Home ข่าวทั่วไป หมดปัญหาตู้เย็นเก่ากินไฟ แก้ได้ง่ายๆด้วยงบ 2 บาท

หมดปัญหาตู้เย็นเก่ากินไฟ แก้ได้ง่ายๆด้วยงบ 2 บาท

หมดปัญหาตู้เย็นเก่ากินไฟ แก้ได้ง่ายๆด้วยงบ 2 บาท

หมดปัญหาตู้เย็นเก่ากินไฟ แก้ได้ง่ายๆด้วยงบ 2 บาท

วันนี้เราจะพามาดูการแก้ปัญหาตู้เย็นเก่ากินไฟกัน ซึ่งหล า ยๆบ้านคงจะมีตู้เย็นที่สภาพเก่าและกินไฟ ถ้าจะซื้ อใหม่ก็ต้องเ สี ยเงินเยอะ ฉนั้นเรามาลองซ่อมแซมดูด้วยวิ ธีที่เรานำมาฝากในวันนี้กันดูก่อนจะเป็นอ ย่ างไรนั้นเราไปดูกันปัจจุบันตู้เย็นกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อทุกครอบครัวบางคนใช้ตู้เย็น มา 10 กว่าปี หรือ 20 กว่าปี แน่นอนว่ามันย่อมกินไฟแน่นอนค่ะ สาเหตุเพราะแถบแม่เหล็กในขอบ ย า งเสื่อมสภาพ เนื่องจากใช้มานานเกินไป ถ้าเราเอาตู้เย็นเก่าไปจ้างเค้ามาซ่อมให้ก็อาจจะต้องเ สี ยเงินประมาณ 7-8 ร้อย หรือเป็นพันตู้เย็นของทุกบ้านต้องมีการเ สี ยบปลั๊กไว้ตลอ ด 24 ชั่ วโมงอยู่แล้ว แต่ทำไมพอใช้ไปนานๆ ค่าไฟกลับสูงปรี๊ดจนน่าตกใจซะอ ย่ างนั้น

วันนี้เรามาให้พิจารณากันดู ว่าส่วนใดของตู้เย็นที่เป็นตัวทำให้ค่าไฟสูงขึ้น หลายคนไม่เคยสังเกตเลยว่า ตู้เย็น ของบ้านตนเองนั้นมีการ รั่วซึมหรือเปล่าตู้เย็นนั้นพอเวลานานไปก็จะมีเสื่อมสภาพบางอ ย่ างก็จะต้องเปลี่ยน อ ย่ าลืมว่าตู้เย็นนั้นเราเ สี ยบปลั๊กใช้งานตลอด 24 ชั่ วโมง ค่าไฟปกติดีแต่ว่าพอมันเริ่มเก่าก็ดันเริ่มจะกินไฟ ค่าไฟสูงขึ้น มัน มีสาเหตุนั่นอาจจะเป็นเพราะว่าลมในตู้เย็น ความเย็น มันไหลออ กมาข้างนอก ตู้เย็นรั่ว ซึมนอกจากกินไฟแล้วยังทำให้อาหาร ของสดในตู้เย็นยังจะเ สี ยง่ายอีกด้วยมาดูวิธีจัดการกับ ตู้เย็นเก่ากินไฟ กันเลย

วิธีการตรวจสอบทำได้ง่ายมากๆแค่ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

ก่อนอื่น นำกระดาษ A4 มาเป็นอุปกรณ์ในการทดสอบ เปิดตู้เย็น จากนั้นเ สี ยบกระดาษเข้าไปครึ่งหนึ่งของกระดาษเสร็จแล้วก็ปิดประตูตู้เย็น รอสักครู่ ดึงกระดาษออ กมา หาก ย า งขอบประตูยังดีอยู่ก็จะดึงออ ก ย า ก เพราะมันจะหนีบกระดาษแน่น แต่ถ้าหากดึงกระดาษออ กมาได้อ ย่ างง่ายดาย นั้นแสดงว่า ย า งขอบประตูเริ่มเสื่อมสะ ภ า พ แล้ว คุณควรเปลี่ยน ย า งขอบประตูตู้เย็นได้แล้วละอีกวิ ธีหนึ่งคือ ตั้งขาตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง – พอเราตั้งตู้เย็นในลักษณะเงยหน้าขึ้นเล็กน้อย ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง ประตูตู้เย็นก็จะปิดลงมาต ามแ ร งดึงดูดของโลก ฝาประตูตู้เย็นจะกดลงมาทำให้ปิดได้แน่นขึ้น ซึ่งวิ ธีนี้ก็ช่วยให้ประตูตู้เย็นปิดได้สนิทมากขึ้นด้วย

