Home ข่าวทั่วไป วิธีปลูกมะละกอในเข่ง ดูแลง่าย ต้นเตี้ยผลดก ประหยัดพื้นที่

วิธีปลูกมะละกอในเข่ง ดูแลง่าย ต้นเตี้ยผลดก ประหยัดพื้นที่

วิธีปลูกมะละกอในเข่ง ดูแลง่าย ต้นเตี้ยผลดก ประหยัดพื้นที่

วิธีปลูกมะละกอในเข่ง ดูแลง่าย ต้นเตี้ยผลดก ประหยัดพื้นที่

มะละกอจัดเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมบริโภคมากที่สุดชนิดหนึ่ง ถือเป็นผลไม้ที่สามารถแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายประเภท ทั้งในลักษณะของอาหารคาวในรูปผลดิบ อาทิ ส้มตำ แกงส้ม และในรูปผลสุกที่เป็นของหวานเป็นผลไม้รับประทานการปลูกมะละกอในเข่งเป็นอีกไ อ เ ดี ยน่าสนใจในการทำเกษตร

โดยให้ต้นที่โตมานั้นเตี้ยทำให้สามารถเก็บผลผลิตได้ดี สะดวก และผลผลิตที่ได้ก็สมบูรณ์ไม่แพ้การปลูกมะละกอรูปแบบอื่นเลย การปลูกในเข่งนี้ได้ผลดีมีคนทำแล้ว เชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ และเข่งก็ราคาไม่แพงหาซื้ อได้ทั่วไปเลย

ก า รใช้เข่งดีอย่ างไร

เข่งนั้นราคาไม่แพงและเป็นอุปกรณ์ที่นำมาเป็นกระถางให้ต้น มะละกอได้ง่าย และเหมาะมากหากต้องการจะเคลื่อนย้ าย แต่ถ้าปลูกลงดินปกติจะเคลื่อนย้ ายลำบากและยังเ สี่ ย งกระทบต่อรากอีกด้วย อีกอย่ างคือเวลาเราจะให้ปุ๋ ยสา รอาหารจะอยู่ในบริเวณเข่งทำให้ต้น มะละกอนั้นได้รับส ารอาหารได้อย่ างเต็มที่ และเราก็ควบคุมปริมาณอาหารท่ให้ได้

สิ่งที่ต้องการ

1 ต้นพันธุ์มะละกอต้นเตี้ย

2 อุปกรณ์รดน้ำ เช่น บัวรดน้ำ

3 เข่งขนาดกว้าง 40 – 50 เซนติเมตร

4 ดินปลูก

ขั้นตอนในการปลูกมะละกอในเข่ง

เริ่มที่เอาเข่งมาแล้วเติมดินปลูกลงไปในเข่งได้เลย ทำหลุมปลูกตรงกลางเข่ง โดยวัดจากดินในถุงชำให้มีความเสมอ กัน ระวังเวลาวางปลูกอย่ าให้ดินในถุงต่ำกว่าระดับปากหลุม อย่ าลืมกรีดถุงออ กไปก่อนจะวางลงปลูก แล้วโกยเอาดินในปากหลุมมากลบ กดให้แน่นนิดหน่อย เสร็จแล้วรดน้ำให้ชุ่มได้เลย

การบำรุงดูแลต้น มะละกอในเข่ง

ในช่วงแรกของการปลูกอย่ าเพิ่งให้โดนแสงแดดเ พ ร า ะว่าต้นยังไม่แข็งแรง ทำการปลูกไปสัก 1 สัปดาห์ก่อน แล้วก็บำรุงด้วยปุ๋ ย พอเริ่มตั้งต้นได้แล้วก็ค่อยยกเข่งออ กมาวางไว้กลางแจ้งได้เลย เพราะมะละกอนั้นก็ชอบแสงแดดเหมือนกัน ถ้าเราวางในร่มนานจะทำให้ต้นยืดสูง เพราะเราจะเน้นปลูกให้ได้ต้นเตี้ย ปุ๋ ยที่ใช้ก็เลือกให้เหมือนกัน ใส่เร่งดอ กได้ 1 ครั้ง/เดือน

พอเราปลูกไป 6 – 7 เดือนจะเริ่มติดดอ กแล้ว ต้นจะสูงสัก 1 เมตรแล้วจะมีผลออกตามมาเชื่อว่าไ อ เ ดี ยนี้หลายคนสนใจแน่นอน เพราะว่าทำง่ายมาก ๆ ก็แค่หาเข่งกับหาพันธุ์มะละกอมาแล้วปลูกปกติได้เลย เข่งก็ทำหน้าที่เป็นกระถางใหญ่ ๆ ที่เก็บอาหารให้ต้น มะละกอ หากสนใจอย ากปลูกต้น มะละกอเตี้ย ๆ ก็เอาวิธีนี้ไปปรับใช้กันได้เลย

ขอขอบคุณที่มา kasetchaoban sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…