Home ข่าวทั่วไป เพาะเห็ดขอนไม้ เพาะง่าย เก็บไว้กินเองตลอดปี

เพาะเห็ดขอนไม้ เพาะง่าย เก็บไว้กินเองตลอดปี

เพาะเห็ดขอนไม้ เพาะง่าย ออกดอกเยอะมาก

เพาะเห็ดขอนไม้ เพาะง่าย เก็บไว้กินเองตลอดปี

เห็ ดเป็ นอาหารอีกหนึ่งอย่ างที่หลายๆคนชอบทานและบางชนิดนั้นเมื่อทานบ่อยๆมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย แต่บางชนิดหากจะซื้ อ กินบ่อยก็ไม่ได้เพร าะมีร า ค าที่สูง ฉนั้นวันนี้เราเลยจะชวนเพื่อนๆมาเ พาะเห็ดไว้กินเองกัน เผลอๆออ กเยอะเก็บกินไม่ทันก็เก็บ

ขายได้อีกด้วยอย ากจะปลูกเห็ดไว้ทานเองหรือจะสร้างร า ยได้แต่มีพื้นที่น้อย ไม่ต้องลงทุนทำโรงเรือนใหญ่ก็ได้โดยใช้วิธีการปลูกเห็ดที่เติบโตบนขอนไม้ได้ เรามีไ อ เ ดี ยการปลูกเห็ดบนขอน มาฝาก จะได้ดอ กเห็ดบานสะพรั่งให้เก็บ เป็นการสร้างพื้นที่แบบ

เลียนแบบธรรมชาติให้เห็ดขึ้น มาเอง ท่อนไม้จะเป็นแหล่งอาหารชั้นดีให้แก่เห็ดนั่นเอง ซึ่งจะทำให้มีเห็ดเก็บไปได้ย าวนานเลยทีเดียว มาดูขั้ น ต อ นกันได้เลยพอเราได้ขอนไม้มาแล้วก็เจาะรูด้วยสว่าน ตัดแต่งขอนไม้สักนิดหน่อยแล้วเอาเชื้ อเห็ดมาหยอ ดลงไป

ในรูเลย เป็นการเ พ า ะบ่มเส้นใยเหมือนกับการทำให้เห็ดออ กมาแบบธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นเห็ดเศรษฐกิจอย่ างเห็ดนางฟ้า เห็ดขอนขาว เห็ดนางรม ฯลฯ ซึ่งการปลูกแบบนี้นอ กจากจะทำให้เรามีเห็ดทานแล้วยังเก็บข า ยเป็นการสร้างร า ยได้เพิ่มอีกด้วย เก็บได้ต่อเนื่อง 1 – 2 ปีเลยทีเดียว

สิ่งที่เราจะต้องเตรียม

1 เชื้ อเห็ดที่ ต้ อ งก ารปลูก เช่น เห็ดหูหน ู เห็ดขอนข า ว ฯลฯ

2 จุกพลาสติกสำหรับปิดรูเชื้ อ เห็ด

3 สว่าน 5 หุน

4 ข อ น ไม้ เช่น ขอน มะม่วง ขอนไม้ขนุน ขอนไม้ย างพาร า ฯลฯ ที่ตัดไม่เกิน 7 วัน

ขั้ น ต อ นในการทำ

นำขอนไม้มาแล้วใช้สว่านเจาะรู 3 – 5 เซนติเมตรโดยประมาณ ระยะห่าง 10 – 12 เซนติเมตร ซึ่งในไม้ 1 ท่อนจะได้ประมาณ 3 – 4 แถวซึ่งก็อาจจะขึ้นอยู่กับขนาดของไม้แต่ละท่อนด้วย หรือจะเจาะแบบสลับฟั นปลาก็ได้ ต่อไปก็แกะเชื้ อเห็ดออ กมาจากถุงใส่ในภาชนะ แล้วขยำ ๆ ให้แตกเป็นชิ้น จะได้นำมาใส่รูได้ง่าย ๆ ก็ใส่ให้เต็มแล้วกดลงไป ปิดรูให้มิดชิด แล้วใช้เปลือ กไม้หรือปูนซีเมนต์

ผสมทร า ย น้ำ ให้เหลวเหมือนตมแล้วปิดรูไว้หรือจะใช้จุกพลาสติกก็ได้ แล้วบ่มเอาไว้แบบนั้น นำไปวางในที่ร่ม หาอิฐหรือไม้มารองพื้นก่อนวาง พักไว้ 1 เดือนทำการรดน้ำไม้ที่บ่มนั้นแบบวันเว้นวัน พอครบ 1 เดือนแล้วก็ให้นำขอนไม้ที่เชื้ อเดินเต็มแล้วนั้นออ กแดด

ได้เลย 15 – 20 วัน ต่อด้วยการเอาไปแช่ในน้ำ 12 ชั่ วโมง โดยแช่ให้จมน้ำแล้วนำไปเก็บในโรงเรือนในที่เก็บมิดชิดเพื่อเปิดดอ กต่อไปเลย พอนำไปเก็บเพื่อเปิดดอ กแล้วก็รดน้ำท่อนไม้ให้ชุ่มเลย 1 ครั้ง/สัปดาห์ แล้วก็ปิดโรงเรือนให้มิดชิดทิ้งไว้ 3 – 5 วัน ซึ่งโรงเรือนั้นอาจจะคลุมด้วยพลาสติกดำแบบทำเองเล็ก ๆ ก็ได้ ไม่ต้องสร้างใหญ่โตแล้วเราจะค่อย ๆ เห็นเห็ดที่ปลูกบนขอนทยอยออ ก

ด อ กมาในชุดแรกช่อง 2 – 3 เดือน จากนั้นก็เอาขอนไปต ากแดดแล้วแช่น้ำ 12 ชั่ วโมงเหมือนเติม แบบไม่ต้องเติมเชื้ อเห็ดใหม่ก็จะมีเห็ดทยอยออ กมาเรื่อย ๆ เหมือนเดิม ซึ่งวิ ธีนี้จะทำให้เห็ดออ กมาให้เราเก็บย าวนานเลยใครสนใจวิ ธีในการปลูกเห็ดโดยใช้ขอนไม้

ก็ลองนำเอาวิ ธีนี้ไปปรับใช้กันได้เลย อย ากจะกินเห็ดอะไรก็เลือ กเชื้ อเห็ดชนิดนั้น ๆ มาปลูก ซึ่งก้อนเชื้ อเห็ดนั้นร า ค าไม่แพงเชื่ อว่าทุกคนสามารถหาซื้ อมาได้อย่ างแน่นอน

ขอขอบคุณที่มา kasetchaoban sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…