Home ข่าวทั่วไป ปลูกต้นไม้ไล่ยุงได้ด้วย แล้วมีต้นอะไรบ้าง

ปลูกต้นไม้ไล่ยุงได้ด้วย แล้วมีต้นอะไรบ้าง

ปลูกต้นไม้ไล่ยุงได้ด้วย แล้วมีต้นอะไรบ้าง

ปลูกต้นไม้ไล่ยุงได้ด้วย แล้วมีต้นอะไรบ้าง

ต้นไม้นั้น มีประโยชน์มากมายเป็นได้ทั้งสมุนไพรและให้ความร่มเงา วันนี้เราจะพามาดูต้นไม้ที่ปลูกแล้วได้ประโยชน์มากกว่าที่คิดจะมีต้นอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

1 ต้นตะไคร้หอม

ขึ้นชื่อเรื่องการไล่ยุ งส่วน ผสมของโล ชั่ นกันยุงหล า ยยี่ ห้อก็เลือ กใช้ตะไคร้หอม ปลูกเอาไว้รอบบ้านก็ป้องกั น ยุ ง บินเข้าบ้านได้นั่นเอง หรือจะเอาใบมาขยี้ แล้วทาหรือเ ผาร ม ค วั นก็ได้เหมือนกัน แต่ก็ทาจะดีกว่านะ ต้นไม้ชื่อน่าดมนี้เป็นไม้ยืนต้นลำต้นสูงประมาณ 1 ม. มีใบเล็กเรียว ย า ว ขึ้นในแบบทรงพุ่ม เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายแค่ใช้เหง้าฝังดินเพื่อขย ายพั น ธุ์

จะปลูกใส่กระถางวางไว้ริมระเบียงหรือสวนในบ้านก็ได้ ทีนี้เจ้ายุ งไม่ดีก็จะค่อย ๆ อพยพหนี ย้ า ยตามกันไป เพรา ะทนก ลิ่ น ของน้ำมัน หอมระเหยในต้นตะไคร้ หอมไม่ได้ยังไงล่ะ

2 โ หระพา

เป็นต้นไม้ไม้ยืนต้น สูงประมาณ 1 ม. ใบมีสีเขียวส่วน ด อ ก มีสีชมพูอ่อนและสีขาว ปลูกโดยการปักชำจะง่ายกว่า การเตรียมดินที่มี ความลึกประมาณ 2O-25 ซม. นำก้านโหระพา ที่โตเต็มที่มาเด็ดใบออ กให้หมดแล้ว ปักลงในดินใช้ฟางคลุมดิน และรดน้ำให้ชุ่ม แม้ก ลิ่ นหอมที่เฉพาะตัวของโหระพา จะส่งผลดีต่อวงการ อ า ห า ร แต่กลับส่งผ ลไม่ดีต่อยุงและ แ ม ล งพวกมัน ไม่สามารถทนทานต่อกลิ่นฉุนของโหระพาได้ ฉะนั้นจึงเหมาะมาก ที่จะปลูกไว้ในบ้าน

3 ต้นยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัสในบ้านกัน แต่ว่าก็ไปหาใบมัน มาจากที่อื่นก็ได้ โดยเอาใบมาขยี้ๆแล้ว ก็วางไว้ต ามจุดที่ยุ งชุม ยุ งอาศัยอยู่นอ กจาก ยุ ง แล้วเหล่า แ ม ล งต่าง ๆ ก็ยังจะหนีไปด้วยเหมือนกัน

ก้ น ก ระ ถ า งด้วยกาบมะพร้าวสับ รดน้ำให้ชุ่มแต่ไม่ต้องแฉะ เป็นต้นไม้ที่ขึ้นง่ายจะปลูกลง แปลงดินก็ได้ลงกระถางก็ดี ภายในมีน้ำมันหอมระเหยที่ยุ งไม่ชอบเอามากๆ

4 ต้นกะเพรา

นอ กจากยุ งจะ ไม่ชอบแล้ว ยังเป็นต้นไม้ผักสวนครัว ที่ทุกบ้านต้องมีอีกด้วย เ พ ร า ะว่าเมนูผัด กะเพราคงจะข า ดผักกะเพราไม่ได้แน่นอนก็ปลูกไปเลยทั้งกะเพราเขียวและแดง ก ลิ่ นของมันอาจจะหอมนั้นอาจจะหอมสำหรั บม นุ ษ ย์ อ ย่ าง เราแต่กับ ยุ ง มันต่างกัน ไม่ชอบมากๆ

5 ผักแ ม งลั ก

ใบ แ ม ง ลั กแต่ รู้ไหมว่าสามารถเอามา ไ ล่ ยุ งได้เป็นอย่ างดีเลย โดบใช้ใบ แ ม ง ลั ก มาขยี้ ๆ แล้ววางไว้ใกล้ตั ว ยุ งจะ ไม่เข้ามารบกวนเลย ปลูกต้นไม้เหล่านี้ เอาไว้ภายในชายคาบ้านเราก็จะได้ประโยชน์ แบบจัดเต็มกันไปเลย เ พ ร า ะนอ กจากจะกันยุ งได้แล้ว มันยังมีคุณสมบัติที่สามารถใช้งาน อ ย่ า ง อื่นได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็น การจำกั ดยุ งที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับ ส า ร เ คมีเลย

6 สะระแหน่

ผักที่เวลาทำ ล า บ ทีไรก็ข า ดไม่ได้เลย และยังเป็นผักที่มีก ลิ่ นหอม ใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย ได้ดีทีเดียวแต่ก ลิ่ นของมันนั้น ยุ ง ไม่ชอบและบินหนีทันที เ พ ร า ะมันฉุน ยุ ง มาก ๆ นำใบสะระแหน่มาขยี้แล้ว ทาผิวป้องกัน ยุ ง ได้อย่ างเห็นผลสะระแหน่ ส มุ น ไ พ รให้ก ลิ่ นหอม ชนิดนี้เป็นไม้ยืนต้นที่โตเต็มที่ได้ถึง 1 ม.ครึ่ ปลูกโดยวิ ธีการปักชำด้วยการตัดยอ ดบนสุดที่ใบประมาณ 5-6 ใบ ปักลงในดินผสมปุ๋ ยคอ ก ที่รอง

7 ผลมะกรูด

วางให้ห้องน้ำหอม ๆ แต่ว่า มะกรูดยังเอามาไล่ยุ งได้อีกด้วย โดยเอามาหั่นผิว เป็นฝอยขนาดเล็กแล้วก็วางไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้านเลย โดยเฉพาะมุมอับๆที่ ยุ งชอบอาศัยอยู่

ขอขอบคุณที่มา newsibdi

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…