Home ข่าวทั่วไป หงส์ไม่กินข้าวกับหมา จงเอาชนะ ด้วยปัญญา เมื่อโดนคนพูดจาไม่ดี

หงส์ไม่กินข้าวกับหมา จงเอาชนะ ด้วยปัญญา เมื่อโดนคนพูดจาไม่ดี

หงส์ไม่กินข้าวกับหมา จงเอาชนะ ด้วยปัญญา เมื่อโดนคนพูดจาไม่ดี

หงส์ไม่กินข้าวกับหมา จงเอาชนะ ด้วยปัญญา เมื่อโดนคนพูดจาไม่ดี

เมื่อสมัยที่คานธียังเรียนอยู่ที่อังกฤษ อาจารย์ไม่ชอบคานธี จึงมักจะพูดเสียดสีให้เขาอับอายตลอดเวลา เขามักจะโดนอาจารย์บางคนดูถูกเพราะว่าเขาเป็นคนเอเชียและยังมีผิวสี จึงทำให้เข้ากับอาจารย์บางคนไม่ค่อยได้

วันหนึ่งคานธีไปกินข้าวที่โรงอาหาร และเดินไปเพื่อจะนั่งร่วมโต๊ะกับอาจารย์ แต่อาจารย์กลับเอ่ยขึ้นมาว่าคานธีเธอรู้ใช่ไหมว่าหงส์กับหมากินข้าวด้วยกันไม่ได้น่ะคานธีนิ่งไปพักหนึ่ง และเขาก็นึกอะไรขึ้นมาได้ เขาจึงตอบกลับอาจารย์ไปว่าได้ครับงั้นผมจะบินไปกินที่อื่นก็ได้ครับ

พร้อมกับถือจานข้าวลุกไปอีกโต๊ะหนึ่ง อาจารย์โกรธคานธีมากที่แอบเปรียบตัวเองเป็นหมา จึงคิดจะหาทางเอาคืนในระหว่างที่อยู่ในชั้นเรียน อาจารย์จึงได้ตั้งคำถามกับคานธีต่อหน้าเพื่อนคนอื่นเพื่อหวังให้คานธีต้องอับอาย อาจารย์ถามคานธีว่าถ้ามีกล่องอยู่ 2 ใบ

กล่องหนึ่งใส่ความรู้ไว้ อีกกล่องใส่ความร่ำรวย เป็นเธอจะเลือกกล่องไหนคานธีคานธีจึงตอบไปว่าผมเลือกความร่ำรวยครับ อาจารย์ได้ฟังคำตอบก็ยิ้มเย้ยพร้อบกับพูดว่าถ้าเป็นอาจารย์ จะเลือกกล่องความรู้นะ”คานธียังนิ่งอยู่

แล้วก็นึกอะไรขึ้นได้ จึงตอบกลับไปว่าใช่ครับเพราะคนเราก็ต้องอย ากได้ในสิ่งที่ตัวเองไม่มีอยู่แล้วครับ เมื่ออาจารย์ฟังคำตอบ ก็ยิ่งเพิ่มความโกรธมากกว่าเดิมแต่ก็ได้แค่เก็บไว้ในใจ วันต่อมาอาจารย์ตรวจข้อสอบ แต่คานธีกลับทำถูกหมดทุกข้อ

อาจารย์ไม่รู้จะทำยังไง จึงได้เขียนใส่กระดาษคำตอบของคานธีว่าไอ้งั่งเมื่อคานธีได้รับกระดาษคำตอบคืน ก็ตกใจกับสิ่งที่อาจารย์ทำเขานั่งคิดสักพัก แล้วก็เดินไปหาอาจารย์พร้อมกับบอกว่าอาจารย์ครับอาจารย์เซ็นชื่อ แล้วแต่ลืมให้คะแนนผมครับ

หากเป็นผู้ที่ต้องถูกกระทำอยู่ตลอดเวลา การตอบโต้ก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไปแต่เราสามารถ เลือกวิธีที่จะตอบโต้ได้ โดยไม่ต้องใช้กำลังหรือทำให้เกิดเรื่องใหญ่โตใช้ไหวพริบที่ดี ตอบโต้กลับเพื่อให้เขาสำนึกบ้างก็ไม่แย่นะก็เหมือนกับ“คนที่ปาโคลนใส่คนอื่น มือของเขามักจะเปื้อนก่อนเสมอฉันใดก็ฉันนั้น

ขอขอบคุณที่มา น่าอ่า น stand-smiling

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…