Home ข่าวทั่วไป แค่กินฟักทองต้ม 3 ชิ้นประโยชน์ได้ น่าอัศจรรย์มาก

แค่กินฟักทองต้ม 3 ชิ้นประโยชน์ได้ น่าอัศจรรย์มาก

1,280
แค่กินฟักทองต้ม 3 ชิ้นประโยชน์ได้ น่าอัศจรรย์มาก

แค่กินฟักทองต้ม 3 ชิ้นประโยชน์ได้ น่าอัศจรรย์มาก

ถ้าพูดถึงฟักทองหล า ยๆคนอาจจะไม่ชอบทาน เพราะอาจจะเพราะด้วยสีของเนื้อฟักทองหรือเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ วันนี้เราจะมาบอ กถึงประโยชน์การทานฟักทองต้มหรือจะนึ่งก็ดี

จะมีประโยชน์อ ย่ างไรเราไปดูกันฟักทอง จัดได้ว่าเป็นพืชในตระก ูลเดียวกับมะระ ชนิดไม้เถาขนาดใหญ่ ซึ่งมีลักษณะผิวที่ขรุขระ ส่วนเนื้อข้างในจะเป็นสีเหลืองและมีความแข็ง แต่หากนำมาผ่ า น วิธีการปรุงอาหารแล้ว

จะทำให้เนื้อนุ่ม และหวานเหมาะสำหรับทานเป็นเครื่องเคียงต่างๆ หรือใช้เป็น มื้ออาหารในช่วงเวลาอาหารเย็นได้ เนื่องจากฟักทองต้ม 100 กรัม มีค่าพลังงานเพียง 26 กิโลแคลลอรี่เท่านั้น

และ ด้วย ส า ร อาหารที่มีอยู่มากในฟักทอง จึงทำให้จัดอยู่ในอาหารประเภทให้ คุ ณ ค่าทางอาหารสูง แต่แคลลอรี่ต่ำ เรามาดูกันไปทีละส่วนกันเลย

1เปลือก ฟั ก ทอง

ฟักทองหากเราต้มและรับประทานทั้งเปลือ ก จะได้คุณประโยชน์ที่ดีมาก เพราะเปลือ กของฟักทองมีฤทธิ์ทาง ย า ช่วยกระตุ้นอินซูลินในร่างกายให้มีมากขึ้น ซึ่ง ส า ร ตัวนี้

จะคอยควบคุมระดับน้ำต าลใน เ ลื อ ด เพื่อป้องกันการเกิดเ บ า ห ว า น ความดันโลหิต บำรุงไ ต บำรุงสายต า บำรุงตั บ และยังช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่เพื่อมาทดแทนเซลล์เก่าที่เ สี ยไป จึงส่งผลให้ระบบการทำงานต่างๆในร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2เ นื้ อ ของฟักทอง

ในเนื้อฟักทองนั้นอุดมไปด้วยวิต ามินเอที่สูงมาก และยังมี ส า ร อาหารประเภทฟอสฟอรัส วิต ามินซี แคลเซียม แป้ง ที่สำคัญยังมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็น ส า ร อาหารที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยล ดปัญหาการเกิดม ะ เ ร็ ง หลอ ด เ ลื อ ด หัว ใ จ โ ร ค ต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับหั ว ใ จ ส า ร ที่มีอยู่ในเนื้อฟักทองนั้น

ยังช่วยชะลอวัย ทำให้ดูสดใสไม่เ ห ี่ ย วย่น เพราะมีส่วนช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุ ข ภ า พดี อีกทั้งยังช่วยในเรื่องป้องกันการเมื่อยล้าต ามข้ อต่างๆได้ดี จึงทำให้สุ ข ภ า พร่างกายดีแม้อายุมาก

3ใบอ่อนฟักทอง

จะมีความหวาน มัน นำไปประกอบอาหารได้หล า ยอ ย่ า ง จึงไม่เป็นอุปสรรคเลยที่จะได้รับการบริโภค

