Home ข่าวทั่วไป พ่อแม่ จงสอนลูกให้หาเงินใช้เอง

พ่อแม่ จงสอนลูกให้หาเงินใช้เอง

พ่อแม่ จงสอนลูกให้หาเงินใช้เอง

พ่อแม่ จงสอนลูกให้หาเงินใช้เอง

ถ้ามีลูก จงสอนเขาให้รู้จักความลำบากบ้าง แม้เราจะรวยแล้วก็ตาม แต่จงสั่งสอน อบรมเขาว่าเม็ดเงินที่หามา กว่าจะได้แต่ละบาท เราต้องแลกด้วยอะไรมาบ้าง ทั้งแรงงาน ทั้งเวลา ทั้งความคิดจงสอนให้ลูกรู้จักหาเงินด้วยตัวเองบ้าง หากเขาอย ากได้อะไร จงบอกให้เขาเก็บเงินค่าขนมประหยัด อดออมเพื่อซื้อเองบ้าง เพราะอะไรที่เขาซื้อด้วยตัวเอง จะทำให้เขาเห็นคุณค่าของเงินมากขึ้น

วันนี้เรามีตัวอย่ างบทความดีๆ เป็นเรื่องราวของครอบครัวบ้านหลังติดกัน ที่สอนลูกแตกต่างกันอย่ างสิ้นเชิงบ้านหลังแรก ขายอาหารตามสั่ง ส่วนบ้านอีกหลังติดกัน ให้เช่าวีดีโอ บ้านอาหารตามสั่งมีลูกสองคน คนโตเป็นผู้หญิงบ้านให้เช่าวีดีโอ ก็มีลูกรุ่นราวคราวเดียวกัน กับลูกคนโตของบ้านตามสั่งหลังเลิกเรียน ลูกบ้านตามสั่ง จะมาช่วยแม่ขายอาหาร เก็บจาน เสริฟอาหารให้ลูกค้าถึง 3 ทุ่มทุกวันบ้านให้เช่าวีดีโอ ลูกนั่งเล่นเกมส์อยู่ชั้นสอง เวลาหิวขาว ตะโกนลงมาสั่งให้ป๊ะป๋า ไปซื้อข้าวร้านติดกันมาให้ถึงห้อง

ลูกร้านตามสั่ง อย ากได้ มอร์ไซค์ จะขับไปโรงเรียน กว่าจะได้ ปาเข้าไป ม6 เทอมสุดท้ายเพราะแม่ให้ค่าแรง วันละ 100 ที่ช่วยงานที่ร้าน อีก 40 ให้ค่าขนมไปโรงเรียน อย ากได้เก็บเงินซื้อเองลูกร้านวีดีโอ โทรมือถือออกมาใหม่ๆ แค่ขอแม่ให้ซื้อ เขาก็มีถือไปโรงเรียนคนแรก มีก่อนครูด้วยซ้ำลูกร้านตามสั่ง เ ส า ร์ อาทิตย์ ต้ อ งไ ปตลาดแทนพ่อ ไปซื้อของด้วยตัวเอง มาที่ร้านลูกร้านวิดีโอเส าร์อาทิตย์หยิบเงินในเก๊ะ ไปดูหนังเดินห้างกับเพื่อนวันนึง สองบ้านไปทอดผ้าป่าต่างจังหวัด ขากลับพ่อแม่ทั้งสองคนรถคว่ำต าย

ลูกร้านตามสั่งเรียนจบ ม.6 ได้ ใช้มอร์ไซค์ที่หามาจากค่าแรงตัวเอง ไปตลาดซื้อของมาขาย เปิดร้านตามสั่งเลี้ยงน้อง ลูกร้านวิดีโอ จบ ม6 ได้ใช้เงินที่พ่อแม่ทิ้งไว้จนหมดในไม่กี่ปี สุดท้ายบอกขายตึกลูกร้านตามสั่ง เห็นลูกร้านวีดีโอติดป้ายขาย เขาเอากำไร และเงินเก็บของพ่อแม่ไปซื้อตึกติดกันไว้ลูกร้านวีดีโอ ได้เงินไปหลายล้าน ผลาญจนสนุก

ลูกร้านตามสั่ง ทุบผนังให้เป็นร้านเดียวกัน ขย ายโต๊ะ มากขึ้น ทำให้ลูกค้ามากขึ้นขายดีกว่าเดิม ไม่กี่ปีลูกร้านตามสั่งมีชีวิตดีขึ้น เพราะขายของดีส่วนลูกร้านวีดีโอ ใช้เงินหมดจนต้องไปรับจ้างคนนึงเคยสุขสบายไปลำบาก จากคนเคยลำบาก กลายเป็นสุขสบายคนนึงเคยอ ย ากได้ทุ ก อ ย่ าง แค่เพียงชี้นิ้ว อีกคนกว่าจะได้อะไรมา ต้องทำ และสร้างมันด้วยตัวเอง

สุดท้าย หลังจากพ่อแม่ต าย แต่ละคนก็มีชีวิตตามที่พ่อแม่เลี้ยงมาทนเห็นลูกลำบากวันนี้ไม่ได้ ก็อย่ าหวังว่าลูกจะสบายในวันที่คุณจากลาตราบใดที่เรามีอายุไม่ถึงพันปี ต้องสอนลูกให้รู้ผิดชอบช ั่วดี รู้จักความ ย ากลำบากของชีวิตตั้งแต่วันนี้คุณก็รู้ดีไม่มีใครอยู่หาเงินให้ใครใช้ไปตลอดชีวิตได้ แล้วทำไม ไม่สอนเขาหาเงินใช้เอง ตั้งแต่วันนี้

ขอขอบคุณที่มา สิ ริ ทั ศ น์ ส ม เ ส งี่ ย ม aanplearn

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…