Home ข่าวทั่วไป 4 วิธีการเลี้ยงลูกให้ฉลาด เติบโตเป็นคนเก่ง

4 วิธีการเลี้ยงลูกให้ฉลาด เติบโตเป็นคนเก่ง

4 วิธีการเลี้ยงลูกให้ฉลาด เติบโตเป็นคนเก่ง

4 วิธีการเลี้ยงลูกให้ฉลาด เติบโตเป็นคนเก่ง

เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่หลายคน ก็ต้องการเลี้ยงดูลูกน้อยให้เติบโตเป็นคนดีเป็นเ ด็ กเก่งและฉลาดรอบรู้ในทุกๆ เรื่อง และประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องเรียน รวมถึงเรื่องอื่นๆ เรามาดูกันดีกว่ามีวิธีใดบ้างที่จะช่วยให้คุณแม่สามารถเลี้ยงลูกให้เติบโตมาในแบบที่ต้องการได้ ไปดูกันเลยค่ะ

1ฝึกให้ลูกช่วยงานบ้านตั้งแต่เล็กๆ

การฝึกให้ลูกของคุณ ช่วยทำงานบ้าน ปัด กวาด เช็ดถูในสิ่งที่เขาพอจะทำได้ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการฝึกฝนให้เ ด็ กเกิดความรับผิดชอบมากขึ้น รู้จักหน้าที่ของตัวเองและคอยแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ การปลูกฝังในลักษณะนี้จะช่วยให้เ ด็ กเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีวินัยชอบช่วยเหลือ และทำงานร่วมงานกับผู้อื่นได้อย่ างไม่มีปัญหา

2อ ย่ าตามใจลูกมากเกินไป

การตามใจลูกมากเกินไป จะส่งผลเสี ยต่อตัวลูกในหลายๆ ด้าน เพราะจะทำให้เ ด็ กเกิดความเอาแต่ใจมากขึ้นได้ดังนั้น พ่อและแม่ควรเตือนตัวเองไว้เสมอว่าอย่ าเลี้ยงลูกด้วยการตามใจมากเกินไป ตามใจได้ในบางโอกาสหรือตามความเหมาะสม วิธีนี้จะช่ ว ย ใ ห้ เ ด็ กมีความยับยั้งชั่งใจ และรู้จักอดทนมากขึ้น

3ฝึกให้ลูกอดออม และใช้เงินของตัวเองในการซื้อของ

การอดออม เป็นวินัยขั้นพื้นฐานที่พ่อแม่ ควรฝึกลูกน้อยตั้งแต่ยังเด็ กเพื่อให้เขารู้จักประหยัดเงินไม่แบมือขอเงินพ่อแม่เพียงอย่ างเดียว โดยคุณควรฝึกให้ลูกน้อยใช้เงินที่เก็บมาได้นั้นสำหรับใช้ซื้อของที่จำเป็นวิธีนี้จะช่วยให้ลูกของคูณ มีความรับผิดชอบ รู้จักให้และ เ สี ย ส ละมากขึ้น

4สอนลูกถึงความสำคัญของครอบครัว

การสอนลูกให้รู้จักความสำคัญของครอบครัว จะช่วยสร้างรากฐานทางจิตใจของตัว เ ด็ กได้เป็นอย่ างดีทำให้เขารู้สึกว่า ครอบครัวเป็นสถานที่อบอุ่น เป็นศูนย์รวมจิตใจ และเป็นที่พึ่งพิงทำให้เ ด็ กจะรู้จักพูดคุยกับคนในครอบครัวมากขึ้น ให้ความสำคัญมากขึ้นและเมื่อมีปัญหาใดๆ ก็กล้าที่จะปรึกษาพ่อและแม่มากขึ้นคุณแม่มือใหม่ ที่กำลังคิดไม่ตก กับแนวทางการเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นคนดีที่มาพร้อม

ความเก่งและฉลาด สามารถนำเอาวิธีเหล่านี้ไปลองปรับใช้กันดูได้เลยค่ะเชื่อว่า หากทำครบทั้ง 4 วิธีนี้ ลูกน้อยของคุณจะเติบโตเป็น เ ด็ กที่มีคุณภาพได้อย่ างแน่นอน

ขอขอบคุณที่มา s a n o o k  verrysmilejung

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…