ด้วยวิต ามินเอที่มีมากกว่าเนื้อฟักทอง อีกทั้งยังมีแคลเซียม และฟอสฟอรัสที่มีสูงมากกว่าในเนื้อฟักทองอีกด้วย

4เม ล็ ด ฟั ก ทอง

ของทานเล่นที่ใครก็ชื่นชอบ เพราะทานเพลินกรอบมันอร่อย แต่ในเมล็ดฟักทองนั้นจะประกอบไปด้วยแป้ง ฟอสฟอรัสวิต ามิน โปรตีน และคิวเคอร์บิติน ซึ่งจุดเด่นในคิวเคอร์บิวตินนี้ จะมีฤ ท ธิ์ในการกำจั ด พย า ธิ ตั ว ตื ด ไ ด้ ช่วยขับปั สส า ว ะ ป้องกันการเกิดนิ่ ว ม ะ เ ร็ ง

และยังช่วยบำรุงป ร ะ ส า ท อีกหนึ่งอ ย่ า งที่ข า ดไม่ได้เลยนั่นก็คือ กรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยในการ ป้ อ งกันไม่ให้ต่อมลูกหมากของผู้ชายใหญ่เกินขนาด และยังปรับสมดุลฮ อ ร์โ ม นในเ พ ศชายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

5ราก ฟั ก ทอง

วิธีบริโภครากฟักทองนั้น เราจะนำมาต้มเป็นเครื่องดื่ มบำรุงกำลัง ให้ร่างกายมีแรง และ ยังสามารถช่วยบ ร ร เ ท าอาการไ อได้ด้วย

6ฟั ก ทองเพื่อความสวยงาม

เหมาะเป็นอาหารสำหรับคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงามเป็นอ ย่ า งมาก อ ย่ า งแรกเลยคือ สามารถช่วยควบคุมน้ำ ห นั กได้เป็นอ ย่ า งดี ใช้ทานร่วมกับมื้ออาหารเพื่อให้ไม่บริโภคแป้งมากจนเกินไป อีกทั้งยังมีกากใยอาหารสูง ทำให้หน้าท้องแบนราบ น้ำ ห นั ก

ล ดเร็วยิ่งขึ้นใช้เป็นอาหารในช่วงเย็นได้ ป้องกันการหิว ย า มดึก และด้วยวิต ามินต่างที่มีอยู่สูงมาก ก็จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณดูสวยเปล่งปลั่งดุจสาวแรกแย้ม แถมยังช่วยบำรุงสายต าให้ดีขึ้นด้วย

ข้อควรระวัง ใ น การรับประ ท า น

ด้วยฟักทองนั้นจะมีฤทธิ์อุ่น จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีกระเพาะร้อน ดูได้จากมีอาการกระหายน้ำ ปัสสาวะเหลือง ปากเ ห ม็ น ท้องผูก และ มี แ ผ ล ในช่องปาก แนะ นำ ว่ารับประทานฟักทองได้ แต่ไม่ควรมากเกินไป

เพราะจะทำให้ร่างกายร้อน และทำให้อาการต่างๆที่เกิดขึ้นแย่ลงทุกส่วนของฟักทองนั้นสามารถนำมารับประทานได้หมด และมีประโยชน์ทุกๆส่วน จึงไม่แปลกใจเลยที่ฟักทองจะเป็นอาหารประจำบ้านของใครๆ เพราะสามารถทำได้ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน

และเครื่องดื่ ม ด้วยคุณสมบัติที่เต็มไปด้วย ส า ร อาหาร วิต ามิน และเป็น ย า จึงใช้ทานแทน มื้ออาหารได้เลย เพราะไม่อ้วนแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง เหมาะสำหรับทุก เ พ ศ และ ทุกวัย

ขอขอบคุณที่มา Postsabaidee krustory sabidee

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…