Home ข่าวทั่วไป วิธีแกล้งมะม่วงให้ผลดก ออกผลตลอดทั้งปีเก็บขายได้ดี

วิธีแกล้งมะม่วงให้ผลดก ออกผลตลอดทั้งปีเก็บขายได้ดี

วิธีแกล้งมะม่วงให้ผลดก ออกผลตลอดทั้งปีเก็บขายได้ดี

วิธีแกล้งมะม่วงให้ผลดก ออกผลตลอดทั้งปีเก็บขายได้ดี

เก ษ ต ร กรชาวสวนมะม่วงต้องอ่านเคล็ดลับ แกล้งมะม่วง ทำให้มีลูกเยอะ ลูกดกมีให้เก็บขายได้ตลอดทำอ ย่ างไร ลองมาผ่ า นสูตรที่ทำตามกันง่าย ๆ ที่จะทำให้มะม่วงของคุณลูกใหญ่ขายได้ราคาดีมากขึ้น

หรือที่คิดกำลังอ ย ากจะทำสวนมะม่วงก็ลองอ่านกันดูได้ อาชีพเกษตรนั้นรายได้งามมาก หากเรารู้หลักในการทำ หาตลาดเป็น ทำผลิตได้ดียังไงก็อยู่ได้แน่นอน เอาล่ะมาดูวิธีทำให้มะม่วงดกกันเลยสำหรับเทคนิกนี้เรียกว่า การปลูกมะม่วง 90 องศา โดยคุณกิจติกร กีรติเรขา เขาได้เล่าเกี่ยวกับเคล็ดลับนี้ว่าการปลูกมะม่วง 90 แบบนี้เกิดจากที่ตนนั้น

ได้สังเกตต้นมะพร้าวที่ปลูกให้เอียง 90 องศา มีลูกดกตลอดทั้งปี ต่างจากต้นที่ปลูแบบตั้งตรงจึงได้ศึกษาการปลูกต้นไม้แบบนี้จึงพบว่า เมื่อต้นไม้เอียงมันจะพย า ย าม เร่งดูด ส า รอาหารเลี้ยงตัวเองให้มากที่สุด เพื่อให้อยู่รอดและเหตุผลนี้จึงทำให้มะม่วงออก ด อ กออกผลมากที่สุดเท่าที่ทำได้ จึงเริ่มนำวิธีการดังกล่าวมาทดลองกับต้นมะม่วงนั่นเองค่ะ ซึ่งผลที่ได้ออกมาก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลย

วิ ธี ปลูก

1 ในขั้นตอนแรกนี่ให้เราทำการปลูกต้นมะม่วง โดยให้มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร แล้วจากนั้นให้เราตัดกิ่งบริเวณโคนต้นออกให้หมด ขั้นตอนถัดมาให้เราหาไม้มาปักหลัก โดยทำการปักให้ใกล้โคนต้น และให้ผูกเชือกดัดบริเวณโคนต้น ให้เอนตามหลังลงมา

2 ต่อมาให้นำไม้ปักหลักอีกหนึ่งท่อนมาปักไว้ ให้ห่างจากบริเวณโคนต้น 1 เมตร แล้วค่อยๆดัดลำต้นให้ลงมาเอียงระนาบกับพื้นแล้วให้ใช้เชือกผูกยึดกับต้นกับหลักไม้ที่เราปักเอาไว้ในการดัดวันแรกให้ดัดประมาณ 30 องศา วันที่ 2 และวันที่ 3 ให้ดัดเพิ่มวันละ 30 องศา ตามลำดับ จนลำต้นเอียงตั้งฉาก 90 องศา

3 เมื่อลำต้นเอียงได้ 90 องศาแล้ว ให้ตัดยอดมะม่วงให้เหลือ 3 กิ่งเท่านั้น เพื่อป้องกันการแย่งอาหารระหว่างการปลูกทำการบำรุงต้นมะม่วงปกติ เมื่อระยะเวล า ผ่ า นไป 1 ปี ต้นมะม่วงก็จะทยอยออกผลผลิตมาให้เห็นแล้วเพียงเท่านี้ก็เราก็จะได้ต้นมะม่วงเตี้ย ลูกดกมากทั้งต้น สามารถเก็บกินเก็บขายได้เงินดี อ ย่ างแน่นอน เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ

ลอง นำ ไ ป ทำ ดู นะมะม่วงเป็นผลไม้ที่หลายคนชอบทาน และสามารถทานได้หลายแบบ ทั้งทานสด ทานสุก หรือจะเอามาทำเป็นของหวานอ ย่ างข้าวเหนียวมะม่วง ลอดช่องมีมะม่วงสุกก็อร่อยไม่น้อยเลย ใครที่ปลูกมะม่วงอยู่แล้วอ ย ากจะให้มีผลผลิตออกมาเยอะ ๆ การดูแลดี ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่การรู้จักหาความรู้และเรียนรู้เคล็ดลับการเร่งมะม่วงที่ถูกต้องก็จะยิ่งมีมะม่วงขายมากขึ้น

แถมยังเก็บขายได้ตลอดทั้งปีเลยด้วยรับประทานมะม่วงก็ช่วยทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวาได้เหมือนกันมะม่วงมีวิตามินซีสูง จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็น อ ย่ างดีมะม่วงมีวิตามินเอ วิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสประโยชน์มะม่วงช่วยบำรุงและรั ก ษ าสายตา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอและเบตาแคโรทีน

ขอขอบคุณที่มา คุณกิจติกร กีรติเรขา naykhaotom r-sim100

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…