Home ข่าวทั่วไป บทความดีๆ อ่านแล้วคุณจะรักตัวเอง มากยิ่งขึ้น หม้อดินที่ร้าวแล้ว

บทความดีๆ อ่านแล้วคุณจะรักตัวเอง มากยิ่งขึ้น หม้อดินที่ร้าวแล้ว

บทความดีๆ อ่านแล้วคุณจะรักตัวเอง มากยิ่งขึ้น หม้อดินที่ร้าวแล้ว

บทความดีๆ อ่านแล้วคุณจะรักตัวเอง มากยิ่งขึ้น หม้อดินที่ร้าวแล้ว

ชายชาวอินเดียคนหนึ่ง ช่วงสองปีที่ผ่ านมา ผู้คนจะเห็นจนชินตาว่าบนบ่าของเขามีหม้อดินใบใหญ่วางอยู่ข้างละใบหม้อดินใบหนึ่งมีรอยร้าว ขณะที่อีกใบสมบูรณ์สวยงามไร้ที่ติหม้อใบสวยสามารถบรรจุน้ำไว้เต็มเปี่ยม จากลำธารจนถึงบ้านเจ้านายขณะที่อีกใบหนึ่ง เมื่อมาถึงปลายทางกลับเหลือน้ำแค่ครึ่งเดียว เท่ากับว่าชายผู้นี้ขนน้ำได้เที่ยวละหม้อครึ่งอยู่ ทุ กครั้ง

แน่ล่ะหม้อดินใบสวยย่อมภาคภูมิใจในตนเองที่ทำหน้าที่ได้อย่ างสมบูรณ์ครบถ้วนส่วนหม้อดินใบร้าว นอกจากอดไม่ได้ที่จะรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจในความไม่สมประกอบของตนเองแล้วมันยังรู้สึกผิดกับการทำหน้าที่ได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกด้วย หลังจากสองปีเต็มที่แบกความทุ ก ข์ ระทมขมขื่นนั้นเอาไว้มันจึงตัดสินใจเอ่ยกับคนหาบน้ำว่า

ฉันรู้สึกละอายใจเหลือเกิน ฉันอย ากขอโทษท่านที่ตลอดสองปีมานี้ ฉันทำงานให้ท่านได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เนื่องจากเจ้ารอยร้าวบนตัวฉันมันทำให้น้ำรั่วไหลไปตลอดทางเมื่อฟังเช่นนั้น คนหาบน้ำก็พลอยรู้สึกเสียใจไปด้วย เขาจึงพูดว่า เอาล่ะระหว่างทางที่เราจะเดินกลับไปบ้านฉันอย ากให้เธอสังเกต ด อ กไม้สวย ๆ ข้างทางเดินสักหน่อย เธอไม่ได้สังเกตหรอกหรือว่า

ทำไมด อ ก ไม้ป่าเหล่านั้น ถึงได้งอกงามเฉพาะฝั่งที่ฉันแบกเธอเท่านั้น นั่นเป็นเพร าะฉันได้ตระหนักในข้อจำกัดของเธอจึงอาศัยเงื่อนไขนี้ เพาะเมล็ดพันธุ์ด อกไม้ป่าตรงทางเดินฝั่งที่ฉันแบกเธอเสมอมาและทุก ๆ วัน ขณะที่เราเดินกลับบ้านเธอเองก็ได้ช่วยฉันรดน้ำให้มัน แล้วในสองปีนี้ ฉันก็ได้เด็ด ด อ กไม้สวย ๆไปปักแจกันให้เจ้านายของเราด้วย

นี่ถ้าหากไม่มีเธอแล้วล่ะก็ เจ้านายของเราคงไม่มีโอกาสได้ด อกไม้ป่าอันแสนสวยงามที่ผลิสะพรั่งอยู่ระหว่างทางมาประดับบ้านเป็นแน่”หากคนเราทุกคนใช้ชีวิตในแต่ละวันโดยรู้สึกภูมิใจในตนเอง ไม่เปรียบเทียบกับคนอื่นมากจนเกินไป สิ่งไหนไม่ดีก็พย าย าแก้ไขให้ดีขึ้นเรียนรู้ในสิ่งที่ทำพลาด เรียนรู้แก่นแท้ของชีวิตจะทำให้ชีวิตของเราเติมเต็มและสมบูรณ์ไม่ไปจมปลักอยู่กับความอิจฉาความอย ากมีอย ากได้ ความล้มเหลว ความผิดหวัง การแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกัน

ขอขอบคุณที่มา create-readingth

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…