Home ข่าวทั่วไป วิธีสร้าง ปั้มน้ำไม่ใช้ไฟฟ้าประสิทธิภาพไม่ธรรมดา

วิธีสร้าง ปั้มน้ำไม่ใช้ไฟฟ้าประสิทธิภาพไม่ธรรมดา

วิธีสร้าง ปั้มน้ำไม่ใช้ไฟฟ้าประสิทธิภาพไม่ธรรมดา

วิธีสร้าง ปั้มน้ำไม่ใช้ไฟฟ้าประสิทธิภาพไม่ธรรมดา

สำ ห รับวันนี้เราจะพามาดูการทำปั้มน้ำไว้ใช้กัน ใครที่กำลังทำการเกษตรและมองหาการต่อน้ำมาใช้ในไร่ เรามาลองดูวิ ธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้กันดู จะเป็นอ ย่ า งไรเราไปดูกันเลยปกติเราจะเห็นปั้มน้ำแบบที่ใช้ไฟฟ้าและใช้ได้ไม่นานก็ต้องมีการพักเครื่อง วันนี้เรามาแนะนำปั้มน้ำอีกแบบที่ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านทำแต่ใช้ได้จริงใช้ได้ดีงบประหยัด ซึ่งงบประมาณนั้นก็อยู่ที่ 3,000 บาท เรียกว่าปั้มน้ำสุญญากาศสามารถใช้งานได้24ชั่ วโมงอีกด้วย สามารถส่งน้ำไปรดต้นไม้เราได้มีแรงดันที่มากพอด้วยแน่นอนว่าไม่ต้องง้อไฟฟ้าเลยอีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกปั้มน้ำชนิดนี้ก็คือพญาแร้งให้น้ำนั่นเอง

จะเป็นลักษณะปั้มแบบใหญ่ ๆ มีถังโดดเด่นทีเดียวการทำงานจะเป็นแบบกาลักน้ำจากพื้นแล้วนำมาใช้ในการทำเกษตรนั่นเอง ใช้แรงดันสุญญากาศในการดูดน้ำขึ้น มาและยังใช้ได้แบบต่อเนื่องไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า เชื้ อเพลิงอะไรเลย โดยจะลักน้ำจากที่ต่ำไปยังที่สูงอาจจะสลับการปั้มน้ำแบบปกติทั่วไป

สิ่ ง ที่จะต้องใช้

1ท่อ PVC ดู ด น้ำ 6 หุน 4 หุน 1 นิ้ว

2ท่อพักอากาศระหว่างทางฟุตวาล์วหัวกะโหลก

3ท่อ PVC ส่งน้ำ 2 นิ้ว 1 นิ้ว 6 หุน 4 หุน

4ถังน้ำ 200 ลิตร

5 ท่อเหล็ก

6วาล์วปล า ยสาย

7วาล์วเปิด – ปิด

8วาล์วเติมน้ำหม้อลม

9เทปพันเกลียวก้าวและฐานวาง

ขั้นตอนการทำ

เอาถังเหล็ก 200 ลิตรมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยจะต้องไม่เป็นถังที่ใส่น้ำมันหรือส ารไวไฟมาก่อนเพราะอาจทำให้เกิดการ ร ะ เ บิ ดได้ พอล้างถังเสร็จแล้วก็เจาะถังน้ำต่อวาล์วเติมน้ำเพื่อเชื่อมข้อต่อ จากนั้นเชื่ อมข้ องอเหล็กให้เข้ากับขอบด้านก ้นถังวาล์วเติมน้ำ ข้ อง้อจะต่อท่อเหล็กย าวประมาณ 15 เซนติเมตรเป็นอย่ างน้อยลึกลงไปในถังเลยแล้ววางถังบนฐานและต่อท่อ ดูด ต่อวาล์วเติมน้ำโดยที่ปล า ยท่อ ดูดให้ต่อชุดวาล์วที่ป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับลงบ่อปล า ยท่อสูตรนั้นจะต้องจมลงอยู่ในน้ำลึก 15 เซนติเมตร และผูกติดกับแกลลอนไว้ที่ปล า ยท่อ ดูด 6 หุนย าว 3 เมตรโดยประมาณจะเข้ากับถัง 200 ลิตรได้ ทำการปรับแต่งสปริงฟุตวาล์วลดลง แบบเหล็กสปริงจะอ่อนกว่าแบบพลาสติก

แล้วต่อวาล์วลมระบายอากาศทางด้านบนของถังน้ำ เป็นวาล์วขนาด 6 หุนแล้วต่อท่อส่งน้ำขนาด 2 นิ้วด้านบนของถัง ระบบส่งน้ำก็จะส่งไปยังแปลงปลูก ในช่วงแรกจะเป็นท่อขนาด 2 นิ้วอย่ างน้อย 15 เซนติเมตรทุก ๆ ระยะ 500 เมตร แล้วก็ต่อท่อพักลมไว้ด้วยพอระยะไกลออ กไปก็ลดขนาดท่อลงมาเป็น 1 นิ้วเพื่อให้น้ำไหลแรงมากขึ้นแล้วต่อวาล์วเปิดปิดที่ปล า ยสายให้เรียบร้อย

กา ร ใช้งาน

พอทำเสร็จแล้วก็พร้อมใช้งานได้เลย โดยให้เปิดวาล์วลม วาล์วเติมน้ำวาล์วปลายสายเปิดให้หมดโดยเติมน้ำให้เต็มถังคอยสังเกตดูว่ามีการรั่วไหมในตอนเติมน้ำ หากรั่วให้รีบแก้ไขจากนั้นปิดวาล์วลม วาล์วเติมน้ำวาล์วปลายสายแล้วค่อย ๆ ให้น้ำไหลออ ก และไม่ต้องเปิดแรงมาก น้ำจะไหลในระยะหนึ่งแล้วจะหยุดหลังจากนั้นก็ปิดวาล์วปลายสายทำการเติมอากาศเข้าสู่ระบบ

โดยเอามือปิดวาล์วเติมน้ำ เปิดวาล์วเติมน้ำได้เลยหากน้ำมีการไหลแล้วหยุดแปลว่าน้ำกำลังไหลเข้าถังเพื่อปรับให้สุญญากาศเข้าสู่สมดุลอย่ างเดิม อาจจะเพิ่มน้ำเข้าในถังอีกก็ได้ หากสนใจทำแล้วอย ากสอบถามเพิ่มเติมให้ติดต่อที่ กศน.เมืองปราจี นบุรี 037 213 261 ได้เลย เหมาะสำหรับคนที่ทำการเกษตรแล้วอย ากจะประหยัดต้นทุนการให้น้ำแบบนี้ก็น่าสนใจเหมือนกัน

ขอขอบคุณที่มา kasetchaoban sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…