป็นผู้มีพระคุณกับเรามากที่สุด ใครที่รักเรามากที่สุด พ่อแม่ไงนี่คือความจริงและเป็นความรักที่แท้จริง ยั่งยืนแล้วทำไมเราจะไม่ตอบแทนพระคุณท่าน หากใครได้ตอบแทนบุญคุณซึ่งจิตที่เป็นกุศลนั้นจะส่งออกมาจากจิตใจที่บริสุทธิ์ พลังแห่งบุญก็เลยหลายเท่าทวีคูณจากที่ได้เห็นหลายๆคนได้ดีมีวันนี้ ก็เพราะตอบแทนบุญคุณพ่อแม่นี่แหละ กตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี จะทำให้เทวดาคอยคุ้มครอง เรื่องไม่ดีก็ทุเลา เรื่องธรรมดาก็จะกลายเป็นเรื่องดี

มีคำโบราณกล่าวว่าพ่อแม่มีพระคุณเหนือกว่าขุนเขา แม้จะเอาแบกไว้ไหล่ซ้ายขวาตลอด ชั่ ว อายุขัยเรา บุญคุณนี้ก็ยังใช้กันไม่หมด ตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ ถือเป็นบุญที่ยิ่งใหญ่ เวลาอยู่ในภาวะขับขันหรือเหตุการณ์ต่างๆ จะมีเรื่องบังเอิญทำให้คลาดแคล้วสิ่งที่เรามองไม่เห็น ไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีจริงเปรียบว่าบิดามารดาเปรียบเสมือนพระอรหันต์ในบ้านของบุตร เพราะฉะนั้น การได้ดูแลพระอรหันต์ก็บุญมหาศาลอยู่แล้วแต่ระวังถ้าทำตรงกันข้ามก็คือ อกตัญญูผลก ร ร มก็จะหนักมากเช่นกัน จิตของพ่อแม่ที่มีต่อลูก เหมือนจิตพระอรหันต์นั้นแหละ

เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกเขาแบบไร้เงื่อนไขทำบุญกับพ่อแม่จึงเหมือนทำบุญกับพระอรหันต์ มีแต่เจริญรุ่งเรืองจำไว้ว่าไม่ว่ากับใครหากเป็นบุคคลผู้ที่กตัญญูรู้คุณ มักจะเจริญก้าวหน้ากันทุกคนเพื่อนๆ หรือ คนรอบข้างหลายๆ คน ที่เห็นให้เงินแม่ทุกเดือน พาไปไหว้พระ ถวายสังฆทานสวดมนนต์ ทานอาหารดีๆ ซื้อของใช้พื้นฐานให้ทำให้ท่านไม่ลำบากคอยดูแลท่านเวลาท่านไม่สบายคนเหล่านั้นจะเหมือนมีเทวดาคอยปกป้องคุ้มครอง

กลายเป็นคนคิดดี พูดดี ทำดีและในที่สุดผลบุญก็จะดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาหาตัว ดึงดูดคนดีๆ เข้ามาหาตัว คนที่ศีลเสมอกันก็จะเข้ากันได้ คนที่กตัญญูรู้คุณ เหมือนกันก็จะเข้ามาหาเรา คนที่ไม่รู้จักคุณคนก็จะค่อยๆ ห่างหายออกไปจากชีวิตทำให้คนรอบตัวมีแต่คนดีๆ ที่ศีลเสมอกันชีวิตมีแต่สิ่งดีๆ ได้คู่ครองสมฐานะ เปลี่ยนงานก็ได้งานกับบริษัทใหญ่โบนัสเพียบ เพื่อนฝูงเจ้านายก็เอ็นดูคอยช่วยเหลือทุกอย่ าง เปรียบเสมือนกฎแห่งแรงดึงดูด ที่เราใช้ออกไปโดยไม่รู้ตัว ทำดีกับพ่อแม่ มีหรือคนอื่นจะไม่สังเกตเห็นทำไม่ดีกับพ่อแม่ มีหรือที่จะปิดบังได้

เวลาไม่มีเงินคนแรกที่คิดถึงคือ พ่อและแม่แต่พอมีเงินคนแรกที่คิดถึงคือ แฟนและเพื่อนอย ากได้รถคนแรกที่คิดถึงคือ พ่อและแม่แต่พอมีรถคนแรกที่จะไปรับคือ แฟนและเพื่อนร้านอาหารหรูๆ บรรย ากาศดีๆมีไว้สำหรับแฟนอาหารมื้อธรรมดา บนโต๊ะที่บ้านมีสำหรับพ่อและแม่พ่อและแม่ คิดบัญชีค่าใช้จ่าย ก่อนนอนเพื่อความอยู่รอดลูกนอนคุยโทรศัพท์ก่อนนอนเพื่อบอกแฟนหลับฝันดีเวลาเรามีความสุขมักจะมองหา แฟนและเพื่อน

เวลาเรามีความ ทุ ก ข์ มักให้ พ่อและแม่ ปลอบใจเวลาประสบความสำเร็จเรามักมองหาแฟนและเพื่อนเพื่อนัดฉลองและสังสรรค์แต่คนที่ดีใจที่สุด คือพ่อและแม่แต่พ่อและแม่กลับกลายเป็นคนที่เรามองข้ามไปลูกไปรื่นเริง ตามโรงภาพยนตร์ เธค ผับ ฯลฯ พ่อและแม่กลับทำงาน หรือนอนหลับเก็บแรงไว้ทำงานหาเงินในวันรุ่งขึ้น เพื่อแลกความสุขของลูกพ่อและแม่ตำหนิ ตักเตือน บางครั้งเต็มไปด้วยความห่วงใย

แต่ลูกคิดว่าสิ่งที่พ่อและแม่พูดเป็นแค่เรื่องไร้ส า ระพ่อและแม่คือผู้ที่ปกป้องและยืนเคียงข้างลูกจวบจนวันสุดท้ายลูกกำลังคิดถึงสิ่งใดคิดใหม่ทำใหม่เพื่อท่านก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ตอบแทนบุญคุณ

ขอขอบคุณที่มา ส่องโลกกว้าง verrysmilejung

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…