Home ข่าวทั่วไป 4 วิธี การออมเงินง่ายๆสำหรับคนเก็บเงินไม่เก่ง

4 วิธี การออมเงินง่ายๆสำหรับคนเก็บเงินไม่เก่ง

4 วิธี การออมเงินง่ายๆสำหรับคนเก็บเงินไม่เก่ง

4 วิธี การออมเงินง่ายๆสำหรับคนเก็บเงินไม่เก่ง

เงินเดือนออกไม่ทันไร ก็หายวับไปกับตาซะแล้ว อ ย่ าว่าแต่เงินในบัญชีเลย ถ้ามีเงินสดติดตัวก็หาเรื่องใช้เงินจนได้ ปัญหาเก็บเงินไม่อยู่เป็นเรื่องที่ต้องสร้างวินัยให้กับตัวเองหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่อย ากเก็บเงินให้ได้ ก็คงต้องรีบหาเทคนิคการเก็บเงินดี ๆ มาปรับใช้ให้เหมาะกับการใช้ชีวิต จะได้ช่วยแก้ปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ได้อ ย่ างจริงจังเสียที

1 หักเก็บเงินออกทันทีที่ได้เงิน

วิธีนี้ดูจะเป็นเทคนิคการเก็บเงินที่ทำได้ทันที มั่นใจได้เลยว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีสุด ๆ เพราะเป็นการกันเงินส่วนที่ต้องการออมไว้ตั้งแต่แรก เพียงแค่หักเงินบางส่วนเก็บไว้ทันทีหลังจากที่ได้เงินก้อนมาเช่น ถ้าหากเป็นพนักงานออฟฟิศ หรือเป็นมนุษย์เงินเดือน ก็ให้หักเงินส่วนที่ตั้งใจจะเก็บออกจากบัญชีหลักเลยตั้งแต่ได้รับเงินเดือนวันแรกหากไม่รู้จะเริ่มอ ย่ างไร

ก็ลองเริ่มด้วยการหักเก็บทันที 5% แล้วค่อย ๆ เพิ่มจำนวนไปเรื่อย ๆ ก็ได้ข้อดีของวิธีเก็บเงินแบบนี้ก็คือช่วยแก้ปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ได้ตั้งแต่ต้นทางเรียกได้ว่าออมก่อนใช้ แล้วจึงจัดการบริหารเงินส่วนที่เหลือหลังเก็บสำหรับใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ

2 เปิดบัญชีสำหรับเก็บเงินโดยเฉพาะ

สำหรับคนที่ถึงแม้ว่าจะหักเงินออกไปแล้ว แต่ยังตามไปเอาเงินส่วนนั้นออกมาใช้ในที่สุด ต้องลองใช้วิธีที่ทำให้คุณไม่สามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ หรือแยกเพื่อเก็บอ ย่ างชัดเจนเงินจะได้ไม่ปะปนกันระหว่างใช้และเก็บ อ ย่ างเช่นการเปิดบัญชีฝากประจำ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าการฝากประจำนั้นเหมาะกับคนที่ยังไม่แผนว่าจะเอาเงินไป ล ง ทุ น อ ย่ างไร

เพียงแต่อ ย ากมีบัญชีที่ช่วยเก็บเงินไว้จนถึงเวลาที่กำหนด โดยจะได้ด อ กเบี้ยที่สูงกว่าด อ กเบี้ยออมทรัพย์ทั่วไป แต่ผลตอบแทนอาจจะน้อยกว่าการ ล ง ทุ น แบบอื่น ดังนั้นจึงเป็นวิธีที่เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่เริ่มเก็บเงิน เพราะบัญชีฝากประจำนั้นสามารถกำหนดให้หักเงินออกจากบัญชีเงินเดือนในวันที่เงินเดือนออกได้ทันที และหักไปฝากไว้ในบัญชีฝากประจำ และจะถอนเงินนั้นออกมาใช้ไม่ได้จนกว่าจะครบระยะเวลาที่กำหนดต่ำสุด 3 เดือนไม่ว่าจะมีเหตุผลที่ทำให้เก็บเงินไม่อยู่แบบไหนก็ตาม

