Home ข่าวทั่วไป วิธีการปลูกมะนาวในวงล้อ ให้ลูกดกและได้ผลดี

วิธีการปลูกมะนาวในวงล้อ ให้ลูกดกและได้ผลดี

วิธีการปลูกมะนาวในวงล้อ ให้ลูกดกและได้ผลดี

วิธีการปลูกมะนาวในวงล้อ ให้ลูกดกและได้ผลดี

สำหรับมะนาวบางคนก็ปลูกย า กสักหน่อย เพร าะว่าหากดูแลไม่ดีก็อาจจะไม่ติดผลให้ได้เก็บเกี่ยว วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาปลูกมะนาวในวงล้อ บอ กเลยว่าไม่ย า กและดูแลง่ายมาก ๆ หากทัาตามรับรองว่าจะปลูกติดและมีมะนาวกินหรือเก็บขายได้ดีเลยทีเดียว

ขั้นตอนการปลูกมะนาวในย า ง รถ

ขั้นตอนแรก ทำการเตรียมย า ง รถเก่ามา 2 เส้นโดยเส้นแรกนั้นใช้เคียวตัดขอบออ ก 2 ด้านประมาณ 10 เซนติเมตร-ด้าน เอาไว้วางด้านบน ส่วนย า ง รถเส้นที่ 2 นั้นเอาออ กแค่ 1 ด้านพอเอาไว้วางด้านล่าง

จากนั้นเตรียมดินปลูกมะนาวโดยจะใช้แกลบ ปุ๋ ย ค อ ก ในอัตร าส่วน 3-1-1 มาเป็นส่วนผสมดินแล้วก็คลุกให้ทั้งหมดเข้ากัน พ ย า ย า มใช้ดินบริเวณที่เป็นดินร่วนจะดีมาก ทำให้มะนาวเติบโตได้ดีเพราะรากเดินได้ไวพอมีจุดที่จะปลูกแล้วก็เอาย า งล้อรถทั้ง 2 เส้น ที่ตัดขอบแล้วมาวางลงซ้อนกันเลย

โดยหาอิฐมารองพื้นไว้จะทําให้รากเดินไม่ง่ายเกินไปช่วยตอนที่เราจะงดนํ้าเพื่อเร่ง มะนาวให้ออก ด อ กจากนั้นเอาดินปลูกที่ผสมเสร็จแล้วใส่ลงไปให้เต็มจนพูนแล้วกดให้แน่น ยกเว้นตรงกลางวงล้อ ให้ทําการขุดหลุมปลูกตรงกลางวงล้อแล้วเอาต้นกล้ามะนาวที่อายุ 1 เดือนขึ้นไปมาปลูก แล้วกลบดินให้เสมอโคนต้น หาไม้ย าวสัก 1 เมตรมาปักไม่ให้ต้นเอียง

สัาหรับการรดนํ้า ให้ทำการรดน้ำทุกวัน เช้า-เย็น โดยรดแค่พอชุ่มก็พอ ส่วนการใส่ปุ๋ ยนั้นจะให้หลังจากที่ปลูกมะนาวได้ 1 เดือนแล้ว โดยจะใช้ ปุ๋ ย สู ต ร 16-16-16 ต้นละ 1 ช้อน หว่านลงไปรอบต้นในระยะห่าง 20 เซนติเมตร แล้วก็รดน้ำ ปุ๋ ย ควรให้เดือนละ 1 ครั้ง ระยะ 1-3 เดือน หลังจากเดือนที่ 4-7 ให้ต้นละ 2 ช้อน เดือนที่ 8 ต้นจะใหญ่ก็เป็น 3 ช้อนงดให้น้ำจะทำให้ใบร่วงประมาณ 70เปอร์เซน และให้ปุ๋ ย 8-24-24 เป็นการเร่ง ด อ ก พอมีด อ กแล้วก็พ่นฮอโมนจะยิ่งช่วยให้มี ดอ ก เยอะกว่าเดิม พอมีด อ ก ก็มีโอกาสที่จะติดผลเยอะตามมานั่นเอง

สำหรับการปลูกมะนาวให้ติดผลเยอะๆนั้นก็ทำไม่ย ากอะไร ใครที่อย า กจะปลูกมะนาวไว้ทานเองในบ้าน ปลูกเป็นสวนก็ลองนำเค ล็ ด ลั บนี้ไปใช้ลองดูเลยไม่ต้องง้อตลาดไม่ต้องกลัวมะนาวแพงเลย

ขอขอบคุณที่มา kasetchaoban sangkomonline sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…