Home ข่าวทั่วไป 5 วิธีแก้ ข้าวบูดในหม้อ บูดเร็ว ไมถึงวัน

5 วิธีแก้ ข้าวบูดในหม้อ บูดเร็ว ไมถึงวัน

5 วิธีแก้ ข้าวบูดในหม้อ บูดเร็ว ไมถึงวัน

5 วิธีแก้ ข้าวบูดในหม้อ บูดเร็ว ไมถึงวัน

วั น นี้ เรารวบรวม วิ ธี แก้ปัญหาข้าวบู ดไว บู ดคาหม้อ มาให้เพื่อนๆ ลองทำดูค่ะ ข้อมูลรวบรวมจากหล า ยแหล่ง บางอ ย่ างก็ถามจากผู้ใหญ่ที่รู้จักและให้คำปรึกษา หากผิ ดพลาดประการใดก็ขออภั ยมาไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ บ้านไหนข้าวบู ดบ่อยๆ ก็ลองเอาไปทำดูนะคะ เผื่อจะแก้ได้ข้าวเป็นอาหารหลักของคน ไ ท ย มาช้านาน แต่บางครอบครัวมีจำนวนสมาชิกในครอบครัวน้อยคน จะหุงกินแค่มื้อเดียวก็เปลืองไฟน่าดู เลยหุงเผื่อสำหรับกินทั้งวันเลย แต่ช่วงไหนที่อากาศร้อน มากๆ ก็มักจะเกิดอาการบู ดเร็วโดยไม่ทร าบสาเหตุ แถมพอเราหุงใหม่ ไม่ทันไรก็บู ดซ้ำอีก ทั้งๆ ที่ไม่ได้ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนเลย เชื่อว่าหล า ยบ้านก็คงเป็นเหมือนกันใช่ไหมคะ

คือถ้าเป็นหม้อข้าวที่บ้านน่ะไม่เท่าไหร่ แต่บางคนทำร้านอาหาร กะขายทั้งวันก็จะเซ็งเลยทันทีที่พบว่าหากอากาศร้อน ตอนเย็นข้าวดันเ สี ยซะอ ย่ างนั้น แบบนี้ทุนห า ยกำไรหดแน่นอนสาเหตุที่ทำให้ข้าวบู ดง่าย บู ดเร็วนั้น อาจมาจาก เ ชื้ อ โ ร ค และแบคทีเรียที่ตกค้างอยู่ที่ตัวหม้อ หากเราเคยปล่อยให้เกิดข้าวบู ดคาหม้อข้าวครั้งหนึ่งแล้ว จะเกิด แบคทีเรียชนิดทนร้อน ตกค้างอยู่ในหม้อใบนั้น ต่อให้นำมาล้างให้ส ะ อ า ด เ ชื้ อก็จะยังหลงเหลืออยู่ที่หม้ออยู่ดี และเมื่อเราเอาหม้อนั้นไปหุงข้าวใหม่ ก็จะส่งผลให้ข้าวบู ดเน่าเร็วกว่าปกติได้นั่นเอง

1 หุงหม้อน้ำส้มสายชู

วิ ธี นี้ไม่ย ากค่ะ เมื่อเพื่อนๆ ล้างหม้อหุงข้าวให้ส ะ อ า ดเรียบร้อยแล้ว ก็เติมน้ำเปล่าลงไปสัก 250 มล. เติมน้ำส้มสายชูลงไป 3 ช้อนโต๊ะ ยี่ห้ออะไรก็ได้ แล้วทิ้งไว้ครึ่งชั่ วโมง จากนั้นก็เอาไปหุงเหมือนหุงข้าวเลย พอน้ำเดือ ดสักพักก็ปิด ดึงปลั๊กออ ก เอาไปล้างให้ส ะ อ า ด และนำมาหุงข้าวต่อได้ต ามปกติ

2 เอาหม้อไปผึ่งแดดร้อนๆ

วิ ธี นี้ง่ายมากๆ ค่ะ ล้างหม้อให้ส ะ อ า ด แล้วเอาไปคว่ำบนตะแกรง ต ากแดดจัดๆ 1 แดด แล้วนำหม้อมาล้างให้ส ะ อ า ดอีกที วิ ธี นี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ทำมาอ ย่ างช้านาน และลุงป้าน้าอาท่านก็บอ กว่่ามันได้ผลดีทีเดียวค่ะ

