Home ข่าวทั่วไป วิธีการปลูกต้นอะโวคาโด ให้ได้ผลดี

วิธีการปลูกต้นอะโวคาโด ให้ได้ผลดี

วิธีการปลูกต้นอะโวคาโด ให้ได้ผลดี

วิธีการปลูกต้นอะโวคาโด ให้ได้ผลดี

สำ ห รับ อ ะโวคาโดนั้นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ ถ้าใครเป็นสายสุขภาพชอบทานผลไม้อะโวคาโดก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่น่าทานเลยทีเดียว เอามาทานแบบสด ๆ แม้ว่ารสชาติไม่ถึงขั้นหวานกลมกล่อมอะไรนักเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ แล้วอะโวคาโดถือว่าจืดเลยทีเดียว

ทุกคนสามารถปลูกไว้ริมรั้วบ้านตัวเองเอาไว้เก็บทานแบบง่ายๆเลยหรือจะเก็บจำหน่ายก็ได้เ ช่ นกัน ระยะในการปลูกต้นอะโวคาโด หากเป็น พั น ธุ์เล็กก็ใช้ระยะปลูกที่6เมตร/ต้นแต่ถ้าหากเป็นพันธุ์ใหญ่ก็ให้ใช้ระยะการปลูกที่8เมตร/ต้นมาดูขั้นตอนการปลูกกันเลย

การเพาะเมล็ดต้นอะโวคาโด

ก า รเพ าะด้ วยดิน จะเป็นการพรวนดินแล้วใส่ ขุ ย ม ะ พ ร้ า ว นำเมล็ด อ ะ โ ว ค า โดมาใส่ดินครึ่งหนึ่งแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ได้เลย จากนั้นห มักรดน้ำทุกวันเช้า-เย็นการเพาะแบบทั่วไป ก็ใช้ไม้จิ้มฟั นมาจิ้มให้รอบเลย เอาเมล็ดไปจุ่มน้ำโดยให้โดนเมล็ดเพียงแค่ครึ่งผล จากนั้นก็แช่ทิ้งไว้จนกว่าร า ก จะงอกแล้วก็หมั่นเปลี่ยนน้ำด้วย หากไม่ทำแบบนั้นจะทำให้เมล็ดเน่าได้ง่ายเหมือนกัน

การเพาะด้วยกระดาษชำระ ก็ให้ห่อกระดาษเพียงครึ่งเดียวเสร็จแล้วนำไปจุ่มน้ำโดยให้โดนแค่ส่วนล่างเท่านั้นจากนั้นก็รอจนกว่าจะงอก และจะต้องเป็นกระดาษที่ไม่มีส า ร เ ค มี ปนเปื้อน ในการเพาะเมล็ดนั้นอาจจะใช้เวลาเพียง 2-3 เดือนก็จะเห็นใบอ่อนมา 5-6 ใบ แล้วค่อย ย้ า ยไปลงปลูกลงดินหรือลงกระถางได้เลย ย้ำอีกครั้งว่าควรเปลี่ยนน้ำให้สม่ำเสมอเพื่อป้องกันเมล็ดเน่า

ข้อแนะนำ

เริ่มที่ดินปลูกนั้นเลือกมาใช้ปลูกอะโวคาโดให้ใช้เป็นดินร่วนปนทรายแล้วผสมเข้ากับกากมะพร้าวสับและต้องเป็นดินปลูกที่ระบายน้ำได้ดี และจะต้องไม่ให้น้ำท่วมขังเพราะว่ามันจะทำให้เน่าได้เหมือนเดิม พื้นที่ปลูกนั้นจะต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก และมีแสงแดดไม่จัดมากหรือจะนำผ้าสแลนมาช่วยให้มีแสงแดดรำไรก็ได้เช่นกัน ส่วนน้ำนั้นก็จะต้องให้อย่ างสม่ำเสมอ รดวันละ 2 ครั้งรดแบบไม่ต้องแฉะ ส่วนการตัดยอดเพื่อเร่งให้อะโวคาโดแตกยอดใหม่ได้ พอต้นเริ่มสูงได้ 6-4 นิ้ว และพอต้นสูง 12 นิ้ว การเด็ดยอดจะช่วยให้แตกยอดดีทีเดียว

ในส่วนการให้ปุ๋ ยนั้นพอต้นอะโวคาโดโตได้สูงสัก 1 เมตร ก็คอยกำจัดวัชพืชด้วยพร้อมทั้งใส่ปุ๋ ย 1-2 เดือน/ครั้ง ก็ทำให้ต้นอะโวคาโดนั้นเจริญเติบโตแข็งแรงผลผลิตดีในการปลูกต้นอะโวคาโดนั้นก็มีเพียงเท่านั้น เราปลูกไปเพียง 3 ปีจะเริ่มเห็นผลผลิตของอะโวคาโดให้เราได้เก็บเกี่ยวแล้ว หากมีเยอะก็เก็บทานได้ตามสะดวกเลยอย ากจะทานมากแค่ไหนก็ได้ หากเยอะไปก็เก็บไปขายได้เช่นกัน

ขอขอบคุณที่มา newsibdi

 

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…