Home ข่าวทั่วไป ทำโรงเรือนสำหรับปลูกผัก ใช้ท่อ PVC ด้วยงบหลักร้อย

ทำโรงเรือนสำหรับปลูกผัก ใช้ท่อ PVC ด้วยงบหลักร้อย

ทำโรงเรือนสำหรับปลูกผัก ใช้ท่อ PVC ด้วยงบหลักร้อย

ทำโรงเรือนสำหรับปลูกผัก ใช้ท่อ PVC ด้วยงบหลักร้อย

สำหรับวิธีในการทำโรงเรือนเพาะปลูก จากท่อ PVC สามารถทำเองได้ง่ายๆโดยใช้ต้นทุนหลักร้อย แต่บอกเลยว่าคุณภาพหลักหมื่น ดูวิธีการทำโรงเรือนปลูกผักด้วยตัวเอง โรงเรืยนนี้เป็นส่วนผสมกันระหว่างโต๊ะเลี้ยงไม้

และท่อ PVC เข้าด้วยกัน โดยการนำท่อ PVC มาต่อเป็นโครงร่างสร้างแบบ จะสามารถทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก บอกเลยว่าความคงทนหายห่วง เพราะเขาออกแบบมาให้ใช้กับงานประปา ที่สามารถดัดงอทนแรงดันสูงได้ คุณแสงแดด ทนการกดทับได้ดีในระดับหนึ่งเลยการตัดต่อก่อสร้าง

เราสามารถทำเองได้ ดูสรรพคุณของท่อแบบนี้ทนเอาเรื่องอยู่เหมือนกันครับ ควรที่จะเป็นท่อที่มีคุณภาพสูง ท่อที่มีมอก คายความร้อนได้ดี ดังนั้นแล้วอุปกรณ์ที่เราจะนำมามุง จะทำให้ไม่แตกกรอบก่อนเวลาอันสมควร

บางคนถามว่า แล้วจะสู้แรงลมได้ไหว หรือ

ขอตอบว่า สบายมากๆครับ ถ้าท่านตี สมอบก ไว้โดยรอบแล้วโยงเชือกหรือสายรัด ข้ามหลังคามายึดพื้นไว้กับ สมอบก ผมเองใช้ผ่ า นมา 3 พายุแล้ว ไม่เป็นไรครับ ประหยัดกว่าโครงเหล็ก ทำง่ายและรวดเร็วกว่า ไม่เป็นสนิม และคลายความร้อน ยืดอายุแผ่น uv และซาแลนได้นานตามอายุการใช้งานจริง

ขั้นตอน วิ ธี ทำ

มาเริ่มกันเลยครับ อันดับแรก เราต้องปรับพื้นที่ก่อนครับ เมื่ออัดปรับดินจนแน่นแล้ว เราจะปรับเพิ่มโดยการใช้ทรายช่วยอีกทีก็ได้ครับ ถ้าต้องการกึ่งมาตราฐานหน่อยแบบในภาพ

เราอาจใช้เสาสำเร็จมาตัดส่วนฐานตอม่อออก แล้วมาวางโดยรอบ เป็นผังคานคอดินแบบรูปแสดงนี้ก็ได้ครับ จะทำให้พื้นที่เป็นสัดส่วนและช่วยกันพื้นดินส่วนนั้นให้คงที่มากขึ้น จากนั้นเมื่อปรับระดับทุกอ ย่ า งเรียบร้อย เรามาวางผังปูทางเดิน และกำหนดจุดวางโต๊ะกันต่อครับ เมื่อปรับระดับและปูทางเดินแล้ว ก็นำโต๊ะไปวางแล้วจัดวางท่อพีวีซีเพื่อทำเป็นโครงหลังคา เมื่อระดับได้แล้ว เราก็ยึดขาท่อได้เลยครับ

เริ่มเห็นเป็นโ ค ร ง

จากนั้น ตัดต่อใส่โครงกลางและคานท่อด้านข้าง เสร็จแล้วหน้าตาจะออกมาแบบนี้ครับ ขั้นต่อไป เรามาทำการขึงเชือกกันพลาสติกระพือ ขึงให้ตึงๆและกะระยะให้เท่ากัน จะออกมาลักษณะนี้ครับจากนั้นก็ปูพื้นโต๊ะ อาจใช้กระเบื้องแผ่นเรียบ หรือตาข่ายสำเร็จแบบในภาพ ก็สุดแล้วแต่ท่านครับ เสร็จงานโครงสร้างชุดแรกแล้ว ก็ออกมาดังภาพนี้ครับ จากนั้นเรามาทำการขึงแผ่นพลาสติกยูวีเลยครับ จะสังเกตุเห็นว่า เชือกที่เราขึงไว้ตอนแรกจะป็นโครงเสริมให้ปูแผ่นได้โค้งสวยเลยครับ เมื่อขึงแล้วเราจะได้หน้าตาแบบนี้ครับ สังเกตุว่า ผมไม่ขึงพลาสติกจนสุด

เนื่องจาก เราต้องการเป็นโรงกึ่งอบ ด้านล่างที่ไม่ได้ใส่แผ่นยูวี เราจะใส่ซาแลนแทน เดี๋ยวดูในข้อถัดไปครับทำให้เรียบร้อยขึงแผ่นยูวีแล้ว เราก็ใส่ซาแลนปิดโครงสร้างส่วนที่เหลือ เพื่อจะได้ระบายลมได้บ้างครับต่อไปเรามาทำประตูกันครับ เราทำโครงแยกไว้ก่อน โดยการวัดจากช่องวงกบ วัดให้แม่นๆนะครับ เดี๋ยวประตูคับไปเปิดไม่ได้กันพอดี ขึงแผ่นต่างๆ ให้เรียบร้อยจากนั้นยกเข้าทาบกับวงกบเพื่อติดตั้ง

ยึดบานพับติดตั้ง ใช้น็อตเกลียวปล่อยขันยึดได้เลยครับทำมือจับเปิดประตูเพิ่มความสวย ด้วยเศษท่อทยอยขนพืชพันธุ์ไม้เข้าใส่ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ โชคดีมีโรงเรือนสวยๆทุกท่านครับเห็นไหมล่ะครับว่าการทำโรงเรือนเพาะปลูกไม่ได้ย ากอ ย่ างที่คิดแค่คุณมีความตั้งใจความอดทนในการพย า ย ามก็สามารถทำโรงเรือนเพาะปลูกเองได้โดยไม่ต้องเสียตังค์จ้างช่างราคาแพงในการทำโรงเรือนเลย

ขอขอบคุณที่มา postsod

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…