วิธีนี้ก็จะทำให้เก็บเงินได้อ ย่ างแน่นอนสำหรับคนที่อ ย ากแยกเงินเพื่อฝากบัญชีประจำแต่ กังวลว่าเงินจะไม่พอใช้ในกรณี ฉุ ก เ ฉิ น ขอแนะนำ แอปพลิเคชัน Kept ช่วยบริหารเงินง่ายและเก็บออมสนุกด้วยซึ่งมี บัญชีกระเป๋าKept ไว้สำหรับใช้จ่าย และ บัญชีกระปุกGrow ไว้แยกเก็บเก็บก้อน ที่ได้รับด อ กเบี้ยสูง 1.5% ต่อปี* คงที่ให้ ย า ว ๆ 2 ปี เมื่อจำเป็นก็ถอนมาใช้ได้ไม่มีเงื่อนไข เงินที่เหลือก็ยังคงรับด อ กเบี้ยสูงต่อไป พร้อมมีฟีเจอร์เตือนใจก่อนใช้เงินเก็บ เพื่อให้คุณแน่ใจว่าจะถอนเงินเก็บมาใช้จริงๆนะ

3 ทำบัญชีรายรับรายจ่ายช่วยให้เก็บเงินได้มากขึ้น

อีกหนึ่งเทคนิคการเก็บเงินสำหรับผู้ที่ไม่ว่าจะทำอ ย่ างไรก็แก ้ น ิสัยเก็บเงินไม่อยู่ไม่ได้สักทีก็คือ เริ่มทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพราะส่วนใหญ่แล้วคนที่เก็บเงินไม่ค่อยได้นั้นมักจะเป็นคนที่รู้สึกว่าฉันยังพอมีเงินอยู่ ฉันจ่ายได้ทำให้รู้ตัวอีกทีก็ใช้เงินหมดบัญชีแล้ว แถมยังไม่รู้เหตุผลที่เก็บเงินไม่อยู่อีก เพราะจ่ายนั่นนิด จ่ายนี่อีกหน่อยทำให้เงินหายไปทีละนิดๆจนหมดในที่สุดดังนั้นการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอ ย่ างดี เพราะการจดบันทึกรายจ่ายและรายรับทุกอ ย่ างในแต่ละเดือนนั้น

จะทำให้คุณเห็นว่าจริง ๆ แล้วค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่มากที่สุด ส่วนไหนที่สามารถลดทอนได้ หรือมีรายจ่ายตรงไหนที่เราใช้จ่ายมากเกินไปและควรจะต้องลด เพื่อเพิ่มจำนวนเงินเก็บให้มากขึ้น ยิ่งในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันช่วยเก็บเงินให้เลือกดาวน์โหลดมากมาย บอกเลยว่าสะดวก แถมยังช่วยจัดการเงินได้ดีสุด ๆ อีกด้วย เช่น Money book EvoWallet P i g g i p o หรือ Spendee Budget & Money Tracker

4 หาสาเหตุที่แท้จริงของการเก็บเงินไม่อยู่ให้ได้ แล้วแก้ไข

วิธีสุดท้ายที่จะช่วยแก้ปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ให้คุณได้เป็นอ ย่ างดีนั้นก็คือ ให้ลองมองหาว่าจริง ๆ แล้วอะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุหลักของการเสียเงินอ ย่ างไม่จำเป็นไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้งออนไลน์ ถูกใจอะไรก็กดซื้อ และโอน ทันทีโดยไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อน หรือจะเป็นการออกไปเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อน ๆ บ่อยครั้งจนเกินไป หากคุณค้นพบแล้วว่า

ปัญหาคืออะไร จุดอ่อนของการใช้เงินของคุณอยู่ตรงไหน คุณก็จะสามารถค่อย ๆ ทยอยแก้ไขสาเหตุเหล่านั้นได้ทีละนิด ถ้าหากเป็นเพราะช้อปปิ้งออนไลน์มากไป ก็อาจจะต้องลองเปลี่ยนนิสัยการช้อปให้เป็นกดสินค้าไว้ในตระกร้าก่อน ถ้า 3 วันหลังจาก นั้นยังคิดว่าสินค้านั้นจำเป็นอยู่ จึงค่อยกดสั่งและจ่ายเงินเป็นต้น

ไม่ว่าสาเหตุของการเก็บเงินไม่อยู่ของคุณคืออะไร คุณก็สามารถเริ่มต้นเก็บเงินได้ง่าย ๆ ด้วยเทคนิคเหล่านี้ ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ไม่ย าก พร้อมกับการปรับเปลี่ยนนิสัยการใช้เงินไปทีละนิด รับรองว่าคุณสามารถเก็บเงินก้อนได้อ ย่ างแน่นอน หากอ่าน บทความ นี้แล้วได้คำตอบว่าเก็บเงินไม่อยู่ทำไงดีก็อ ย่ าลืม แ ช ร์ เก็บไว้ อ่าน ซ้ำ หรือแ ช ร์ ให้เพื่อน ๆ ที่เก็บเงินไม่ได้เหมือนกันได้ อ่ า น จะได้เริ่มเก็บเงินไปพร้อม ๆ กัน

ขอขอบคุณ keptbykrungsri staylifeth

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…