Home ข่าวทั่วไป คนลาออกจากงาน ทั้งที่เศรษฐกิจ ไม่ค่อยจะดีเลย

คนลาออกจากงาน ทั้งที่เศรษฐกิจ ไม่ค่อยจะดีเลย

คนลาออกจากงาน ทั้งที่เศรษฐกิจ ไม่ค่อยจะดีเลย

คนลาออกจากงาน ทั้งที่เศรษฐกิจ ไม่ค่อยจะดีเลย

คำ ว่าออกจากงาน มันมีหลายสาเหตุ แต่เชื่อว่าช ั่วโมงนี้ เวลานี้ ไม่มีใครอย ากตกงาน ไม่มีใครอย ากทิ้งรายได้ที่มั่นคงแม้ว่าบางคนจะได้น้อยนิดก็ตาม แต่มันก็เป็นรายได้ที่มั่นคง อย่ างน้อยก็มีให้เราทุก ๆ เดือน โดยที่เราไม่ต้องกังวลว่าเดือนนี้จะมีเงินไหม เดือนหน้าจะกินอะไร แต่ออกจากงานกันเพราะอะไร

เราลองมาดูกันว่า สาเหตุนั้นมีอะไรบ้าง และเขาแก้ปัญหากันอย่ างไรสาวออฟฟิศผู้บึกบึนและอดทนคนหนึ่งที่เพิ่งลาออกจากงานได้ไม่นาน และตอนนี้ยังไม่ได้งานใหม่ สาเหตุของการออกจากงานเธอคนนี้บอกว่า เพราะด้วยเนื้องานที่ทำและเงินเดือน ไม่สมดุลกัน และงานค่อนข้างมีความกดดันพอสมควรเพราะผู้บริหารเป็นคนเจ้าระเบียบ จุกจิก หยุมหยิม จะมีกฎให้พนักงานต้องทำตาม ประหนึ่งว่าอยู่โรงเรียนซึ่งตัวเธอนั้นต้องดูแลเรื่องเหล่านี้ และแน่นอนว่า กลายเป็นมีปัญหากับพนักงานด้วยกัน

เพราะส่วนใหญ่ พนักงานชอบแหกกฎ ทำให้โดนนินทา และไม่ให้ความร่วมมือ อีกทั้งภาวะกดดันสูง ทำให้เครียดทุกวันเหนื่อยและรู้สึกว่า ไม่คุ้มกับเงินเดือน ดังนั้น การลาออกไปต ายเอาดาบหน้า จึงเป็นทางออกที่เธอเลือกแม้ว่าจะยังไม่มีงานรองรับ แต่อย่ างน้อยการออกมามันทำให้สบายใจ ไม่เครียด ซึ่งตอนนี้ก็ได้รับเงินชดเชยของประกันสังคมพร้อม ๆ กับ ทำการลงชื่อหางานใหม่ ซึ่งเพิ่งผ่ านมาได้เดือนเดียวแต่เธอเชื่อว่าอีกไม่ช้าจะได้งาน เพราะมีหลายแห่งติดต่อมาเรียกสัมภาษณ์บ้างแล้ว

หนุ่มไอทีที่คิดว่าการทำงานฟรีแลนซ์ มันทำให้ถึงเป้าหมายทางการเงิน ได้มากกว่าการนั่งในบริษัทเล็ก ๆหนุ่มคนนี้มีความรู้ทางด้านการซ่อมคอม การเขียนโปรแกรม การจัดการระบบต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ จบใหม่ไฟแรงและคิดว่า การทำงานในบริษัท เพื่อเก็บทุนไว้ทำกิจการเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง และหาประสบการณ์มันไม่สนุกเสียแล้วอีกอย่ างงานไอทีในบริษัทที่ทำ มันก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย แถมต้องทำงานหน้าที่อื่น ๆ ด้วย เพราะเป็นบริษัทเล็ก ๆงานสายไอทีโดยตรง ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่ที่เปิดรับไอที เพราะแค่เอาไว้ช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น

แต่มอบหมายงานอื่น ๆ ให้ทำ ซึ่งเขารู้สึกว่า ตอนแรกมันก็ดี คุ้มกับเงินเดือนที่ได้รับ แต่อยู่ ๆ ไป มันเหมือนความรู้จะหายจึงเริ่มรับงานนอกทำวันหยุด ซึ่งทำแล้วมันเห็นเงิน และได้ท้าทายความรู้ที่เรียนมาดังนั้น เขาจึงคิดว่า ออกมาเป็นฟรีแลนซ์ หางานสายนี้โดยตรงน่าจะดีกับเขาที่สุดรายได้บางงานได้มากกว่าเงินเดือนที่ทำ และนั่นมันทำให้เขาคิดว่า มันได้ทั้งอิสระทางเวลาและการเงิน

