Home ข่าวทั่วไป วิธีจอดรถบนทางลาดชันเพื่อถนอม เกียร์ออโต้ ของรถคุณ

วิธีจอดรถบนทางลาดชันเพื่อถนอม เกียร์ออโต้ ของรถคุณ

วิธีจอดรถบนทางลาดชันเพื่อถนอม เกียร์ออโต้ ของรถคุณ

วิธีจอดรถบนทางลาดชันเพื่อถนอม เกียร์ออโต้ ของรถคุณ

การเรียนขับรถให้เป็นนั้น ยังไม่ ย า ก เท่าการจอ ดรถได้ เพราะการจอ ดรถแต่ละที่ต้องใช้ เ ท ค นิ ค มากมาย ซึ่งต้องใช้ประสบการณ์อยู่มาก จึงเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่เพิ่งขับรถใหม่ๆ

เพราะ หลายสิ่ง ห ล า ย อ ย่ า ง ที่รอบล้อมอยู่นั้น อาจทำให้วิธีการจอ ดรถแต่ละครั้งแตกต่างกันออกไปมือใหม่จึงไม่สามารถที่จะควบคุมสิ่งนี้ได้แต่ด้วยเคล็ดลับในวันนี้จะทำให้คุณจอดรถได้ง่ายขึ้นแน่นอน

1 จอดรถหันหน้า อ อ ก

เหมาะมากสำหรับการจอ ดรถต ามศูนย์การค้า หรือบริเวณที่จอ ดรถที่ค่อนข้างแออัด และเปลี่ยวไม่ค่อยมีคน จะเป็นการปกป้องชีวิตและท รั พ ย์สินของคุณได้ดีมากสะดวกสบายในเวลาออ กรถ หากเกิดเหตุการฉุ กเ ฉิ น หรือในช่วงเวลาเร่งด่วนจะทำให้เราสามารถที่จะออ กรถได้เลยทันที ทั้งสะดวกและประหยัดเวลาป้องกันการเฉี่ยวชน ด้วยบริเวณที่จอ ดรถแออัด ทำให้พื้นที่การจอ ดรถมีจำนวนจำกัด ถ้าต้องเข้าจอ ดในพื้นที่อันน้อยนิดนี้ การถอยหลังเข้าจะเป็นตัวเลือ กที่ดีกว่า เ พ ร า ะทำให้เห็น มุมมองที่กว้างกว่า จึงสามารถคาดคะเนการหักหมุนพวงมาลัยได้ง่าย หากจอดโดยเอาหน้า เ ข้ า มีเปอร์เซ็นต์การเกิด อุ บั ติ เ ห ตุ เฉี่ยวชนรถคันอื่นได้มากกว่าป้องกันทรัพย์สิน

การจอดโดยหันหน้าออกจะช่วยให้การก่อโจรก ร ร มลดลง เ พ ร า ะกระจกหน้ารถจะมีความกว้าง และไม่ทึบเหมือนกระจกด้านหลัง จึงทำให้มองเห็นภายในรถได้ง่าย เมื่อคนเดิน ผ่ า น ไปมาก็จะเห็นเหตุการณ์ภายในรถ ย า กต่อ การโจร กร ร มการจะจอ ดรถไม่ได้เป็นเรื่องเ ท ค นิ คเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความใส่ใจในขณะที่รถจอ ดอยู่ ไม่ใช่คิดว่าได้ที่จอ ดแล้วจะไปไหนก็ได้ โดยไม่คิดถึงเลยว่าในขณะที่จอ ดอยู่จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง การประมาทเลินเล่นนี่แหละที่เป็นบ่อเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันทุกครั้ง เราจึงควรให้ความสำคัญไม่ควรปล่อยปะละเลยเป็นอ ย่ า งยิ่ง

2 จอดรถหันล้อ อ อ ก

หากจำเป็นต้องจอดรถในบริเวณที่เป็นเนิน หรือ ทางลาดชัน อาจทำให้เกิด อุ บั ติ เ ห ตุ รถไหลได้แม้ใส่เบรคมือไว้ ทางที่ดีควรจอ ดรถให้ ย า งแตะขอบฟุตบาทให้มากที่สุด และ ทำการหมุนล้อ นั่นคือกรณีจอดรถขึ้นเนิน เมื่อจอ ดรถให้ขอบ ย า งติดฟุตบาทมากที่สุดแล้ว หักพวงมาลัยไปทางขวา ห า กระบบเบรคมีปัญหาเกิดรถไหล

ล้อก็จะไปติดกับฟุตบาทเป็นการล็อคล้อไม่ให้หมุน จึงหยุด อุ บั ติ เ ห ตุ รถตกเนิน หรือไหลไปชนคันอื่นได้กรณีจอ ดรถ ล งเนิน เมื่อจอ ดรถให้ขอบ ย า ง ติดฟุตบาทมากที่สุดแล้ว หักพวงมาลัยไปทางซ้าย เพราะหากเกิดเบรคแตกรถไหล ก็จะไปติดอยู่กับฟุตบาทถือเป็น ก า รห้ามล้อไม่ให้หมุน ป้องกันรถไหลไปขวางทางจราจร หรือเกิด อุ บั ติ เ ห ตุ เฉี่ยวชนได้

3 ปุ่ม Shift Lock ข้า ง เ กี ย ร์

เมื่อต้องจอ ดรถซ้อนคันตามมาร ย า ท แล้วรถคันที่จอ ดขวางคันอื่นอยู่ ต้องใส่เกียร์ว่างทิ้งไว้ เพื่อให้เจ้าของรถด้านในสามารถที่จะเข็นย้ายรถของคุณ แล้วขับรถออกไปได้ แต่จะมีรถอยู่หล า ยรุ่นที่ต้องเข้าเกียร์ P ก่อนแล้วถึงดึงกุญแจออกได้ ซึ่งจะทำให้สถานะของรถไม่ได้อยู่ในเกียร์ว่าง จึงไม่สามารถเข็นไปไหนได้ดังนั้นวิธีที่ดี ให้สังเกตไปยังบริเวณข้างๆเกียร์ จะมีปุ่มเล็กๆนั่นก็คือ ปุ่ม Shift Lock เมื่อเราเข้าจอ ดในเกียร์ P และดึงกุญแจออกแล้ว ให้เรากดปุ่มนี้ จากนั้นก็จะสามารถดันเกียร์จากเกียร์ P มาเกียร์ N ได้แล้ว ที่นี้ก็ไม่เป็นปัญหาต่อ การเคลื่อนย้ายรถ สำหรับผู้ที่ต้องการเอารถออกจากด้านในแต่ อ ย่ า ง ใด

ขอขอบคุณที่มา krustory sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…