Home ข่าวทั่วไป แนะ 10 ต้นไม้ สำหรับปลูกในห้องน้ำดูแลง่าย แม้อยู่ในมุมอับที่ไร้แสง

แนะ 10 ต้นไม้ สำหรับปลูกในห้องน้ำดูแลง่าย แม้อยู่ในมุมอับที่ไร้แสง

แนะ 10 ต้นไม้ สำหรับปลูกในห้องน้ำดูแลง่าย แม้อยู่ในมุมอับที่ไร้แสง

แนะ 10 ต้นไม้ สำหรับปลูกในห้องน้ำดูแลง่าย แม้อยู่ในมุมอับที่ไร้แสง

ต้ น ไ ม้ ป ลู ก ในห้องน้ำ เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ ย าก แถมยังเติบโตได้ดี แม้ในที่แสงน้อย ความชื้นสูง อย่ างในห้องน้ำ อย ากเปลี่ยนบรรย ากาศในห้องน้ำให้ดูสดชื่น หาต้นไม้ที่ปลูกในห้องน้ำได้มาปลูกกันค่ะ อย ากเปลี่ยนบรรย ากาศใหม่ให้ห้องน้ำที่บ้านให้ดูสดชื่นและน่าใช้งานไม่ต้องคิดโครงการรีโนเวทให้ยุ่งย าก เพราะวันนี้เราลิสต์รายชื่อ ต้นไม้ที่ปลูกในห้องน้ำได้มาฝากแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าต้นไม้จะเห ี่ยวเฉาง่าย เพราะต้นไม้ปลูกในห้องน้ำได้ เหล่านี้เหมาะกับการปลูกในที่ที่มีความชื้นสูง สามารถเจริญงอกงามได้ดี แม้ในที่แสงน้อยหรือแทบไม่โดนแสงแดดเลย

1 ก วั กมรกตต้นไม้มงคลที่สามารถเจริญเติบโตได้ในทุกสภาพอากาศ เป็นต้นไม้ที่ปลูกในห้องน้ำได้ไม่มีปัญหา ปลูกด้วยการปักชำจะง่ายที่สุดโดยตัดใบติดก้านที่มีลักษณะสมบูรณ์มาปักลงในดินร่วน ดูแลรดน้ำปานกลาง ตั้งกระถางให้อยู่บริเวณหน้าต่างห้องน้ำเพื่อให้โดนแดดรำไร

2 ก ล้ ว ย ไม้ใครว่ากล้วยไม้ควรประดับไว้ในสวนเพียงอ ย่ างเดียว จริงๆ แล้วสามารถนำมาปลูกในห้องน้ำได้ด้วยนะจะบอกให้ โดยการปลูกกล้วยไม้ลงในกระถางที่รองก้ นด้วยถ่านไม้ขนาด 1 นิ้วแล้วโรยออสมันด้าลงไปให้สูง จนเกือบชิดขอบกระถาง จากนั้นกดตรงกลางออสมันด้าให้เป็นหลุมแล้วนำลูกกล้วยไม้ลงไปปลูก 2-3 วันแรกไม่ควรรดน้ำหลังจากนั้นก็ค่อยพ่นน้ำสะอาดที่มีค่าความเป็นกรด-ด่างเป็นกลางและไม่มีตะกอนวันละ 1-2 ครั้ง และหมั่นให้ ปุ๋ ย ที่ผสมน้ำในช่วงเวลาก่อนเที่ยงวัน

3 บั ว ดอยต้องขอยกตำแหน่งต้นไม้สุดอึด ให้กับต้นบัวดอยเลยจริง ๆ เพราะมันสามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพอากาศ จะขาดน้ำหรือชื้นแฉะก็ยังไม่เห ี่ยวเฉา ฉะนั้นจึงเป็นต้นไม้ที่ปลูกในห้องน้ำได้นั่นเองวิธีปลูกให้นำเหง้าบัวดอยมาปลูกในดินที่อุดมสมบูรณ์ ดูแลรดน้ำปานกลางหรือถ้าหากดินแห้งเกินไปก็ค่อยรดน้ำใหม่ แล้วนำตั้งกระถางไปตั้งให้โดนแดดรำไรก็พอ

4 เฟิร์นหากจะปลูกเฟิร์นในห้องน้ำ แนะนำให้วางหรือแขวนไว้ที่ริมหน้าต่าง เพราะเฟิร์นจะได้รับความชื้นในปริมาณที่เหมาะสมเมื่อได้รับแสงแดดจากภายนอกวิธีปลูกให้นำต้นเฟิร์นที่สมบูรณ์มาปลูกลงในกระถางดินผสมใบก้ามปู ดูแลรดน้ำวันละ 2 ครั้ง โดยการใช้ฟ็อกกี้ฉีดน้ำให้เป็นละอองเพื่อเพิ่มความชื้น

