Home ข่าวทั่วไป ไฟตรงหน้าปัดรถ 7 แบบถ้าไฟเตือนแบบนี้ ขับต่อรถพังแน่

ไฟตรงหน้าปัดรถ 7 แบบถ้าไฟเตือนแบบนี้ ขับต่อรถพังแน่

ไฟตรงหน้าปัดรถ 7 แบบถ้าไฟเตือนแบบนี้ ขับต่อรถพังแน่

ไฟตรงหน้าปัดรถ 7 แบบถ้าไฟเตือนแบบนี้ ขับต่อรถพังแน่

ก่อนใช้รถจำเป็นที่จะต้องศึกษาสัญญาณเตือนต่างๆตรงหน้าหน้าจอของพวกเราด้วย เนื่องจากเมื่อเกิดปัญหาขึ้นจะได้แก้ไขได้ทัน ตัดปัญหาความเสียหายบานปลายเสียแต่ เนิ่นๆโดยเฉพาะท่านที่เป็น มือใหม่หัดขับ ผู้คนจำนวนมากขับขี่รถเป็นขับขี่รถได้ แต่ก็ไม่ได้มีความเข้าใจในเรื่องสัญญาณเตือนจอรถยนต์เท่าที่ควรก็มี ดังนั้นหากเรารู้จักกับการใช้งาน อ ย่ างถูกวิธีก็จะช่วยทำให้รถของท่านเองมีอายุการใช้งาน ย าวนาน ลดโอกาสเกิดความเสียหายโดยไม่ตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์

1ไฟเตือนรูปกาน้ำมันเครื่อง

เครื่องหมายตัวนี้จะแสดงลักษณะการทำงานของระบบ หล่อลื่น เมื่อเครื่องยนต์ติด ปั๊มน้ำมันเครื่องจะดูดน้ำมันเครื่องจากก ้นแคร็งค์ขึ้นไปหล่อเลี้ยงส่วน ต่างๆของเครื่องยนต์ เมื่อมีแรงกดดันในระบบเซ็นเซอร์ได้รับแรงดันตามที่กำหนด ไฟโชว์ก็จะดับ ด้วยเหตุนี้เวลาเครื่องยนต์ทำงานอยู่แล้ว ไฟโชว์รูปกาใส่น้ำมันเครื่องติดขึ้นมาบางทีอาจมีความหมายว่าน้ำมันเครื่องรั่วหายไปจากระบบ หรือมีน้อยมากจนปั๊มไม่สามารถที่จะดูดน้ำมันส่งไปเลี้ยงเครื่องยนต์ได้ เพราะฉะนั้นเมื่อไฟเตือนรูปนี้ติดขึ้นมาควรจะหยุดรถรวมทั้งดับเครื่องยนต์โดยทันที แล้วกระทำตรวจเช็คดูว่ามีร่องรอยของการรั่วตรงจุดไหน

2ไฟเตือนน้ำมัน เ ชื้ อ เพลิง

จะเป็นเครื่องหมายรูปหัวจ่ายน้ำมัน ไฟเตือน ด ว งนี้จะโชว์ขึ้นเมื่อน้ำมันเ ชื้ อ เพลิงในถังใกล้หมด เมื่อเครื่องหมายนี้โชว์ขึ้นมาส่วนใหญ่สามารถวิ่งถัดไปได้อีกราว 30 กิโลเมตร เพื่อเตือนให้คนขับขี่รีบเติมก่อนน้ำมันจะหมดถัง สำหรับในการใช้งานจริงนั้นไม่สมควรปล่อยให้น้ำมันเ ชื้ อเพลิงในถังเหลือต่ำลงยิ่งกว่าระดับของมาตรวัด โดยเฉพาะอ ย่ างยิ่งรถยนต์ที่ใช้หัวฉีดสำหรับการจ่ายน้ำมัน ส่วนมากปั๊มเ ชื้ อเพลิงจะเป็นแบบแช่ถังถ้าเกิดน้ำมันเหลือน้อยมากจะก่อให้ปั๊มร้อนรวมทั้งมีการสึกหรอก่อนจะถึงเวลาอันสมควรครับ

3ไฟเตือนเครื่องยนต์

ไฟเตือนรูปเครื่องยนต์เกิดขึ้นได้จากหลายกรณีบางครั้งรถยนต์ยังสามารถขับถัดไปได้แต่ก็มีบ่อยมากที่ทำให้เครื่องยนต์ไม่อาจจะทำงานต่อได้เหมือนกันโดยจากการสำรวจของเว็บ CarMD บอกว่าต้นสายปลายเหตุที่มักพบที่สุดคือออกซิเจนเซนเซอร์,ระบบกรองไอเสียแคทตาไลติกคอนเวอร์เตอร์ Catalytic Converter รวมทั้งหัวเทียนหรือระบบจุดร ะ เ บิ ด ทางที่ดีหากพบว่าไฟเตือนเครื่องยนต์โชว์ขึ้นมา ควรจะรีบนำรถยนต์เข้าศูนย์บริการโดยทันทีเพื่อตรวจค้นสาเหตุและก็แก้ไขต่อไป

4ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่

หลายท่านรู้เรื่องว่าถ้าสัญญาณเตือนรูปแบตเตอรี่สว่างขึ้น แปลว่าแบตเตอรี่ใกล้หมด แม้กระนั้นโดยความเป็นจริงแล้วสัญญาณดังที่กล่าวถึงแล้วแสดงว่าไดชาร์จไม่ทำงาน ซึ่งจะทำให้ระดับไฟในแบตเตอรี่ลดลงอ ย่ างช้าๆกระทั่งเครื่องยนต์ดับลงในที่สุด ทางที่ดีแม้สัญญาณเตือนรูปแบตเตอรี่สว่างขึ้น ควรจะรีบนำรถยนต์ไปยังศูนย์บริการหรือ อู่ซ่อมรถใกล้เคียงโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันรถยนต์ต า ยกลางทาง

5ไฟเตือนโอเวอร์ฮีต

แม้ขับๆอยู่แล้วพบว่าสัญญาณเตือนรูปเทอร์มอมิเตอร์สีแดงสว่างขึ้นมา นั่นหมายความว่ารถยนต์คุณมีปัญหากับระบบหล่อเย็นจนถึงทำให้มีการเกิดอาการโอเวอร์ฮีตแล้ว ทางที่ดีควรจะรีบนำรถยนต์เข้าข้างทาง อ ย่ างปลอดภ ัยรวมทั้งรีบดับเครื่องยนต์โดยทันทีไม่ฝืนขับต่อโดยเด็ดขาด

6ไฟเตือนเครื่องหมาย ABS

จะติดสว่างขึ้นเมื่อบิดกุญแจมาตำแหน่ง ON เมื่อเครื่องยนต์ ติดแล้ว ไฟนี้จะดับไป บางครั้งเวลาเบรคแรงๆไฟเตือนรูป ABS บางทีก็อาจจะกะพริบโชว์เป็นจังหวะ อ ย่ างนี้ไม่ต้องตกใจ เป็นด้วยเหตุว่าระบบ ABS ทำงาน เมื่อปล่อยเบรคแล้ว จะดับไปเอง แต่ว่าหากขับจู่ๆแล้วไฟเตือนรูปนี้ติดสว่างขึ้นมา หมายความว่าระบบมีปัญหา ทางที่ดีควรจะเปิดคู่มือประจำรถยนต์ดู จะบอกได้ว่าเกิดขึ้นจากอะไร เพราะว่าบางยี่ห้อมีไฟเตือนที่หน้าตาคล้ายๆกันอยู่ ตัวอย่ างเช่น ไฟเตือนเบรคมือ หรือไฟเตือนผ้าเบรคหมด ระดับน้ำมันเบรคต่ำกว่าระบุ เปิดคู่มือก็จะรู้อาการเบื้องต้น ถ้าหากเบรคยังดำเนินงานได้ ก็ให้วิ่งประคองไปเรื่อยๆอ ย่ าใช้ความเร็วสูงนัก เพื่อความปลอด ภั ย บางครั้งก็เป็นเพราะว่าโคลน หรือความชื้นที่เซนเซอร์ ทำให้ค่าที่วัดได้เพี้ยนไป

7ไฟเตือนระบบควบคุมเสถียรภาพ

ถ้าหากไฟเตือนรูปรถยนต์ส่ายสว่างขึ้นแสดงว่าคนขับขี่ปิดระบบควบคุมเสถียรภาพหรือระบบป้องกันล้อหมุนฟรีควรจะกดปุ่มเพื่อเปิดการทำงานตามปกติไฟเตือนจะดับลงในกรณีที่ไฟกระพริบตอนที่ขับขี่บนทางลื่นหรือเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงแสดงว่าระบบควบคุมเสถียรภาพกำลังทำงานอยู่นี่เป็นเพียงแค่หลักๆจำเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นปัจจุบันยังมีไฟเตือนอีกหลายแบบอ ย่ างที่พัฒนามาโดยเฉพาะเพื่อรถยนต์แต่ละรุ่นทางที่ดีควรจะศีกษาจากคู่มือของรถยนต์แต่ละคันด้วยจะดีมากๆ

ขอขอบคุณที่มาfeedsod

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…