3 ทาเกลือป่นภายในหม้อ

อันนี้ก็ไม่ย าก ให้ล้างหม้อให้ส ะ อ า ด แล้วเอาเกลือป่นทาให้ทั่วหม้อหุงข้าวเลย ทิ้งไว้ 2-3 ชั่ วโมง จากนั้นก็เอามาล้างให้ส ะ อ า ด แล้วนำไปหุงข้าวต ามปกติ หลังจากนั้น เวลาเราจะหุงครั้งต่อๆ ไปให้นำเกลือป่น มากลั้วล้างก่อนล้างน้ำสุดท้ายอีกที ถ้าไม่เข้าใจก็คือ ล้างน้ำย าล้างจาน ล้างน้ำที่ 1 ล้างน้ำเกลือ แล้วก็ล้างน้ำเปล่าอีกทีค่ะ

4 น้ำต้มเดือ ดๆ ลวกหม้อ

อันนี้ก็ไม่ย ากเหมือนเดิม เพื่อนๆ ก็ต้มน้ำร้อนๆ เลยนะคะ เอาแบบเดือ ดๆ เลย จากนั้นนำหม้อหุงข้าวที่ล้างส ะ อ า ดเรียบร้อยแล้วมาวางเตรียมไว้ เอาน้ำร้อนเดือ ดๆ ที่เราต้มไว้ เทลงไปในหม้อให้มันลวกหม้อ ขจัด จุ ลิ น ท รี ย์ ที่ตกค้าง หม้อก็จะไม่ทำให้ข้าวบูดง่ายอีกต่อไป

5 เผาหม้อข้าวด้วยเตาแก๊ส

เมื่อล้างหม้อหุงข้าวส ะ อ า ดแล้ว นำหม้อข้าวขึ้นเผาไฟบนเตาแก๊ส จนน้ำแห้งไปหมด จนเริ่มมีกลิ่นไหม้เล็กน้อยก็ปิดไฟเราพูดเรื่อง วิ ธี แก้ไปแล้ว เรามาดู วิ ป้ อ ง กั น สักหน่อยดีกว่าค่ะ เ พ ร า ะปัญหาจะไม่เกิดหากเราปฏิบัติทุกอ ย่ างให้ถูกต้อง นั่นคือ ถ้าเราหุงข้าวเยอะแล้วกินไม่หมด พย าย ามอ ย่ าทิ้งไว้ในหม้อ แต่ให้ตักใส่กล่องที่มีฝาปิดเอาไปแช่ตู้เย็นซะดีกว่า รีบเอาหม้อไปล้างให้ส ะ อ า ดแล้วผึ่งให้แห้ง ข้าวก็จะเก็บได้หล า ยวัน และหม้อก็ส ะ อ า ด ต่อไปข้าวก็จะไม่ค่อยบู ดคาหม้ออีกต่อไปค่ะนอ กจากนี้ อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ข้าวบู ดเร็ว ก็คือเผลอทำน้ำที่เกาะอยู่บนฝาหม้อหยดลงไปในข้าว เ พ ร า ะ เ ชื้ อ โ ร ค ในอากาศที่แฝงมากับหยดน้ำเหล่านี้อาจทำให้ข้าวเ สี ยได้

ทางที่ดีควรสะบัดน้ำออ กจากฝาหม้อให้ดีก่อนปิดฝาด้วยนะเคล็ดลับดีๆ แบบนี้มีมาให้อ่านเรื่อยๆ หวังว่าจะถูกใจคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหล า ยนะคะ อ ย่ าลืมจดและจำไปทำต าม รับรองไม่มีการข้าวบู ดอีกต่อไป และอ ย่ าลืมส่งต่อเทคนิคดีๆ เล่านี้ไปยังเพื่อนฝูงหรือเพื่อบ้านของคุณด้วย

ขอขอบคุณที่มา internet sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…