Home ข่าวทั่วไป 7 วิธีรับมือลูกไม่ยอมเชื่อฟัง แม่ยิ่งพูดลูกยิ่งดื้อ

7 วิธีรับมือลูกไม่ยอมเชื่อฟัง แม่ยิ่งพูดลูกยิ่งดื้อ

7 วิธีรับมือลูกไม่ยอมเชื่อฟัง แม่ยิ่งพูดลูกยิ่งดื้อ

7 วิธีรับมือลูกไม่ยอมเชื่อฟัง แม่ยิ่งพูดลูกยิ่งดื้อ

เวลาที่ลูกของเราทำผิด สิ่งที่พวกเขากลัว ก็คือการถูกพ่อแม่ตำหนิ ต่อว่าอย่ าง รุ น แ ร งและถูกลงโทษ สิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้ลูกๆ ต่อต้านเรามากยิ่งขึ้น ดังนั้นพ่อแม่สมัยใหม่ควรรู้จักวิธีสอนเขาด้วยเหตุผล มากกว่าการใช้อารมณ์ ไม่เช่นนั้นลูกของเราก็จะกลายเป็นคนที่ใช้แต่อารมณ์ไม่ฟังเหตุผลเช่นกันและ 7 คำถามเหล่านี้จะช่วยให้ลูกเชื่อฟังเรามากยิ่งขึ้น

1ห นูอย ากให้พ่อแม่ทำอะไรดี

หากลูกเอ่ยปาก ให้พ่อแม่ช่วยอะไรเขาสักอย่ าง คนเป็นพ่อแม่ ต้องสนับสนุนและช่วยเหลือลูกอย่ างเต็มที่ เพราะพลังสนับสนุนของพ่อแม่จะส่งความเข้มแข็ง ไปถึงลูก ทำให้เขามีความมั่นใจในการทำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น

2ห นูคิดว่าพ่อแม่ต้องทำยังไงกับความผิดของห นู

เราสามารถหาทางออก และคิดแก้ปัญหา ไปพร้อมกับลูกได้อาจจะเป็นการเสนอแนะแนวทางให้เขา ให้เขารู้สึกถึงการร่วมแก้ปัญหาไปพร้อมกับเรา และเราก็ต้องยอมรับความคิดเห็นของลูกด้วยเช่นกัน

3ถ้าห นูทำผิดอีกคราวหน้าพ่อแม่ต้องทำยังไง

ให้เวลาลูก ให้โอกาสเขาได้ทบทวน ตัวเองให้เขาได้ตัดสินใจและคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองแล้วรอดูว่าเขาจะมีความสามารถและมีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาไหมผู้ใหญ่อย่ างเราอาจจะคิดว่าลูกไม่มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาเองได้เพราะอายุยังน้อยแต่จริงๆแล้วเมื่อถึงที่สุดลูกๆจะมีความสามารถและวิธีการแก้ไขปัญหาได้เองเหมือนกับสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดนั่นแหละ

4ถ้าพ่อแม่ทำแบบนี้แล้วห นูจะเป็นอ ย่ างไร

เราต้องอธิบายให้ลูกเข้าใจถึงสิ่งที่จะตามมาหรือผลที่จะตามมาถ้าแก้ปัญหาด้วยวิธีที่ลูกพูดมาเพื่อให้เขารู้ว่า ถ้าเขาทำแบบนี้จะได้รับผลแบบนี้เขาจะสามารถรับผลที่ตามมาได้ไหมการทำแบบนี้จะส่งผลให้ลูกเชื่อใจเราและเมื่อเขามีปัญหาอะไรเขาก็จะมาปรึกษา

5เกิดอะไรขึ้นหรือลูก

พ่อแม่ต้องเป็นผู้ฟังที่ดี เปิดโอกาสให้ลูกได้พูดบ้าง ไม่ควรด่วนตัดสินใจด้วยตัวเองแม้ว่าเขาจะทำผิดจริง ก็ตามเขาอาจยินดี ที่จะยอมรับความผิดของเขาที่สำคัญไม่ควรต่อว่าลูกแต่ให้ทำความเข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากมุมมองของลูกเพื่อให้เราได้เข้าใจเขามากขึ้น

6ห นูรู้สึกยังไงบ้างห นูคิดอะไรอยู่

ปล่อยให้เขาได้แสดงออก หรือพูดถึงความรู้สึก ของเขาออกมาอย่ าเพิ่งเข้าไปสั่งสอนอะไรเขาในเวลาแบบนี้ เพราะเวลาที่คนเรามีอารมณ์ติดค้างอยู่ ต่อให้ใครพูดอะไรไป ก็ไม่ฟัง ไม่รับเข้าหัวอยู่แล้วต้องรอให้อารมณ์เย็นลงซะก่อน

7ห นูตัดสินใจได้ไหมว่าเราควรทำ อ ย่ างไรดี

เมื่อวิเคราะห์เรื่องราวและผลที่ตามมา ครบหมดแล้ว ลูกจะเลือกวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุดออกมาจนได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ สิ่งที่เราคาดเอาไว้แต่เราต้องเคารพในการตัดสินใจของลูก เพราะถ้าเราพูดกลับไปกลับมาจะยิ่งทำให้ลูกไม่เชื่อใจและไม่อย ากจะปรึกษาเราอีกเลย

ขอขอบคุณที่มา stand-smiling

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…