Home ข้อคิดชีวิต เงิน1,000 บาทเลี้ยงหัวใจแม่ มอบเงินให้แม่ทุกเดือน

เงิน1,000 บาทเลี้ยงหัวใจแม่ มอบเงินให้แม่ทุกเดือน

เงิน1,000 บาทเลี้ยงหัวใจแม่ มอบเงินให้แม่ทุกเดือน

เงิน1,000 บาทเลี้ยงหัวใจแม่ มอบเงินให้แม่ทุกเดือน

ลูกๆต้องหล่อเลี้ยง หัวใจแม่ ทำทุกเดือน ผลที่ได้มันคุ้มค่ามากอาจารย์ของผมท่านได้ให้เงินเดือนพ่อและแม่เดือนละ 1,000 บาท ประจำทุกเดือน ผมก็สงสั ยทำไมต้องให้เงินพ่อและแม่เดือนละ 1,000 บาทในเมื่อแม่ก็อยู่บ้านหลังเดียวกับอาจารย์ทุกวันค่าใช้จ่ายสำหรับท่าน อาจารย์ก็จัดการทั้งหมดและวันนึงผมมีโอกาส ผมจึงตัดสินใจถามอาจารย์ว่าอาจารย์กำลังทำอะไรครับอาจารย์ตอบว่าผมกำลังตัดรายจ่ายอยู่ ผมต้องจ่ายค่าแม่ครัวคนขับรถ คนสวน ค่าใช้จ่ายในบ้านและให้แม่เดือนละ 1,000 บาทตอนนี้รายได้กับรายจ่ายมันไม่ค่อยสัมพันธ์กันนัก ต้องลดรายจ่ายลงบ้าง

ผมเลยพูดว่าเงินเดือนแม่ 1,000 ตัดได้นะครับอาหาร 3 มื้อ อาจารย์ก็จัดให้ท่านเรียบร้อยเสื้อผ้ าก็ซื้อให้ใหม่ปีละสามชุดไม่สบๅย อาจารย์ก็พาหมอมา ฉี ด ย า ให้ท่านคุณแม่ ต า บ อ ด ไม่ได้ไปไหน ฉะนั้นเงินเดือนละพัน นี่ ตัดได้นะครับอาจารย์บอกว่าตัดไม่ได้เลยนะ 1,000 บาทนี่สำคัญที่สุด เพราะเป็นเงินสำหรับเลี้ยงหัวใจแม่ผมฟังแล้วสะอึ ก เงินหนึ่งพันเลี้ยงหัวใจแม่พวกเราเคยได้ยินหรือไม่ครับ อาจารย์พูดต่อว่า หัวใจต้องการอาหารที่มาหล่อเลี้ยงให้เอิ บอิ่ ม

เป็นสุข เบิกบานคุณลองนึกดู คนที่ไม่มีเงินอยู่ในตัวเลยนี่เป็นอย่ างไรหัวใจมันแ ฟ่ บๆ หัวใจมันจะไม่สดชื่นๆ นะเหมือน ด อ ก ไม้ย ามเย็นใครที่เป็นมนุษย์เงินเดือนจะรู้ดีพอเลยวันที่ 25 ไปแล้วนี่มันยังไงก็ไม่รู้ ไม่มีเงินค่ารถค่าอาหารซื้อข้าวส าร ท านมันเ ฉ าไปจนถึงสิ้นเดือนเลยนะ แม่อยู่กับเราก็จริงแต่ถ้าแม่ไม่มีเงินอยู่ในมือ หัวใจท่านก็เ ฉ า พอถึงวันเงินเดือนออกทุกคนหน้าบานเหมือน ด อ ก ไม้ย ามเช้าจิตใจสดชื่นเบิกบาน

มีความสุขกันรับเงินเดือนมาใหม่ๆ หน้าตาสดใส สั่งก าแฟยังเสี ยงดัง ฟังชัดเมื่อทุกสิ้นเดือนพอเงินเดือนออกผมเข้าไปสวัสดีแม่ พูดกับแม่ว่าวันนี้เงินเดือนออกครับผมเอาเงินใส่มือแม่ 1,000 บาทแม่ก็ให้พรผมเเล้วเก็บเงินไว้ใต้หมอนไว้อย่ างมีความสุข

พรใดเล่า จะเท่ากับพ่อแม่อวยพรแล้ว1,000 บาท เลี้ยงหัวใจแม่อย่ างไรกัน

วันหนึ่งน้องของอาจารย์ พาภรรย าไป ค ล อ ด ลู ก คุณแม่ก็ซื้อทองให้ หลานด้วยเงิน 1,000 บาท ที่เก็บสะสมไว้ท่านกอดหลานสาว สวมสร้อยให้พร้อมให้พรพอเ ด็ กคนนี้โตพอพูดได้มีคนถามว่าสายสร้อยนี้ใครกันซื้อให้เ ด็ กก็จะตอบว่าคุณย่ าเป็นคนซื้อให้ แล้วชิ้มือไปที่คน ต า บ อ ด คนที่ใหญ่ที่สุดในบ้าน คือ คุณย่ าไม่ใช่พ่อแม่เพราะเงิน 1,000 บาทนี่ทำให้คนต า บ อ ด ดูน่าเ ก ร ง ขาม ถ้าคุณแม่ไม่มีเงินจะรับขวัญหลานได้เช่นไร

เห็นไหมล่ะว่าเงินเดือน 1,000 บาทที่เราให้ เป็นบันไดพาแม่ไป ส ว ร รค์ถ้าแม่ไม่มีเงินในมือแม่จะได้ทำบุญหรือ วันหนึ่งมีกำนันมาอนุโมทนาบุญที่ห ม ุ่บ้านแม่ของอาจารย์ก็นำเงินที่ลูกให้ไว้ มาทำบุญเมื่อกำนันรับเงินเสร็จก็เดินผ่ านไปบ้านถัดไปเห็นลุงแ ก่ๆ บ้านโน้นก็กำลังเก็บผ้ าอยู่ในบ้าน กำนันก็ตะโ ก น ข้ามรั้ วร่วมกันไหมครับลุงลุงข้างบ้านตอบว่าลุงไม่มีเงินหรอกลุงอาศัยลูกสาวอยู่เดี๋ยวเผื่อลูกสาวเขากลับมาทันจะขอเงินเขาทำบุญนะ เพราะลูกเขาไม่ได้ให้เงินเดือนลุงไว้ใช้ไงลุงคนนี้เป็นแค่เพียง

คนเก็บผ้ าของลูกๆ เท่านั้นลุงคนนี้ไม่มีเงิน เพราะลูกเอามาเลี้ยงเอาไว้ให้เก็บผ้ าเป็นไงบ้าง เห็น อิ ท ธิ ฤ ท ธิ์ของเงิน 1,000 บาท ไหมล่ะทั้งหมดนี้ เป็นที่มาว่าทำไม่ถึงเรียกว่าเงิน 1,000 บาท เลี้ยงหัวใจแม่บุญประเสริฐสุดแล้วมอบเงินให้แม่ทุก ๆ เดือน มีน้อยให้น้อย ร้อยสองร้อย ก็ยังดีมากแล้วแม้ไม่ได้มากมาย อะไร แต่ก็สร้างคุณค่าทางจิตใจ มีแต่เจริญ ๆ

ขอขอบคุณที่มา chayend

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข้อคิดชีวิต

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…