Home ข่าวทั่วไป 10 วิธีประหยัดไฟในบ้าน ลดค่าไฟให้ได้ผลจริง

10 วิธีประหยัดไฟในบ้าน ลดค่าไฟให้ได้ผลจริง

10 วิธีประหยัดไฟในบ้าน ลดค่าไฟให้ได้ผลจริง

10 วิธีประหยัดไฟในบ้าน ลดค่าไฟให้ได้ผลจริง

ในยุคนี้อะไรๆก็แพงขึ้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมัน ข้าวของเครื่องใช้และไม่เว้นแม้กระทั่งค่าไฟ ทำให้สิ้นเดือน มาหล า ยคนถึงกับต้องกุมขมับ ใช้ไฟเท่าเดิมแต่กลับค่าไฟเพิ่มขึ้น แถมยังมีรายจ่ายอื่นๆต ามาอีกมากมายวันนี้เราจะมาพูดถึงในเรื่องของค่าไฟฟ้า หากได้ลองสังเกตดูดีๆแล้วนั้นบิลค่าไฟฟ้ามักจะเพิ่มสูงมากขึ้นในทุกๆเดือน

ค่าไฟสูงขึ้นอยู่บ่อยๆทำให้เราต้องจ่ายไปเป็นจำนวน มาก ในบางเดือนที่เราล ดค่าไฟแล้วแต่ก็ยังมีบิลรอบเดือนออ กมาค่าไฟที่สูงขึ้นอยู่ วันนี้เราจะมาช่วยกันล ดค่าไฟในบ้ า น ด้วยวิ ธีการประหยัดค่าไฟในบ้ า นที่ช่างไม่เคยได้บอ กกัน มา

1 การใช้งานเครื่องดูดฝุ่น

ใน บ้ า นใครที่ไม่ได้เลี้ยงสั ต ว์เลี้ยง ปกติแล้วก็ไม่ค่อยที่จะมีฝุ่น มากมายเท่าไหร่นัก การใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นทุกวันจะทำให้เปลืองไฟ แต่จะให้เว้นดูดฝุ่น 2 3 ครั้งต่อเดือนก็เพียงพอ ใช้วิ ธีการกวาดถูเอา วิ ธีนี้จะช่วยล ดปริมาณการใช้ไฟของคุณไปได้มาก จะประหยัดค่าไฟไปได้มาก

2 ซักรีดเสื้อผ้าในครั้งมากๆ

อุปกรณ์เครื่องซักผ้าเตารีดเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความเปลืองไฟมาก หากจะซักรีดเสื้อผ้าก็ควรซักรีดในครั้งละปริมาณมากครั้งเดียว หรืออ ย่ างน้อย 2 ครั้งต่อ 1 สัปดาห์ ไม่ใช่ว่ามาซักรีดในทุกๆวัน แบบนั้นจะทำให้เปลืองไฟไปมาก

3 เลือกใช้หลอดฟลูออ เ ร สเซนต์

สำหรับหลอ ดไฟฟลูออเรสเซ้นส์จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าหลอ ดไฟชนิดอื่นก็จริง แต่จะช่วยประหยัดน้ำค่าไฟได้มากกว่าหลอ ดไฟชนิดอื่น 75 เปอร์ เซ็น และอายุการใช้งานนั้นก็มีความทนทานย าวนาน มากกว่า

4 การเปิดใช้แอร์

อากาศร้อนๆแบบนี้ในหล า ยๆบ้ า นก็มักจะมีการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะให้ความเย็นสบาย แต่จะให้เปิด กันตลอ ดทั้งวันเปิดทุกวันก็คงจะไม่ไหว ค่าไฟมาทีก็แพงมากๆ ให้เปิดแอร์เฉพาะในเวลาที่จำเป็นอ ย่ างเช่น เปิดในวันที่อากาศร้อน มากๆจริงๆ โดยเปิดแอร์อยู่ที่อุณหภูมิ 25 องศาก็เพียงพอ หากเราเปิดแอร์อุณหภูมิที่ต่ำก็จะทำให้เปลืองค่าไฟเพิ่มมากขึ้น

