Home ข่าวทั่วไป วิธีปลูกต้นขนุนให้โตไว ผลดกเต็มต้นหวานอร่อย

วิธีปลูกต้นขนุนให้โตไว ผลดกเต็มต้นหวานอร่อย

วิธีปลูกต้นขนุนให้โตไว ผลดกเต็มต้นหวานอร่อย

วิธีปลูกต้นขนุนให้โตไว ผลดกเต็มต้นหวานอร่อย

ขนุนมี ห ล ายสายพันธุ์ดูความแตกต่างได้ชัดเจนที่เนื้อของผลขนุนเลยมีความแน่น ความนิ่มต่างกันไปใครชอบทานแบบไหนก็ตามแต่ชอบเลย แต่สิ่งที่จะเหมือนกันคือความหวานกลมกล่อมมาพร้อมกลิ่นหอมของความเป็นขนุน หากปลูกแล้วบำรุงไม่พอดีอาจจะทำให้ความหวานหายไปก็ได้ ขนุนเป็นผลไม้และสมุนไพรในตัวเองมีประโยชน์หลายด้านมาก ๆ วันนี้จะพามาดูเกี่ยวกับเรื่องราวของการปลูกขนุนให้โตเร็วผลสมบูรณ์

การปลูกขนุน

สำหรับขนุนนั้นสามารถปลูกได้ง่าย ๆ เลย อาจจะเพาะจากเมล็ดที่ได้จากผลสุกหรือจะซื้อต้นพันธุ์ขนุนจากร้านจำหน่ายต้นไม้ก็ได้ ซึ่งหากจะปลูกลงแปลงก็ให้อยู่ในพื้นที่ร่มรำไรหรือไม่ก็อย่ าลืมทำที่พรางแสงให้ด้วย ขุดร่องขนาด 1-1,5 เมตร ความย าวตามสะดวกเลย ยกแปลงสูง 30-50 เซนติเมตรโดยประมาณแล้วเอาปุ๋ ยคอกมาผสมดินเพื่อให้ได้ธาตุอาหารและมีความร่วนซุยก่อนจะปลูกหากจะเริ่มตั้งแต่การเพาะเมล็ดเลยนั้นก็เอากะบะเพาะมาแล้วนำเมล็ดขนุนมาฝังลงไปให้มีระยะห่างกัน 5 นิ้วโดยประมาณ ฝึกลึกสัก 5 เซนติเมตรแล้วกลบดิน จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม โดยในภาชนะเพาะแต่ละใบให้ใส่ไป 2 เมล็ด จะทำให้ต้นกล้าออกมาพอดีไม่แย่งอาหารกัน และหลังจากนั้นก็คอยรดน้ำทุกวันจนกว่าต้นกล้าจะแข็งแรง

การย้ายต้นกล้าขนุน

พอเราได้ต้นกล้าที่แข็งแรงจากกระบะเพาะแล้วให้เลือกเฉพาะต้นที่สมบูรณ์ ความสูงประมาณ 5-6 นิ้ว จากนั้นขุดแยกออกมา นำไปเลี้ยงสำหรับการเอาไปทาบกิ่ง ส่วนต้นที่จะปลูกลงแปลงจริงก็แยกออกไปปลูกในแปลงชำได้เลย โดยแปลงชำนั้นก็ทำการขุดยกร่องและบำรุงเหมือนกับแปลงเพาะกล้าเลย ระยะห่างในการปลูกจะอยู่ที่ 10-12 นิ้วกำลังพอดีเวลาปลูกต้นขนุนตอนปลูกใหม่ ๆ หาแสลนมาพรางแสงแล้วก็หาไม้มาทำเป็นหลักให้ด้วย เนื่องจากรากยังไม่ยึดดิน ต้นยังไม่แข็งแรงพออาจจะทำให้โค่นล้มได้ง่าย และน้ำจะต้องรดอย่ างสม่ำเสมอ แต่ถ้าหากเป็นหน้าฝนก็ไม่ต้องรดบ่อยก็ได้

สำหรับการปลูกแบบทาบกิ่ง ตอนกิ่งจะใช้เวลาในการปลูก 3 – 4 ปีให้ผลผลิต แต่ถ้าหากปลูกด้วยเมล็ดจะใช้เวลา 4 – 6 ปีกว่าจะติดผลถือว่าค่อนข้างนานเหมือนกันพอต้นขนุนเริ่มแข็งแรงแล้วเราก็ไม่ต้องรดน้ำบ่อยก็ได้ ปล่อยไปตามธรรมชาติเลยก็ได้ เว้นแต่เราจะเห็นว่าดินแห้งเกินไปก็ให้น้ำด้วยก็จะดีเหมือนกัน เพราะว่าต้นขนุนนั้นจะขาดน้ำไม่ได้เลย สำคัญมากสุดก็ตอนปลูกแรก ๆ ถ้าขาดน้ำไปยืนต้นลาโลกแน่นอน

ประโยชน์ของขนุนมีอะไรบ้าง

1 แก้อาการเ มา เ ห ล้ า ได้ถ้ากินผลสุก

2 แก่นขนุนเอามาทำสีย้อมผ้าได้

3 เนื้อไม้นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ ทำเครื่องดนตรีได้

4 เม็ดและยวงก็ทานได้

5 เนื้อขนุนทานเป็นผลไม้อร่อยมาก ทำของหวานก็อร่อย

6 ขนุนอ่อนนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนูต้นขนุนนั้นเป็นไม้ยืนต้นที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อเวลาผ่ านไปหลายปี เวลาจะปลูกขนุนในบ้านก็ให้กะระยะเผื่อทรงพุ่มของกิ่งก้านสาขาของขนุนด้วย ใกล้บ้านไปก็อาจจะกินพื้นที่ไปหน่อย สำหรับใครที่อย ากจะปลูกก็หาสายพันธุ์ที่ต้องการมาปลูกได้เลย

ขอขอบคุณที่มา kasetchaoban rodrubjangs

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…