Home ข่าวทั่วไป 10 วิธีประหยัดไฟ ลดค่าใช้จ่ายแบบง่ายๆ ที่เจ้าของบ้านควรรู้

10 วิธีประหยัดไฟ ลดค่าใช้จ่ายแบบง่ายๆ ที่เจ้าของบ้านควรรู้

10 วิธีประหยัดไฟ ลดค่าใช้จ่ายแบบง่ายๆ ที่เจ้าของบ้านควรรู้

10 วิธีประหยัดไฟ ลดค่าใช้จ่ายแบบง่ายๆ ที่เจ้าของบ้านควรรู้

อ ย่ า งที่เรารู้ๆกันว่าตอนนี้อะไรก็แพงของก็ขึ้นราคาแม้กระทั่งค่าไฟ วันนี้เราเลยจะขอนำวิ ธีใช้ไฟยังไงให้เราประหยัดค่าไฟลงได้ เพราะถ้าไม่ใช้ไฟเลยก็คงไม่ได้ ฉนั้นเราพอจะมีวิ ธีไหนช่วยประหยัดเราก็ต้องทำ จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันแปปๆ เดี๋ยวก็สิ้นเดือนแล้ว พอสิ้นเดือนทีไร ก็เหนื่อยใจ ค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระหล า ยอ ย่ า ง หลักๆ

ก็จะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าโทรศัพท์มือถือ แต่มีใครเคยสังเกตตัวเลขบนบิลค่าใช้จ่ายเหล่านี้บ้างไหมเอ่ย ว่ามัน มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกเดือนเลยเนอะ โดยเฉพาะค่าไฟ ที่เอะอะก็ปรับค่า Ft ทำให้ค่าไฟสูงขึ้นอยู่บ่อย ๆ ฉะนั้น มัวแต่นิ่งดูดายไม่ไหวแล้วล่ะครับ เรามาช่วยกันล ดค่าไฟในบ้าน ด้วยวิ ธีประหยัดไฟในบ้านต่อไปนี้กันดีกว่า

1 ปิดไฟ ด ว งที่ไม่ได้ใช้งาน

หลายคนชอบเปิดไฟทั่วบ้าน เพราะอย ากให้บ้านดูสว่างไสว แต่หากได้เห็นบิลค่าไฟตอนสิ้นเดือนแล้วก็คงตกใจน่าดูใช่ไหมล่ะ ฉะนั้นก็ปิดไฟด ว งที่ไม่ได้ใช้งานจะดีกว่า แล้วออ กจากบ้านทุกครั้งก็ควรเดินสำรวจให้รอบบ้านด้วยว่า มีไฟด ว งไหนที่เปิดค้างอยู่หรือเปล่า ค่าไฟในบ้านจะได้ไม่พุ่งสูงมากนัก

2 เว้นระยะห่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่น

ถ้าบ้านคุณไม่ได้เลี้ยงสั ต ว์ และปกติก็ไม่ค่อยมีฝุ่น มากมายเท่าไรนัก ก็สามารถเว้นระยะห่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นจากดูดฝุ่นทุกสัปดาห์ เป็นดูดฝุ่น 2- 3 ครั้งต่อเดือนก็ได้ วิ ธีนี้ก็ช่วยล ดปริมาณการใช้ไฟให้คุณได้เยอะเช่นกันครับ

3 ลดการใช้แอร์

บ้านไหนที่มีแอร์ก็ควรเปิดใช้แอร์เท่าที่จำเป็น เช่น เปิดในวันที่รู้สึกร้อน มากจริง ๆ อีกทั้งควรเปิดแอร์ในอุณภูมิที่พอเหมาะ โดยเปิดแอร์ที่ 25 องศาก็พอ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่นอนไม่หลับหากไม่เปิดแอร์ ก็เปลี่ยน มาเปิดแอร์ช่วง 1- 2 ชั่ วโมงแรกก่อนจะนอนหลับก็ได้ ตั้งเวลาปิดแอร์เอาไว้ให้เรียบร้อย และอ ย่ า ลืมสำรวจประตูหน้าต่าง และช่องโหว่ทุกช่องในห้องนอนก่อนด้วย เพียงแค่นี้ก็ช่วยประหยัดไฟได้เยอะแล้วล่ะ

4 ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน

เพียงแค่ปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นการตัดกระแสไฟเลยซะทีเดียว เพราะตราบใดที่ปลั๊กยังเ สี ยบอยู่กับเต้ารับ ตราบนั้นก็ยังคงมีกระแสไฟไหลวนเพื่อให้คุณเปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้โดย ทันที โดยเฉพาะคนที่ชอบเปิดโหมดพักหน้าจอคอมพิวเตอร์ไว้เอา เพียงแค่ 1 ชั่ วโมงก็สูญเ สี ยกระแสไฟไปไม่รู้เท่าไรต่อเท่าไรแล้วนะจ๊ะ และในเมื่อรู้อ ย่ า งนี้แล้ว ก็ควรถอ ดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งานออ กทุกครั้งด้วยจะดีที่สุด