เ ท ค นิ คง่ายๆที่จะช่วยทำให้แอร์เร็วขึ้นก่อนที่จะเปิดแอร์ให้เปิดพัดลม เปิดประตูหน้าต่าง เพื่อเป็นการ เ ป่ าความร้อนสะสมที่อยู่ในห้องให้หมดไปก่อน จากนั้นปิดประตูหน้าต่างแล้วค่อยเปิดแอร์พร้อมๆกับเปิดพัดลม ก็จะช่วยให้อากาศในห้องเย็นขึ้น แอร์ไม่ทำงานหนัก ไม่เปลืองไฟนั่นเอง

5 ถอดปลั๊กไฟทุกครั้ง หลังใช้งาน

การปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการตัด กระแสไฟไปเลย ตราบใดที่ปลั๊กยังมีการเ สี ยบอยู่กับตัวเต้ารับก็ยังคงมีกระแสไฟที่เดินอยู่ ให้ถอ ดปลั๊กในทุกๆครั้ง หลังจากการใช้งาน ก็จะช่วยประหยัดค่าไฟไปได้

6 ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์น้อยลง

เตาไมโครเวฟ กระทะไฟฟ้า เครื่องปั่น รวมถึงเตาอบ จัดได้ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ให้ความฟุ่มเฟือยกินไฟไปมาก ให้ล ดปริมาณความถี่ของการใช้เครื่องไฟฟ้าเหล่านี้ดู เราสังเกตเห็นว่าบิลค่าไฟของคุณนั้น ก็จะล ดน้อยลงไปได้มาก

7  ปิดไฟที่ไม่ได้ใช้งาน

เปิดไฟให้ทั่วบ้ า นให้บ้ า น มีความสว่าง แต่พอได้เห็นค่าบิลในแต่ละเดือนก็ทำให้ตก ใ จน่าดู เพราะค่าไฟมาทีแพงมากๆ ไฟ ด ว งไหนที่เราไม่ได้ใช้ก็ให้ปิดไป เปิดเฉพาะจำเป็นเฉพาะที่เราต้องการจะใช้

8 เครื่องใช้ไฟฟ้า

แปรงสี ฟั น แบบธรรมดา มี ด โกนหนวดแบบธรรมดาก็นำมาใช้ทำความสะอาดช่องปากรวมถึงใบหน้าของคุณได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องไปใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า เพราะนั่นจะต้องมีการชาร์จแบต ซึ่งทำให้เปลืองไฟบ้ า น

9 ติดตั้งเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว

วิ ธีนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบลืมเป็นประจำอาจ จะลง ทุ นหน่อยกับการติดตั้งเซ็นเซอร์ การจับสัญญาณการเคลื่อนไหวบริเวณโดยรอบ ซึ่งตัวเซ็นเซอร์นี้จะเป็นตัวที่ช่วยเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่ๆในบ้ า น เมื่อมีคนเข้ามาและอยู่ในห้องนั้นแต่ถ้าหากว่า ตัวเซ็นเซอร์นี้จับความเคลื่อนไหวของคนไม่ได้ ก็จะปิดไฟในห้องนั้นทันที เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยประหยัดค่าไฟไปได้มาก

10 แช่ของในตู้เย็น

ของเอาไว้ในตู้เย็นของ กิ น ต่างๆ สุดท้ายลืมทิ้งเอาไว้ให้เ สี ยคาตู้ การทำแบบนี้เป็นสาเหตุที่จะทำให้บิลค่าไฟสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังทำให้ตู้เย็นของคุณนั้น มีความส ก ป ร ก มาก เป็นแหล่งรวมของเ ชื้อโ ร คและ แ บ ค ที เรียต่างๆ การที่เราแช่อาหารเครื่องดื่มไว้ในตู้เย็นปริมาณมากๆ ก็จะทำให้ตู้เย็นทำงานหนักค่าไฟเพิ่มขึ้น

ขอขอบคุณที่มา samunpraibann postsod kiddeemak99

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…