5 สาวน้อยประแป้งเพราะในห้องน้ำมีอุณหภูมิและความชื้นในปริมาณที่เหมาะสม เพียงพอจะให้ต้นสาวน้อยประแป้งเจริญเติบโต ปลูกด้วยการแยกหน่อจะง่ายที่สุด เริ่มจากตัดหน่อออกมาจากต้นที่สมบูรณ์โดยหน่อนั้นจะต้องมีโคนต้นติดรากและใบอีกประมาณ 2-3 ใบ ทา แ ผ ล ตัดด้วยปูนแดง รอให้แห้งแล้วค่อยนำไปปลูกในดินผสม ปุ๋ ย ค อ ก ดูแลรดน้ำปานกลาง อย่ าให้โดนแดดแรง มิเช่นนั้นใบจะไหม้เอาได้

6 ต้นไม้อากาศเป็นต้นไม้ที่เหมาะจะนำไปปลูกในห้องน้ำเป็นอ ย่ างมาก แถมยังดูแล รั ก ษ า ง่ายกว่าต้นไม้อื่น ๆ ด้วย ปลูกโดยการนำต้นไม้อากาศใส่ไว้ในโหลแก้วแล้วนำไปตั้งตามมุมห้องขอบหน้าต่าง ผนัง หรือแขวนเพดาน ดูแลด้วยการพ่นน้ำวันละ 1-2 ครั้ง ให้ต้นไม้อากาศโดนแดดบ้างก็จะดี

7 ฟิโลเดนดรอนต้นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดี ในที่ที่มีความชื้นสูงและมีแดดรำไร แต่ถ้าหากเป็นฟิโลเดนดรอนใบใหญ่ก็ควรตั้งไว้ที่ริมหน้าต่างให้โดนแดดมากหน่อย เพราะแสงจากหลอดไฟอาจจะน้อยไปจนทำให้ใบเหลืองได้ขย ายพันธุ์ได้ด้วยการตัดยอดมาปักชำ หรือใช้เมล็ดปลูกลงในกระบะทราย ที่ผสมข ี้เถาแกลบและมอส แล้วค่อยเปลี่ยนมาลงกระถางดินที่ผสมวัตถุอินทรีย์เมื่อต้นเริ่มโต รดน้ำปานกลางอย่ าให้น้ำขัง และตั้งให้โดนแดดรำไร

8 บีโกเนียอีกหนึ่ง ด อ กไม้สวยงามที่สามารถเจริญเติบโต ทุกสภาพอากาศ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความชื้นสูงอย่ างในห้องน้ำ ควรปลูกไว้ริมหน้าต่าง เพื่อให้บีโกเนียได้รับแสงแดดรำไรและความชื้นที่เหมาะสม โดยปลูกด้วยวิธีการปักชำ เลือกตัดใบบีโกเนียที่สมบูรณ์ที่สุด มาปักลงในกระถางดินที่ผสมขุยมะพร้าว ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่ าแฉะ

9 ต้นไผ่เพราะต้นไผ่สามารถเจริญเติบโต ได้แม้ในที่แสงน้อยได้อย่ างห้องน้ำ นอกจากนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ดินก็ได้ แค่นำต้นไผ่สายพันธุ์ที่ต้องการปลูกลงในกระถางที่มีก้อนกรวดและน้ำสะอาดปริมาณเล็กน้อยก็พอค่ะ เปลี่ยนน้ำในกระถางทุก 2-4 สัปดาห์ และอย่ าลืมตัดแต่งกิ่งก้านไม่ให้เติบโตเกินขนาดห้องน้ำด้วยนะคะ

10 คลาสซูล่าคราสซูลา หรือต้นใบเงินนี้ จัดอยู่ในประเภทไม้อวบน้ำ ที่สามารถดำรงชีพอยู่ในสภาพอากาศชื้น ๆ แบบในห้องน้ำได้ดี ปลูกโดยการนำต้นคลาสซูล่ามาปลูกลงในดินที่ระบายน้ำได้ดีดูแลรดน้ำในตอนเช้าวันละ 1 ครั้งหรือเฉพาะดินแห้ง ตั้งกระถางอย่ าให้โดนแดดจัดเกินไป มิเช่นนั้นต้นอาจ เ น่ า ต า ย ได้หากใครที่กำลังมองหาวิธี ปรับเปลี่ยนบรรย ากาศในห้องน้ำให้ดูสดชื่นและน่าใช้งาน สามารถนำต้นไม้ที่ปลูกในห้องน้ำได้อย่ าง 10 ต้นนี้ ไปลองปลูกดูนะคะเพราะทั้งปลูก และดูแลไม่ย าก แม้อากาศในห้องน้ำจะชื้นแต่ก็ไม่ ต า ย ง่าย ๆ แน่นอน

ขอขอบคุณที่มา verrysmilejung

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…