Home ข่าวทั่วไป วิธีทำให้ต้นตะไคร้ที่ปลูกไว้หน่อเกิดเยอะรดแค่ 2 ครั้งยังงาม

วิธีทำให้ต้นตะไคร้ที่ปลูกไว้หน่อเกิดเยอะรดแค่ 2 ครั้งยังงาม

วิธีทำให้ต้นตะไคร้ที่ปลูกไว้หน่อเกิดเยอะรดแค่ 2 ครั้งยังงาม

วิธีทำให้ต้นตะไคร้ที่ปลูกไว้หน่อเกิดเยอะรดแค่ 2 ครั้งยังงาม

วันนี้เรามีเ ค ล็ ด ลั บดีๆในการปลูกตะไคร้ยังไงให้แ ต กกอเยอะๆมาฝากกัน คนที่ปลูกสร้างร า ยได้เก็บข า ยสร้างร า ยได้เป็นอ ย่ างดีใครที่ปลูกไว้กินเองก็มีตะไคร้ไว้กินตลอ ดทั้งปี ใครที่อย ากให้ตะไคร้แ ต กกอเยอะๆลองนำวิ ธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำกันดู ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยตะไคร้ พืชที่ได้ชื่อว่าเป็นส มุ น ไ พ รที่ใช้ทำอาหารได้หลากหล า ยชนิด เป็นพืชสวนครัวประจำบ้านที่ผู้คนรู้จักคุณสมบัติที่จะนำมาประกอบอาหาร ตะไคร้ สามารถนำมาทำอาหารได้ตั้งแต่ต้นไปจนถึงใบ ลำต้น ใช้ผสมรวมเป็นสู ต รน้ำพริกแกง ทั้งแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ลำต้นใช้สำหรับใส่ต้มยำ และสามารถที่จะซอยผสมในอาหารได้อร่อยหล า ยๆ เมนู เช่น ไก่ 3 อ ย่ าง ยำตะไคร้ ยำปลาทู ยำปลากระป๋อง เป็นต้น

ปลูกตะไคร้ให้แ ต กหน่อแ ต กกอออ กมาเยอะ ๆ นอ กจากจะใส่ใจในการเลือ กพันธุ์ดี บำรุงดี ดินดีแล้ว มาใช้สู ต รบำรุงที่จะช่วยในการเร่งให้แ ต กหน่อเยอะได้ดี โดยเป็นน้ำห มั กที่ทำใช้ได้เองแบบง่าย ๆ เลย นอ กจากตะไคร้แล้วก็ยังใช้ในการบำรุงพืชผักชนิดอื่น ๆ ได้อีกด้วย มีขั้ น ต อ นในการปลูกไม่ย า กเลย พร้อมแล้วมาติดต ามอ่านได้ที่ด้านล่างนี้

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 โยเกิร์ต หรือน มเปรี้ยว 1 ขวด

2 น้ำเปล่า 15 ลิตร 1 ถัง

3 รำข้าว 1 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

อย่ างแรกเลยมาเตรียมน้ำเปล่าสะอาดปริมาณ 15 ลิตร แล้วผสมกับรำข้าวลงไปด้วย 1 ถ้วย ใส่โยเกิร์ตหรือน มเปรี้ยวลงไป 1 ขวด แล้วคนผสมจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วพักห มั กเอาไว้ 7 วัน จากนั้นนำน้ำหมั ก 200 ซีซีผสมน้ำเปล่า 15 ลิตร คนให้เข้ากันแล้วนำไปรดต้นตะไคร้ได้เลย 1 ครั้ง/สัปดาห์

การปลูกตะไคร้

เตรียมแปลงให้เรียบร้อยหรือจะปลูกลงกระถางก็ได้ ตะไคร้เป็นผักสวนครัวที่ข า ดไม่ได้เลยและคอยรดน้ำอย่ างสม่ำเสมอ หลักตะไคร้สามารถตั้งต้นได้แล้วเราก็ปรับมารดน้ำ 7 วัน/ครั้งก็ได้ จะช่วยให้ต้นตะไคร้แ ต กกอได้ดี เพราะว่าได้รับน้ำอย่ างเพียงพอ ดินปลูกจะต้องมีความร่วนซุยระบายน้ำได้ดีในการปลูกตะไคร้นั้นสิ่งที่จะข า ดไม่ได้เลยคือน้ำ โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ของการปลูกจะต้องรดน้ำเช้า-เย็น เลยให้ดิน มีความชุ่มชื้นเพียงพอ หรือ จะทำเป็นระบบน้ำหยัดก็ได้จะทำให้ไม่ต้องหาเวลามารดน้ำ

ในส่วนของปุ๋ ยนั้นใช้เป็นปุ๋ ยคอ ก กับสู ต ร 15-15-15 หรือ 16-16-16 ก็ได้ พอตะไคร้อายุได้ 6 เดือน – 1 ปี สามารถขุดไปข า ยหรือประกอบอาหารได้เลยสำหรับใครสนใจอย ากจะปลูกตะไคร้เอาไว้เป็นผักสวนครัวในบ้าน สำหรับเก็บทานเองแต่อย ากได้กอสวย ๆ ก็ลองเอาน้ำห มั กสู ต รนี้ไปทำใช้กันได้เลย รับรองว่าจะได้ตะไคร้กองาม ๆ มาแน่นอน และนำไปรดผักชนิดอื่น ๆ ได้ด้วยนะ

ขอขอบคุณที่มา kasetchaoban technologychaoban sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…