Home ข่าวทั่วไป น็อตตัวละแสนไม่แพงหรอก คำพูดจากช่างซ่อมรถคนหนึ่ง

น็อตตัวละแสนไม่แพงหรอก คำพูดจากช่างซ่อมรถคนหนึ่ง

1,042
น็อตตัวละแสนไม่แพงหรอก คำพูดจากช่างซ่อมรถคนหนึ่ง

น็อตตัวละแสนไม่แพงหรอก คำพูดจากช่างซ่อมรถคนหนึ่ง

เ รื่ อ งมีอยู่ว่าเศรษฐีคนนึงเดินทางกลับไปบ้านเกิดเพื่อเยี่ยมเยือน พ่อ และ แม่เมื่อกลับไปถึงบ้าน เขาได้ไปเห็นรถคันเก่า ซึ่งเป็นรถคันโปรดของคุณพ่อเป็นรถคันแรกของครอบครัว เป็นรถที่ใช้วิ่งทำงานหาเงินส่งลูกเรียนจนจบเป็นรถที่พ่อใช้พาไปไหนต่อไหนในอดีต รถคันนี้มีแต่ความทรงจำดีๆมากมายรถคันนี้มีความหมายมากสำหรับครอบครัวของเขา เขาจึงเก็บ รั ก ษ ารถคันนี้ไว้แต่รถคันนี้คุณพ่อไม่ได้ใช้งานมาหลายสิบปีแล้ว มันสตาร์ทไม่ติดเลย จอดไว้เฉยๆเขาเองก็รักรถคันนี้มากจึงตัดสินใจนำรถคันนี้ไปซ่อมให้พ่อ

ตลอดหลายปี เขาให้ช่างใหญ่ ช่างที่มีชื่อเสียง อู่ใหญ่ อู่เล็ก พย าย ามมาซ่อมให้มันวิ่งได้หมดเงินกับค่าซ่อม ค่าแรงช่าง ค่าเปลี่ยนอะไหล่ไปก็ร่วมๆหลักแสนแต่ก็ไม่มีช่างคนไหนสักคนที่จะสามารถทำให้รถสตาร์ทติดได้เลย

วันนึงมีช่างคนนึงผ่ า นมาในหม ู่บ้านนี้พอดีในระหว่างทาง มีคนพูดกันถึงเรื่องรถเศรษฐีว่าไม่มีใครซ่อมได้เลยเขาได้ยินเข้าจึงออกปากว่าจะซ่อมให้ช่างเร่ร่อนไปถึงบ้านเศรษฐี ก้มๆเงยๆอยู่ไม่กี่นาทีเขาก็หยิบน็อตตัวนึงออกจากกระเป๋าเครื่องมือเขาแล้วนำมาใส่ให้กับรถของเศรษฐี ปรากฎว่ารถสตาร์ทติด

เสียงท่อรถที่เขาคุ้นเคย เสียงเครื่องยนต์ที่เคยได้ยิน มันช่วยฟื้นความทรงจำเก่าๆที่เขามีความสุขกับพ่อ เศรษฐีรีบวิ่งลงมาดูรถที่กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยความดีใจเศรษฐีถามช่างว่าท่านจะคิดค่าแรงเท่าไรในการซ่อมครั้งนี้ช่างตอบว่า1 แสนบาทเศรษฐีตกใจ ทำไมท่านถึงคิดแพงขนาดนี้เล่า เพียงแค่ใส่น๊อตเพียงตัวเดียวช่างตอบก็จิรงอยู่ที่ว่าใช้น็อตเพียงตัวเดียว ทำไมคิดราคาตั้ง 1 แสนบาท

ผมรู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้ จริงๆแล้วมันไม่ใช่น๊อต ไม่ใช่ค่าแรงแต่เป็นค่าที่ท่านไม่ต้องไปเสียเวลาหาช่างมาทำให้แล้วก็ซ่อมไม่ได้อีกไม่ต้องไปเสียแรงไขน๊อตอีกเป็นร้อยเป็นพันตัวที่เหลือมันคือค่าความรู้ ค่าประสบการณ์ต่างหาใช่น็อตตัวเดียวตามที่ท่านตีคุณค่าเศรษฐีได้ยินเช่นนั้น จึงไปหยิบเงินมาให้ช่าง 1 แสนบาท

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าหากคุณ มีความสามารถที่คนอื่นไม่มี ทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้รู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้ ทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้แบบคุณคุณจะได้รับผลตอบแทนในแบบที่คนอื่นไม่ได้กันหากคุณทำได้เท่ากับคนอื่น หรือทำในสิ่งที่ใครๆก็ทำได้อย่ าไปคิดเรียกร้องอะไรที่มันเกินกว่าความสามารถคุณเลยเพราะ คุณก็จะได้รับผลตอบแทน ในแบบที่ใครๆก็ได้กัน

เพราะ โลกจ่ายผลตอบแทนตามความสามารถไม่งั้นคนขับรถเมล์กับคนขับเครื่องบินก็คงเงินเดือนเท่ากันแล้วหนทางเดียวที่คุณจะได้มีชีวิตดีๆได้รับผลตอบแทนมากๆคือต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ดีกว่าที่เป็นอยู่หากอย ากมีอำนาจต่อรองมากขึ้น หากอย ากเลื่อนตำแหน่งหากอย ากมีเงินเดือนมากขึ้น ก็ต้องพัฒนาตัวเองกันหน่อยหวังว่าทุกท่านที่ได้อ่านเรื่องราวนี้แล้วคงจะได้แง่คิดได้เห็นมุมมอง และ ทัศนะคติในการใช้ชีวิตที่มากขึ้น

ขอขอบคุณที่มา bitcoretech

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…