Home ข้อคิดชีวิต 6 วิธีทำให้ห้องนอนเย็นฉ่ำ ไม่เปิดแอร์แต่ยังประหยัดค่าไฟ สู้หน้าร้อน

6 วิธีทำให้ห้องนอนเย็นฉ่ำ ไม่เปิดแอร์แต่ยังประหยัดค่าไฟ สู้หน้าร้อน

6 วิธีทำให้ห้องนอนเย็นฉ่ำ ไม่เปิดแอร์แต่ยังประหยัดค่าไฟ สู้หน้าร้อน

6 วิธีทำให้ห้องนอนเย็นฉ่ำ ไม่เปิดแอร์แต่ยังประหยัดค่าไฟ สู้หน้าร้อน

ฤดูร้อน จัดได้ว่าเป็นฤดูแห่งการเ สี ยค่าไฟ ไม่ว่าจะเป็นการใช้พัดลม ใช้เครื่องทำน้ำแข็ง ตู้เย็นที่เปิดบ่อย โดยเฉพาะการใช้แอร์ ซึ่งจะทำให้เราต้องชำระค่าไฟฟ้ามากกว่าฤดูอื่นๆถึง 3-4 เท่า เพราะหากอ ย า ก ประหยัดด้วยการไม่ใช้แล้ว

ก็จะทำให้อยู่ลำบาก ไม่สบายตัว ร้อนอบอ้าว จนบางครั้งกระทบไปถึงอารมณ์ ซึ่งไม่เป็นผลดีใดใดเลย จึงยอมที่จะเ สี ยค่าไฟดีกว่า แต่เรามีวิ ธีรับมือ กับปัญหาเหล่านี้ เพียงคุณทำต าม ลองนำไปปฏิบัติดู

1 ทำพัดลมให้เย็นขึ้น

การใช้พัดลมจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าจากการใช้ได้มาก แต่หากใช้พัดลมเป่า อย่ า ง เดียวก็ไม่สามารถดับความร้อนที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นให้ลองเอาขวดพลาสติกมาล้างน้ำทำความส ะ อ า ดให้ดี

แล้วกรอ กน้ำเอาไปฟรีซให้แข็ง เมื่อต้องการใช้งานก็หยิบออ กมาวางไว้หน้าพัดลม เปิดพัดลมให้พัดทำงานต ามปกติ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เครื่องทำความเย็น เหมือนพัดลมไอน้ำเลย

2 ใช้เครื่องนอนจากผ้าคอตตอน

การเลือ กเครื่องนอนที่เป็นผ้าคอตตอน จะช่วยระบายความร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการนอนในฤดูร้อนเป็นอย่ างมาก ที่สำคัญต้องเลือ กสัเป็นโทนอ่อน เพราะสีโทนเข้มจะดูและกักเก็บความร้อนเอาไว้ ทำให้เวลานอนจะรู้สึกร้อน มากขึ้น

3 เปลี่ยนม่านประตู หน้าต่าง

เริ่มเปลี่ยนม่านในห้องที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดก่อน เพราะเป็นส่วนที่รับความร้อนจากแสงแดดไว้มาก ทำให้ความร้อนกระจายไปสู่ห้องอื่นๆในบ้านได้ ม่านที่ดีควรเลือ กใช้ม่านม้วน ม่านพับ

หรือเป็นบานพับจะดีมาก เพราะม่านประเภทเหล่านี้มีคุณลักษณะในการสะท้อนแสงแดดออ กไปได้ดี ผ้าม่านก็ควรเลือ กผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย หรือผ้าขนสัตว์แทน ในฤดูร้อน

4 ปลูกไม้เลื้อย

ส่วนใหญ่พืชประเภทนี้จะปลูกได้ง่าย โตเร็ว และไม่ต้องดูแลมาก เพราะมีความแข็งแรง ทนได้กับทุกสภาพอากาศ หากเราปลูกไม้เลื้อยให้ใต่ต ามกำแพง หรือฝาผนังด้านนอ กของตัวบ้าน ก็จะสามารถช่วยลดความร้อนที่จะเกิดขึ้นภายในบ้านได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

5 ซ่อมรอยแตกร้าวที่ตัวบ้าน

พวกรอยร้าวที่เกิดขึ้นต ามผนังบ้าน หรือประตูหน้าต่างที่ไม่สามารถปิดให้สนิทได้ ให้เราปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ซ่อมแซมเ สี ยให้เรียบร้อย เพราะรอยรั่วเหล่านี้จะทำให้อากาศร้อน

ภายนอกบ้านถูกสะสมเข้ามาภายในบ้านได้ ทำให้ภายในบ้านรู้สึกร้อน มากขึ้นกว่าปกติ อีกทั้งยังทำให้ความเย็นของแอร์รั่วไหล ทำให้แอร์ทำงานหนักค่าไฟสูงขึ้นอย่ างไม่น่าเชื่อ

6 ลดการใช้เครื่องกำเนิดความร้อน

ลดการใช้เตาอบ เตาประกอบอาหารต่างๆ ถ้าเป็นไปได้ควรจัดไว้ในโซนนอ กตัวบ้านที่สามารถระบายอากาศได้ดี หรือหากจำเป็นต้องเอาไว้ในบ้าน ก็ควรเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อระบายความร้อนที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน ให้ออ กไปจากตัวบ้านด้วย การเลือ กใช้ประเภทหลอ ดไฟก็สำคัญ

ควรเลือกใช้หลอดแอลอีดี ที่ให้ความสว่างมาก แต่ส่งความร้อนได้น้อยกว่า เป็นการลดความร้อน และประหยัดค่าไฟฟ้าไปในตัวเพียงเท่านี้ก็จะทำให้ฤดูร้อนของคุณเป็นฤดูที่น่าอยู่ แถมยังสบายกระเป๋า ไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าแพงๆ หรือต้องเ สี ยค่าน้ำมันเพื่อไปรับแอร์ข้างนอ ก เพราะการพักผ่อนอยู่ในบ้าน ก็เย็นสบาย และเพียงพอแล้ว

ขอขอบคุณที่มา Feedsod krustory sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข้อคิดชีวิต

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…