Home ข่าวทั่วไป 4 วิธีการใช้เงิน แบบจนลงเรื่อยๆ รู้เลยแบบนี้ อนาคตลำบากแน่ๆ

4 วิธีการใช้เงิน แบบจนลงเรื่อยๆ รู้เลยแบบนี้ อนาคตลำบากแน่ๆ

4 วิธีการใช้เงิน แบบจนลงเรื่อยๆ รู้เลยแบบนี้ อนาคตลำบากแน่ๆ

4 วิธีการใช้เงิน แบบจนลงเรื่อยๆ รู้เลยแบบนี้ อนาคตลำบากแน่ๆ

ในชีวิตคนเราการที่จะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวส่วนมาก ก็อยู่ที่ทัศนคติ เพราะมุมมองหรือทัศนคติที่คุณมีในชีวิตประจำวันนั้น จะส่งผลต่อพฤติ ก ร ร ม และการกระทำของคุณ ในอนาคตทัศนคติดีๆ ก็เหมือนกับ GPS ที่จะพาคุณไปสู่จุดหมายที่ดีและทำให้ชีวิตของคุณประสบความสำเร็จส่วนทัศนคติพังๆ ก็คงคล้ายกับล้อรถ ย า ง รั่วที่หากคุณไม่รีบเปลี่ยน มันออกไป

แล้วใส่ล้อดีๆเข้ามาแทน ชีวิตของคุณก็จะไม่สามารถก้าวหน้าไปไหนได้เลยเรื่องของเงินทองก็เหมือนกันทัศนคติพังๆ จะทำให้การเงินของคุณ มีปัญหา และอาจทำให้คุณมีหนี้สิน มากมายจนโงหัวไม่ขึ้น! วันนี้เราจะพาคุณไปสำรวจกันว่าทัศนคติแบบไหนบ้าง ที่จะทำให้คุณเป็นหนี้ท่วมหัว

1 ไม่มีเงิน เ ท่ า กับ ไม่มีคุณค่า

อ ย่ าแก้ปม ของตัวเอง ด้วยการใช้เงินแก้ปัญหา เพียง อ ย่ างเดียว บางคนชอบมองว่าถ้าไม่มีเงิน ก็จะไม่มีคุณค่า คนเหล่านี้ มักจะนำคุณค่าของตัวเองไปผูกกับวัตถุ พอเห็นคนอื่นเค้ามีกันก็อย ากจะมีบ้างถ้าไม่ใช้ของแพง เหมือนคนอื่น ก็จะไม่ค่อยมั่นใจหลายครั้งที่ทัศนคติแบบนี้ทำให้หลายคนไปซื้อสิ่งของที่ตัวเองไม่ต้องการด้วยเงิน ที่พวกเขาไม่มี หนี้ เพื่อที่จะเอาไปอวด คนที่ไม่เห็นคุณค่าจริงๆ ของพวกเขาเลย

2 อ ย า ก ได้อะไร ต้องได้ทันที

สมัยก่อน อาจมีสุภาษิต ที่ว่ามีสลึงพึงบรรจบ ให้ครบบาท แต่คงนำมาใช้สมัยนี้ไม่ได้แล้ว เพราะปัจจุบันมีแต่ค่านิยมที่ว่าของมันต้องมี อ ย า ก ได้อะไร ก็ต้องได้ทันทีสมัยนี้อะไรๆ ก็ต้องง่าย และ เร็วทัศนคติแบบนี้ จะทำให้หลายๆ คนมีนิสัยใช้จ่ายเกินตัวและไม่รู้จักอดทนรอจนต้องไปนำเงินในอนาคตของตัวเองมาสนองความ อ ย า กในปัจจุบันจนทำให้หลายคนที่มี ทัศนคติแบบนี้ มักจะเป็นหนี้ต่อ ไม่ต้องรอแล้วนะ

3 เงินเท่านั้น ที่ ซื้ อ ความสุขได้

บางคนมองว่า เงินเป็น ย า รั ก ษ า เยียวย า ความ ทุ ก ข์ เงินเท่านั้น ที่สามารถซื้อความสุขได้แต่จริงๆ แล้วเงินเป็นเพียงย า แ ก้ ป ว ดที่คอยบรรเทาความ ทุ ก ข์ ได้แค่ ชั่ ว คราว เท่านั้นเพราะถ้าเรามีทัศนคติแบบนี้ ทุกครั้งเวลา ที่ไม่สบายใจ เราก็จะใช้เงินซื้อความสุขจนเป็นนิสัยเช่น ซื้อของแพงๆ กินร้านหรูๆ เพื่อปลอบใจตัวเองทำให้สุดท้าย แล้วเมื่อเงินไม่พอจ่าย ก็ไปก ู้มาบางคนถึงขั้นต้องไปก ู้หนี้นอกระบบ พอไปก ู้มาจนเป็นหนี้ก็ทำให้ยิ่งเป็น ทุ ก ข์ พอเป็น ทุ ก ข์ก็ยิ่งใช้เงินวนไป อีกความสุขที่แท้จริงไม่จำเป็น ต้องซื้อ คุณเลือกทางเดินเองละกันว่าอย ากได้ สุขชั่ วคราว หรือหนี้ท่วมหัว

4 เที่ยว บ่ อ ย กินหรู ดูแพงในโซเชียล

หลายคน ต้องเคยให้รางวัลตัวเอง ด้วยการไปเที่ยวต่างประเทศแพงๆ กินโอมากาเสะ มื้อละเป็นพัน ประสบการณ์สุดยอด แบบนี้จะไม่ แ ช ร์ ลงโซเชียลได้ยังไง ทัศนคติแบบนี้น่ากลัวมากๆเพราะหากเรา มองว่าการเที่ยวบ่อย กินหรูและการมีรสนิยมแพงๆ แบบนี้เป็นเรื่องปกติเราก็จะทำมันบ่อยขึ้น แถมถ้ายิ่งได้ไลค์เยอะแล้ว ก็ยิ่งทำให้เราต้องมีพฤติ ก ร ร มแบบนี้ จนอาจถึงวันที่เราจะต้องก ู้มาโชว์รวย ก็เป็นได้ เคยมีคนกล่าวเอาไว้ว่าความสุขที่เกินพอดี ย่อมมีจุดจบที่ รุ น แ ร ง เสมอ

เพราะฉะนั้นพิจารณากัน ให้ดีว่าสิ่งที่คุณกำลังจะสร้าง นั้นคือ หนี้หรือความสุขความสุขบางครั้ง ก็ไม่จำเป็น ต้องใช้เงิน และคุณค่าก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งของที่คุณมี แต่เป็นสิ่งที่คุณทำลองพักผ่อนอยู่บ้าน กินข้าวกับคนที่คุณรักใช้ชีวิต อ ย่ า งพอเพียงและทำสิ่งดีๆ ให้คนรอบข้างบ้าง เท่านี้ ก็จะทำให้คุณมีความสุขได้โดย ที่ไม่ต้องเป็นหนี้ดังนั้น เราจำเป็นต้องดูแล รั ก ษ า ทัศนคติกันให้ดีๆ ว่าจะใช้มันอ ย่ า งไร ในการดำเนินชีวิตแท้จริงแล้วความสุข ที่คุณใฝ่ฝัน อาจจะมาจากสิ่งที่คุณมีอยู่แล้ว

ขอขอบคุณที่มา 108resources

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…