Home ข้อคิดชีวิต 5 คำเมื่อพูดชีวิตยิ่งจม เก็บไว้สอนลูกหลาน

5 คำเมื่อพูดชีวิตยิ่งจม เก็บไว้สอนลูกหลาน

5 คำเมื่อพูดชีวิตยิ่งจม เก็บไว้สอนลูกหลาน

5 คำเมื่อพูดชีวิตยิ่งจม เก็บไว้สอนลูกหลาน

เขาว่ากันว่า คำพูดสามารถสร้างนิสัย และ จิตสำนึกของคนๆนั้นได้ เมื่อเราพูดดี สิ่งดีๆก็จะตามมา แต่ถ้าเราพูดไม่ดี สิ่งไม่ดีก็จะตามาเช่นกัน และนี่คือ 5 คำ ที่ไม่ควรพูดยิ่งพูดชีวิตยิ่งถดถอย

1คำว่า ทำไม่ได้

เราไม่ควรพูดว่า ทำไม่ได้ เพราะจะเป็นเหมือนการปิดกั้นตัวเองออกจากสิ่งเหล่านั้นปิดกั้นการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และคำพูดจะกล่อมให้เราไม่สามารถทำได้จริงๆไม่มีความมั่นใจในตัวเอง กลายเป็นคนที่ทำอะไรไม่สำเร็จ

2คำว่าย าก

เวลาที่เราพูดคำว่าย ากออกมาจากปาก มันก็เหมือนกับการทำให้สิ่งนั้นเป็นไปได้ย ากขึ้นและลดความสามารถของเราลงมา

3คำว่าข ี้เกียจ

พูดข ี้เกียจบ่อยๆ จะเป็นการสะกดจิตให้ตัวเราเริ่มข ี้เกียจเข้าจริงๆ จะเริ่มรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรงที่จะลุกขึ้นมาทำอะไร มีแต่จะอย ากอยู่เฉยๆซะมากกว่า

4คำว่าท้อ

เวลาที่เราเปล่งคำนี้ออกมา พ ลั ง ก า ย และ พ ลั ง ใ จ จะถดถอยลงไปทันที เหมือนเราสร้างกำแพงสูงๆขึ้นมาในใจของตัวเอง ที่มองขึ้นไปก็ไม่เห็นแม้แต่ปลายกำแพงมันทำให้รู้สึกท้อจริงๆ

5คำว่าเหนื่อย

เมื่อพูดคำนี้ออกมา ร่ า ง ก า ย ก็จะตอบสนองต่อคำพูดของเราทันที จากที่มีแรงกลับอ่อนแรงลงไปในทันที และยิ่งรู้สึกว่ามันหนักขึ้นเป็น 2 เท่าซะอีก

5 คำพูดติดปากพูดบ่อยๆ ชีวิตยิ่งดีขึ้น

1คำว่าขอโทษ

คำๆนี้ เป็นคำที่ควรพกติดตัวเอาไว้เลย เพราะการจะอาศัยอยู่ร่วมกันในสังคมได้เราต้องรู้จักสำนึก ถ้าทำผิด หรือทำอะไรที่ไม่เหมาะสม ก็ต้องรีบขอโทษ หรือแม้แต่ก า ร ท ะ เ ล า ะ กั น ไม่ว่าคุณจะถูกหรือผิด การพูดขอโทษก่อน จะทำให้ปัญหาแก้ไขได้ง่ายขึ้น อย่ าอายที่จะขอโทษก่อน เพราะการรั ก ษ ามิตรภาพที่ดีไว้สำคัญยิ่งกว่า

2คำว่าขอบคุณ

การขอบคุณ ถือเป็นคำพูดที่มี พ ลั ง บ ว ก และยังช่วยดึงดูดสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตคุณเรื่อยๆถึงแม้บางครั้งที่คุณจะต้องพบเจอกับสิ่งที่คิดว่า เ ล ว ร้ า ย คุณก็ควรจะขอบคุณเพราะนั่นจะเป็นบทเรียนให้คุณได้ดีมากๆ และมันยังเป็นการแสดงออกถึงการรู้คุณค่าของสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นกับคุณ

3คำว่าฉันโชคดี

การบอกตัวเอง ด้วยคำพูดดีๆ ที่มีความหมายดีๆ ก็เป็นเหมือนแรงดึงดูดที่จะคอยดูดแต่สิ่งดีๆเข้ามาหาเรา การที่เราพูดว่า “ฉันโชคดีที่ในเรื่องนั้นเรื่องนี้ ก็จะยิ่งทำให้ความโชคดีมาหาเรา เพราะจิตใต้สำนึกจะมองหาแต่สิ่งดีๆมาให้ชีวิตของเรานั่นเอง

4คำว่าฉันทำได้

การที่คุณพูดคำนี้บ่อยๆ มันจะเป็น พ ลั ง ให้คุณสามารถทำสิ่งต่างๆได้สำเร็จเพราะตัวคุณจะเชื่อว่า คุณทำมันได้จริงๆ และเมื่อคุณคิดว่าได้ ความมั่นใจและ พ ลั ง ง า น ต่ า ง ๆ จะถูกขับออกมา และผลักดันให้คุณสามารถไปถึงเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ได้ในที่สุด

5คำว่าฉันไม่เป็นไร

ทุกคนต่างเคยทำเรื่องที่ผิดพลาด แต่เมื่อพลาดไปแล้ว สิ่งที่ทำได้ก็คือ การยอมรับมันและแก้ไขสิ่งนั้นให้ดีขึ้น ดังนั้นการพูดว่าฉันไม่เป็นไร ก็เหมือนเป็นการให้อ ภั ยตัวเองไม่ยึดติดอยู่กับอดีต และกล้าที่จะเดินไปข้างหน้าอีกครั้งรู้ไหม คำพูด มันมีอิทธิพลกับชีวิตเราได้มากมายมหาศาลเลยนะ ทุกสิ่งทุกอย่ างที่เราทำมันก็เริ่มมาจากคำพูดนั่นแหละ และเมื่อเราพูดแบบไหน ตัวเราก็จะเป็นแบบนั้น เพราะคำพูดสามารถสะกดจิตเราให้เป็นไปตามสิ่งที่พูดได้ ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงคำพูดเชิงลบเหล่านี้ และพูดแต่คำดีๆที่จะทำให้ชีวิตของเราก้าวหน้าจะดีกว่า

ขอขอบคุณ bitcoretech

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข้อคิดชีวิต

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…