Home ข่าวทั่วไป ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ หุงข้าวใหม่ก็ยังบูดซ้ำ

ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ หุงข้าวใหม่ก็ยังบูดซ้ำ

ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ หุงข้าวใหม่ก็ยังบูดซ้ำ

ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ หุงข้าวใหม่ก็ยังบูดซ้ำ

สำ ห รั บวันนี้เรามีเคล็ด ลั บดีๆสำหรับพ่อบ้านแม่บ้านที่มีปัญหาเรื่องการหุงข้าว บางครั้งข้าวชอบบูด วันนี้เรามีเคลดลับมาฝากกันค่ะ จะเป็นอ ย่ างไรเราไปดูกันเลยหล า ยคนคงเจอ กับปัญหาข้าวบู ดคาหม้ออยู่บ่อยๆ หุงไว้ยังไม่ทันข้ามวัน บางทีหุงไว้ตอนเช้าแค่ครึ่งวันตกบ่ายมาก็บู ดซะแล้ว ต้องทิ้งข้าวที่หุงไปแล้วก็หุงใหม่ ล้างหม้อหุงใหม่ยังไงก็ไม่หายสักที

สาเหตุคือ ถ้าหากข้าวเคยบู ดคาหม้อไปเพียงแค่ 1 ครั้ง ถึงแม้จะล้างหม้อข้าว ทำความสะอาดอ ย่ างดีแล้วก็ต าม หากหุงใหม่ข้าวก็จะบู ดติดหม้ออีกเหมือนเดิม เพราะมัน มีเ ชื้ อบู ด หรือ แ บ คทีเ รี ย ที่ทำให้ข้าวบู ดอยู่ที่หม้อไปแล้ว โดยติดอยู่ต ามฝาหม้อด้านบน และ ช่องระบายไอน้ำ ไม่สามารถล้างออ กได้หมดด้วยวิ ธีปกติ ทำให้ข้าวที่หุงใหม่นั้นบู ดเร็ว

เติมเกลือลงไป

ในตอนที่เราล้างหม้อหุงข้าวทุกครั้งให้เติมเกลือลงไปประมาณ 2 กำมือ ใส่น้ำเล็กน้อย แล้วแช่หม้อไว้ในน้ำเกลือข้ามวันหรืออ ย่ างน้อย 3 ชั่ วโมง จากนั้นนำมาล้างต ามปกติ ต ากหรือเช็ดให้แห้ง และตอนหุงข้าวนั้นให้เราใส่เกลือลงไปในข้าวเล็กน้อย เกลือจะช่วยให้ข้าวอยู่ได้นานขึ้นไม่เ สี ยง่ายและจะไม่มีรสชาติเค็มติดมาด้วย

ตากแดด

จากนั้นไปผึ่งแดดแ ร ง ๆ ไว้ 1 แดด ทั้งตัวหม้อด้านใน และ ด้านนอ ก ตั้งแต่เช้าจรดเย็น หลังจากนั้นนำหม้อข้าวมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง หุงข้าวได้ ข้าวจะไม่บู ดง่ายเช่นกัน

น้ำส้มสายชูช่วยยืดอายุข้าว

และอีกวิ ธีนึงที่ช่วยยืดอายุข้าวก็คือ ให้ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 1 ช้อนชา
แล้วกดหุงข้าวต ามปกติ วิ ธีนี้ข้าวจะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ 4-5 วัน โดยที่ไม่มีกลิ่น ไม่แฉะ ไม่บู ด ไม่ต้องกลัวว่ารสชาติจะเปลี่ยนไป เพราะ ในปริมาณเพียงเท่านี้จะไม่มีรสชาติเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูอ ย่ างแน่นอน

น้ำเดือ ด

ให้เราใช้น้ำร้อนที่เดือ ดจัดในการช่วยล้างหม้อหุงข้าวที่มีปัญหา เพราะจะช่วยกำจัดสิ่งส ก ป ร กที่เรามองไม่เห็นให้หมดจดมากยิ่งกว่าการล้างด้วยน้ำและน้ำย าทั่วไป

แช่ข้าวในตู้เย็น

หากหุงข้าวไว้เยอะ แล้วกินไม่หมด ก็หากล่องมาสักใบ ตักข้าวที่เหลือใส่ตู้เย็นไว้อุ่นกินต่อในวันถัดไปได้ ส่วนหม้อข้าวก็นำไปล้างให้สะอาด หรือ จะแช่ไว้สักคืน แล้วค่อยมาล้างตอนเช้าวันถัดไปก็ได้ เพื่อให้ง่ายต่อ การล้าง ข้าวไม่ติดหม้อจนแข็งวิธีนี้การล้างหม้อหุงข้าวที่ข้าวบู ดง่ายนั้น

จะเป็นการเน้นที่การทำความสะอาดแบคทีเรียที่เรามองไม่เห็น รวมทั้งการนำข้าวแช่เย็นเพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวเ สี ย ทำให้เราไม่ต้องเจอ กับปัญหาข้าวบู ดไวอีกต่อไป นำไปใช้กันรับรองว่าไม่ต้องเ สี ยเงินซื้ อหม้อข้าวใบใหม่บ่อยๆเกินจำเป็นอีกเลย บ้านไหนที่มีปัญหานี้อยู่ ก็เอาวิ ธีที่ได้แ น ะนำนี้ไปลองใช้ดูจ้า

ขอขอบคุณที่มา poobpub sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…