Home ข่าวทั่วไป 7 วิธีรับมือกับลูกหากลูกดื้อให้ทำแบบนี้ลูกจะเชื่อฟังมากขึ้น

7 วิธีรับมือกับลูกหากลูกดื้อให้ทำแบบนี้ลูกจะเชื่อฟังมากขึ้น

7 วิธีรับมือกับลูกหากลูกดื้อให้ทำแบบนี้ลูกจะเชื่อฟังมากขึ้น

7 วิธีรับมือกับลูกหากลูกดื้อให้ทำแบบนี้ลูกจะเชื่อฟังมากขึ้น

เวลาที่ลูกของเราทำผิด สิ่งที่พวกเขากลัวก็คือการถูกพ่อแม่ตำหนิ ต่อว่าอย่ างรุ นแ ร ง และถูกลงโทษสิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้ลูกๆต่อต้านเรามากยิ่งขึ้น ดังนั้น พ่อแม่สมัยใหม่ ควรรู้จักวิธีสอนเขาด้วยเหตุผลมากกว่าการใช้อารมณ์ ไม่เช่นนั้น ลูกของเราก็จะกลายเป็นคนที่ใช้แต่อารมณ์ ไม่ฟังเหตุผลเช่นกันและ 7 คำถามเหล่านี้ จะช่วยให้ลูกเชื่อฟังเรามากยิ่งขึ้น

1 ห นู อ ย ากให้พ่อแม่ทำอะไรดี

หากลูกเอ่ยปากให้พ่อแม่ช่วยอะไรเขาสักอย่ างคนเป็นพ่อแม่ต้องสนับสนุน และช่วยเหลือลูกอ ย่ างเต็มที่เพราะพลังสนับสนุนของพ่อแม่จะส่งความเข้มแข็งไปถึงลูก ทำให้เขามีความมั่นใจในการทำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น

2 ห นู คิดว่าพ่อแม่ ต้องทำยังไงกับความผิดของ ห นู

เราสามารถหาทางออก และคิดแก้ปัญหาไปพร้อมกับลูกได้ อาจจะเป็นการเสนอแนะแนวทางให้เขาให้เขารู้สึกถึงการร่วมแก้ปัญหาไปพร้อมกับเรา และเราก็ต้องยอมรับความคิดเห็นของลูกด้วยเช่นกัน

3 ถ้าห นู ทำผิดอีก คราวหน้าพ่อแม่ต้องทำยังไง

ให้เวลาลูกให้โอกาสเขาได้ทบทวนตัวเองให้เขาได้ตัดสินใจ และคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองแล้วรอดูว่าเขาจะมีความสามารถ และมีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาไหมผู้ใหญ่อย่ างเราอาจจะคิดว่าลูกไม่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาเองได้เพราะอายุยังน้อยแต่จริงๆแล้วเมื่อถึงที่สุดลูกๆจะมีความสามารถ และวิธีการแก้ไขปัญหาได้เองเหมือนกับสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดนั่แหละ

4 ถ้าพ่อแม่ทำแบบนี้ แล้ว ห นูจะเป็น อ ย่ างไร

เราต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจถึงสิ่งที่จะตามมา หรือผลที่จะตามมาถ้าแก้ปัญหาด้วยวิธีที่ลูกพูดมาเพื่อให้เขารู้ว่าถ้าเขาทำแบบนี้จะได้รับผลแบบนี้เขาจะสามารถรับผลที่ตามมาได้ไหมการทำแบบนี้จะส่งผลให้ลูกเชื่อใจเราและเมื่อเขามีปัญหาอะไรเขาก็จะมาปรึกษเรา

5 เกิดอะไรขึ้นหรือลูก

พ่อแม่ต้องเป็นผู้ฟังที่ดีเปิดโอกาสให้ลูกได้พูดบ้างไม่ควรด่วนตัดสินใจด้วยตัวเองแม้ว่าเขาจะทำผิดจริงก็ตาม เขาอาจยินดีที่จะยอมรับความผิดของเขาที่สำคัญไม่ควรต่อว่าลูกแต่ให้ทำความเข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากมุมมองของลูก เพื่อให้เราได้เข้าใจเขา

6 ห นู รู้สึกยังไงบ้าง ห นู คิดอะไรอยู่

ปล่อยให้เขาได้แสดงออก หรือพูดถึงความรู้สึกของเขาออกมาอ ย่ าเพิ่งเข้าไปสั่งสอนอะไรเขาในเวลาแบบนี้เพราะเวลาที่คนเรามีอารมณ์ติดค้างอยู่ ต่อให้ใครพูดอะไรไปก็ไม่ฟัง ไม่รับเข้าหัวอยู่แล้ว ต้องรอให้อารมณ์เย็นลงซะก่อน

7 ห นู ตัดสินใจได้ไหมว่า เราควรทำ อ ย่ างไรดี

เมื่อวิเคราะห์เรื่องราวและผลที่ตามมาครบหมดแล้วลูกจะเลือกวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุดออกมาจนได้ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สิ่งที่เราคาดเอาไว้แต่เราต้องเคารพในการตัดสินใจของลูกเพราะถ้าเราพูดกลับไปกลับมาจะยิ่งทำให้ลูกไม่เชื่อใจและไม่อย ากจะปรึกษาเรา

ขอขอบคุณที่มา aanplearn

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…