Home ข่าวทั่วไป การเตรียมดินปลูกให้พืชที่เราปลูกเติบโตได้เร็ว

การเตรียมดินปลูกให้พืชที่เราปลูกเติบโตได้เร็ว

การเตรียมดินปลูกให้พืชที่เราปลูกเติบโตได้เร็ว

การเตรียมดินปลูกให้พืชที่เราปลูกเติบโตได้เร็ว

วั นนี้เราอย ากที่จะพาเพื่อนๆไปเรียนรู้วิะการเตรียมดินปลูกให้พืชที่เราปลูกเติบโตได้เร็วกับบทความ วิธีเตรียมดิ นปลูกในบ่อซีเมนต์ให้พืชเติบโตเร็ว ไปดูกันว่าเราจะต้องทำอย่ างไรบ้าง เพื่อให้ได้ผลผลิตออ กสู่ท้องตลาดได้เร็วปลูกพืชในวงบ่อซีเมนต์ให้เจริญเติบโตนั้นจะต้องปรุงดินให้มีธาตุอาหารที่เพียงพอ ต้องปรุงดินให้ดีเหมือนกัน เพราะว่าดินดีนำพาให้ต้นไม้น้อยใหญ่ต่างๆนั้นเติบโตอย่ างเต็มที่เลยและแต่ละต้นไม้มีความชอบดินและน้ำที่ต่างกันออ กไป ก่อนจะปลูกต้นอะไรก็ควรศึกษาให้ดีก่อนเพื่อให้ต้นไม้นั้นรากเดินสะดวกซึ่งในการเตรียมดินปลูกลงในวงบ่อนั้นก็ทำ 2 อย่ างได้ก็เป็นการเตรียมแล้วปลูกเลยหรือเตรียมแล้วหมั กไว้ก่อน

แต่วันนี้เราจะมาแนะนำการเตรียมดินปลูก เพื่อปลูกต้น ฝ รั่ ง แต่อย่ าลืมเลือ กขนาดว งบ่อให้เหมาะกับขนาดของต้นไม้ด้วย เอาเส้นผ่ านศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 1 เมตร แต่ถ้าเป็นพืชยืนต้นขนาดใหญ่เกินไปก็ไม่เหมาะแก่การปลูกในวงบ่อเพราะอนาคตพอต้นไม้โตบ่อจะแตกเอาได้ง่าย ๆ เลย

ขั้นตอนในการทำ

ก่อนอื่นเลยมาเตรียมวงบ่อซีเมนต์ให้พร้อมจากนั้นก็เอาหน้าดินแถวโคนต้นไม้มา 8 ส่วนใส่ถังแล้วยกมาเทเลยเสร็จแล้วต ามด้วยปุ๋ ยหมั กอีก 1 ส่วนแล้วต่อด้วยใบไม้แห้ง 1 ส่วนนําบัวรดน้ำมาใส่น้ำในนั้นจากนั้นไปก็เอาต้นกล้า ฝ รั่ ง มาเตรียมไว้ต่อไปก็เทหน้าดินลงไปในบ่อเลยต ามด้วยปุ๋ ยหมั กใบไม้แห้งต ามไปเลยจอบเอาคลุกผสมให้วัสดุปลูกทั้งหมดเข้ากัน

เอามือแหวกเหมือนขุดหลุมปลูกขนาดเล็กแล้วเอาต้นพันธุ์วางลงไปเลยกดดินบริเวณโคนต้น ฝ รั่ งให้แน่นแล้วก็รดน้ำให้ชุ่มได้เลยในการบํารุงดูแลในช่วงแรกของการปลูกนั้นจะต้องรดนํ้า 2 สัปดาห์ พอต้นเริ่มแข็งแรงแล้วก็ปรับมาเป็นให้น้ำ 3 วัน/ครั้ง แล้วก็ปลูกไปได้ 2 สัปดาห์ก็ให้ปุ๋ ยน้ำหมั กชีวภาพได้เลย

สำหรับการผสมดินปลูกในวงบ่อก็มีขั้นตอนเพียงเท่านี้ คุณสามารถ นำไปปรับใช้กับการปลูกพืชผลต้นไม้ได้เลย จะเป็นพืชผักสวนครัวก็ใช้สูตรนี้ได้เหมือนกัน การปลูกแบบนี้ทำให้ดูแลง่าย จัดการวัชพืชออ กไปง่ายอีกด้วยเหมือนกัน

ขอขอบคุณที่มา kasetchaoban, sangkomonline yakkinn999

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…