หลังจากเรามั่นใจแล้วว่าตู้เย็นของเรารั่วแน่นนอน แต่ไม่อ ย า กเ สี ยเ งิ นเปลี่ยน ย า งใหม่หมด วันนี้เราเลยมีวิ ธีการแก้ปัญหาแบบง่ายๆมาให้ชมกัน หรืออีกวิ ธีคือ ให้ถอ ดขอบ ย า งประตูตู้เย็นออ กมาล้างทำความสะอาดแล้วแช่น้ำร้อนไว้ ให้ ย า งข ย า ยตัวแล้วใส่กลับเข้าไป ก็จะช่วยให้ปิดรูรั่วได้สนิทยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเ สี ยตังซื้ อขอบ ย า งประตูตู้เย็นใหม่แต่การถนอมตู้เย็นใหม่ให้ใช้งานได้นานกว่าเดิมก็เป็นสิ่งที่เราควรทำเป็นอ ย่ างยิ่ง ฉะนั้น เราจึงควรมีเ ท ค นิ คในการใช้ดังต่อไปนี้ ตั้งไว้ในที่เหมาะสม คือ ควรห่างจากฝาผนังห้องพอสมควร เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทบริเวณตะแกรงระบายความร้อนได้สะดวก อ ย่ าตั้งตู้เย็นใกล้แหล่งความร้อน เพราะจะทำให้ตู้เย็นต้องทำงาน มากกว่าปกติ อ ย่ าเปิดประตูตู้เย็นบ่อย ๆ เพราะการเปิดแต่ละครั้งอากาศที่ร้อนกว่าที่อยู่ภายนอ กตู้เย็นจะเข้าไปแทนที่อากาศที่เย็นกว่าภายในตู้เย็นทำให้เครื่องต้องทำงาน มากขึ้น เพราะฉะนั้น เราควรจะเปิดและปิดอ ย่ างเร็วที่สุดตรวจสอบ ย า งขอบประตูว่าแนบสนิทหรือไม่ เพราะถ้าไม่แนบสนิทอากาศที่เย็นกว่าจะไหลออ กมาได้ อากาศที่ร้อนก็สามารถเข้าไปแทนที่ได้เช่นกัน ละล า ยน้ำแข็งสม่ำเสมอ อ ย่ าแช่ของมากจนแน่นตู้ ทำให้การถ่ายเทอากาศภายในตู้ไม่สะดวกความเย็นไม่ทั่วถึง

อ ย่ านำของร้อนเข้าไปแช่ในตู้เย็น เพราะจะทำให้อุณหภูมิตู้เย็นสูงมากขึ้น ตู้เย็นจึงต้องทำงาน มากขึ้นเพื่อจะลดอุณหภูมิ หมั่นทำความสะอาดตะแกรงระบายความร้อนด้านหลังตู้ ไม่ให้ฝุ่นเกาะจนกล า ยเป็นฉนวนขวางกั้นการระบายความร้อนไปสู่อากาศธรรมดาตู้เย็นก็ต้องเ สี ยบปลั๊กทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน พอเครื่องทำงานจนภายในมีความเย็นเท่าที่กำหนดแล้เครื่องก็จะหยุดเอง เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีอะไรต้องแช่ตู้เย็นหล า ย ๆ วัน ก็ควรปิดเครื่อง ถอ ดปลั๊ก จะได้ไม่เปลืองไฟฟ้าโดยเปล่าประโยชน์ เลือ กขนาดของตู้เย็นให้เหมาะสมกับครอบครัว ควรใช้ขนาดประมาณ 2.5 ลูกบาศก์ฟุต สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 2 คน แล้วเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1 ลูกบาศก์ฟุต ต่อ 1 คน ในกรณีผู้ที่ต้องการซื้ อใหม่

ขอขอบคุณที่มา parinyacheewit sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…