Home ข่าวทั่วไป เรื่องสอนใจ หงส์ไม่กินข้าวกับหมา แต่ให้รู้จักรใช้ปัญญาเพื่อเอาชนะคนไม่ดี

เรื่องสอนใจ หงส์ไม่กินข้าวกับหมา แต่ให้รู้จักรใช้ปัญญาเพื่อเอาชนะคนไม่ดี

เรื่องสอนใจ หงส์ไม่กินข้าวกับหมา แต่ให้รู้จักรใช้ปัญญาเพื่อเอาชนะคนไม่ดี

เรื่องสอนใจ หงส์ไม่กินข้าวกับหมา แต่ให้รู้จักรใช้ปัญญาเพื่อเอาชนะคนไม่ดี

คำว่า อ ย่ า ให้ราคาหลายค น อาจจะคุ้นหูกันบ้างแล้วข้อคิด หงษ์ไม่กินข้าวกับหมา อ ย่ า ให้ราคา คนไม่เห็นค่าเราบทความเรื่องนี้ อ ย ากให้ทุกคน ได้อ่าน เพราะเป็นข้อคิด สยบคนไม่ดีด้วยปัญญาเมื่อมีคนมาดูถูก เหยี ย ดหย า มเราเรื่องนี้มีอยู่ว่าคือสมัยก่อนที่คานธียังเรียนอยู่ที่อังกฤษ อาจารย์ไม่ ช อ บคานธี จึงมักจะพูด เ สี ย ด สี ให้เขาอับอายตลอดเวลาและเขามักจะโดน อาจารย์บางคนดูถูก เพราะว่าเขาเป็นคนเอเชีย และยังมีผิวสี

จึงทำให้เข้ากับอาจารย์บางคน ไม่ค่อยได้วันหนึ่ง คานธีไปกินข้าวที่โรงอาหารและเดินไปเพื่อจะนั่งร่วมโต๊ะกับอาจารย์ แต่อาจารย์กลับเอ่ยขึ้นมาว่าคานธี เธอรู้ใช่ไหมว่าหงส์กับหมากินข้าวด้วยกันไม่ได้น่ะคานธีนิ่งไปพักหนึ่ง และเขาก็นึกอะไรขึ้นมาได้จึงตอบกลับอาจารย์ไปว่า ครับ งั้นผมจะบินไปกินที่อื่นก็ได้ครับพร้อมกับถือจานข้าวลุก ไปอีกโต๊ะหนึ่ง

อาจารย์โกรธมาก ที่โดนแอบเปรียบตัวเองเป็นหมา จึงคิดหาทางเอาคืนในระหว่างที่อยู่ในชั้นเรียน อาจารย์จึงได้ตั้งคำถามกับคานธี ต่อหน้าเพื่อนคนอื่นเพื่อหวังให้คานธีต้องอับอาย อาจารย์ถามคานธีว่าใถ้ามีกล่องอยู่ 2 ใบกล่องหนึ่งใส่ความรู้ อีกกล่องใส่ความร่ำรวยเป็นเธอจะเลือกกล่องไหนคานธีคานธีจึงตอบไปว่าผมเลือกความร่ำรวยครับ

อาจารย์ได้ฟังคำตอบก็ยิ้มเย้ยพร้อมกับพูดว่าถ้าเป็นอาจารย์ จะเลือกกล่องความรู้นะคานธียังนิ่งอยู่ครู่นึงแล้วก็นึกอะไรขึ้นได้ จึงตอบกลับไปว่าใช่แล้วครับเพราะคนเราก็ต้อง อ ย า กได้ สิ่งที่ตัวเองไม่มีอยู่แล้วครับเมื่ออาจารย์ฟังคำตอบ ก็ยิ่งเพิ่มความโกรธมากขึ้น แต่ก็ได้แค่เก็บไว้ในใจ วันต่อมาอาจารย์ตรวจข้อสอบ แต่คานธีกลับทำถูกหมดทุกข้ออาจารย์ไม่รู้จะทำยังไง

จึงเขียนใส่กระดาษคำตอบของคานธีว่าไอ้งั่งเมื่อคานธีได้รับกระดาษคำตอบคืน ก็ตกใจกับสิ่งที่อาจารย์ทำเขานั่งคิดสักพักแล้วก็เดินไปหาอาจารย์พร้อมกับบอกว่าอาจารย์ครับ อาจารย์เซ็นชื่อ แล้วแต่ลืมให้คะแนนครับหากเป็นผู้ที่ต้องถูกกระทำอยู่ตลอดเวลา การตอบโต้ก็ไม่ใช่เรื่อง แ ย่เสมอไปแต่เราสามารถ เลือกวิธีที่จะตอบโต้ได้ โดยไม่ต้องใช้กำลัง แล้วทำให้เกิดเรื่องใหญ่โต

ใช้ไหวพริบที่ดี ตอบโต้กลับ เพื่อให้เขาสำนึกบ้างก็เหมือนกับ คนที่ปาโคลนใส่ คนอื่นมือของเขาก็จะเปื้อนโคลนก่อนเสมอเพราะการดูถูกคนอื่น ไม่ได้ทำให้ดูสูงขึ้นแต่ในทางกลับกัน มันทำให้คนอื่นรู้ว่ากำพืด ของเขาเป็นยังไง

ขอขอบคุณที่มา noonna

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…