ลุงย ามหน้าอพาทเม้นท์ลุงที่ตั้งเป้าว่า สิ้นปีนี้ จะกลับบ้านต่างจังหวัด หลังจากเข้ามาทำงานในเมืองหลวงนานหลายปี ทำตั้งแต่เป็นก ร ร มกรก่อสร้างพนักงานโรงงาน สุดท้ายมาจบที่อาชีพย าม หรือ รปภ. เหตุผลที่เปลี่ยนงานหลากหลาย เพราะพิษเศรษฐกิจ และรายได้ที่ไม่คุ้มเหนื่อยทำงานหนัก แต่ได้ค่าแรงรายวัน ตั้งแต่งานก ร ร มกรแบกหาม โดนหักวันหยุด หักโน่นนี่นั่น ทำให้หางานใหม่ จนได้ทำงานโรงงานแห่งหนึ่ง

ซึ่งก็ทำมาหลายปี มีเงินเก็บส่งทางบ้านมากพอสมควร สร้างบ้านใหม่หลังเล็ก ๆ ที่มั่นคง มีเงินให้พ่อแม่ไถ่ที่นา ที่มีไม่กี่ไร่ได้สำเร็จส่งเสียทางบ้านจนพ่อแม่จากไป บ้านและที่นาก็ฝากญาติ ๆ ให้ดูแล ทำนาแทนให้ไม่เอาค่าเช่าเพราะพี่น้องกัน แค่ขอข้าวที่ทำได้ไว้มาหุงกิน ในเวลาที่กลับไปดูบ้าน ตัวลุงเอง ก็มาได้แฟนที่โรงงาน ก็อยู่กินกันมีลูกคนเดียวซึ่งดูเหมือนจะดี แต่พิษเศรษฐกิจ ทำให้โรงงานเจ๊ง ต้องปิดตัวเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วด้วยความที่ตอนนั้น ยังมีแรง ยังไหวกับการสู้ชีวิตในกรุง เลยมาสมัครเป็นย าม เพราะรายได้ดีส่วนแฟนและลูก ลุงก็ให้กลับไปอยู่บ้านนอกแทน โดยส่งเงินให้ทุกเดือน ให้ไปทำนาปลูกผัก ดูแลบ้านและที่นาและตอนนี้ลุงแกบอกว่า อายุมากแล้ว กลับไปบ้านนอกดีกว่า อะไร ๆ ก็เจริญ ที่นา 3 ไร่ ก็แบ่งให้เขาเช่าทำนา

เก็บไว้ทำเองแค่ไร่เดียว ปลูกผักเลี้ยงปลา มันก็พอมีกิน ลูกเมียก็อย ากให้กลับไปบ้านลูกก็โตแล้ว เรียนใกล้จบแล้ว ก็คงหางานทำที่บ้าน แกบอก พอกันทีชีวิตเมืองหลวง ค่าใช้จ่ายแพงได้เงินค่าจ้างมา ก็โดนค่าเช่าบ้าน ขนาดอยู่ราคาถูก ๆ ยังขึ้นได้ทุกปี ค่าอาหาร ค่าเดินทางมาทำงานหักวันหยุดออกแล้ว รายได้วันละ 700 เดือน ๆ หนึ่ง เหลือไม่เท่าไหร่ แกบอกที่ได้เยอะเพราะอยู่มานาน ทำงานดี บริษัทก็ขึ้นเงินให้เจ้าของสถานที่ที่แกมาเฝ้าให้เขา ก็ให้พิเศษเพิ่ม แกบอกว่า อยู่บ้านนอก ไม่มีคำว่าอด หากขยัน มีของให้กินทุกวัน ไม่ต้องซื้อ หากรู้จักทำ

เห็นไหมว่า จากตัวอย่ างที่ยกมาให้ดูนั้น มันก็เป็นเพียงเศษเสี้ยวของการออกจากงาน ที่จริง ๆ มันมีเหตุผลมากมายกว่านี้แต่ทุกคนที่ได้คุย และสอบถามมานั้น ทุกคนคิดแล้วว่า การออกจากงาน ทำให้ได้สิ่งที่ดีกว่า แม้ว่าจะเป็นเรื่องของอนาคตแต่สิ่งที่เหมือนกันคือหมดใจในการทำงาน หมดไฟในการต่อสู้กับงานที่กินเงินเดือนหากคุณกำลังคิดจะออกจากงาน ลองคิดวิเคราะห์ว่า คุณออกเพราะอะไรออกมาแล้วจะทำอะไร หาเหตุผลรองรับ หาทางออกให้ได้ แล้วคุณค่อยออกจากงาน

ขอขอบคุณที่มา forlifeth

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…