5 ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ให้น้อยลง

บรรดาเครื่องปั่น เตาไมโครเวฟ กระทะไฟฟ้า รวมไปถึงเตาอบ จัดว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทฟุ่มเฟือย ที่กินไฟฟ้าไม่น้อยเลยทีเดียว ฉะนั้นหากเป็นไปได้ลองล ดความถี่การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ดู แล้วมาเปรียบเทียบจากค่าไฟปล า ยเดือนกันดีกว่า

6 เลือกใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์

หลอ ดไฟฟลูออเรสเซ้นส์มีราคาแพงกว่าหลอ ดไฟชนิดอื่นก็จริง แต่หลอ ดไฟฟลูออเรสเซ้นส์สามารถช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าหลอ ดไฟชนิดอื่นถึง 75เปอร์เซน เลยทีเดียว แถมยังมีอายุการใช้งานย าวนานกว่า หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีความทนทาน มากพอสมควรเลยด้วยนะ อ ย่ า งนี้ก็รู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า ควรต้องเลือ กใช้ไฟแบบไหนถึงจะประหยัดไฟ และคุ้มค่าเม็ดเ งิ น มากกว่า

7 จัดการตู้เย็นให้สะอาดและเป็นระเบียบ

ใครที่ชอบสะสมของกินไว้ในตู้เย็นวันละนิดวันละหน่อย แต่สุดท้ายก็ลืมทิ้งไว้ให้เน่าเ สี ยคาตู้เย็น รู้ไหมครับว่าพฤติก ร ร มแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวเลขในบิลค่าไฟพุ่งสูง ขึ้นอ ย่ า งไม่น่าเ ชื่ อ อีกทั้งยังทำให้ตู้เย็นของคุณสกปรก เป็นแหล่งสะสม เ ชื้ อ โ ร คและแบคทีเรีย ส่งผลกระทบกับสุขภาพร่างกายได้ง่าย ๆ อีกด้วยนะ

8 ซักรีดเสื้อผ้าในคราวเดียว

เครื่องซักผ้า และเตารีดเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟ มากเช่นกัน ดังนั้นหากคุณจะซักรีดเสื้อผ้า ก็ควรซักรีดเสื้อผ้าคราวละมาก ๆ ครั้งเดียว หรืออ ย่ า งน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ได้ วิ ธีนี้จะช่วยให้คุณประหยัดไฟได้อีกมากโขเลยล่ะค่ะ อ๊ะ คนที่ชอบรีดเสื้อผ้าทุกเช้า ควรเปลี่ยนพฤติก ร ร มด่วน ๆ เลยนะจ๊ะ

9 เมินที่โกนหนวดไฟฟ้าและแปรงไฟฟ้า

ลำพังแค่แปรงสี ฟั น ธรรมดา และมีดโกนหนวดแบบปกติก็สามารถทำความสะอาดช่องปากและใบหน้าของคุณได้หมดจดมาก พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์อ ย่ า งที่โกนหนวดไฟฟ้า และแปรงไฟฟ้าเลยสักนิด แถมยังช่วยประหยัดไฟที่ต้องชาร์จแบตให้คุณได้อีกเยอะเลยด้วยจ้า

10 ลงทุนติดตั้งเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว

สำหรับคนที่ข ี้หลงข ี้ลืมขนาดหนัก อาจจะลงทุนครั้งใหญ่กับการติดตั้งเซ็นเซอร์จับสัญญาณการเคลื่อนไหวไว้รอบ ชๆ ชบ้านก็ได้ ตัวเซ็นเซอร์นี้จะช่วยเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่ๆในบ้านเวลาที่มีคนเดินเข้ามาและอยู่ในห้องนั้น แต่หากตัวเซ็นเตอร์จับการเคลื่อนไหวของคนไม่ได้ ก็จะจัดการปิดไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อัตโนมัติ เจ๋งแถมช่วยประหยัดไฟได้อีกเนอะใครที่กำลังกังวลกับค่าไฟที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ก็ลองทำต ามวิ ธีประหยัดไฟที่เราแนะนำกันได้นะครับ รับรองว่าถ้ามีวินัยในการใช้ไฟได้ครบทั้ง 10 ข้ อนี้ ค่าไฟในบ้านคุณจะล ดลงอ ย่ า งฮวบฮาบเลยล่ะ หากอ่านแล้วมีประโยชน์ อ ย่ า ลืมกดแ ช ร์เพื่อบอ กต่อคนอื่นๆกันด้วยนะ

ขอขอบคุณที่มา samunpraibann postsod kiddeemak99

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…