Home ข่าวทั่วไป ขับรถขึ้นเขา-ลงเขา ใช้เกียร์อะไรแล้วเกียร์ออโต้ต้องขับยังไง

ขับรถขึ้นเขา-ลงเขา ใช้เกียร์อะไรแล้วเกียร์ออโต้ต้องขับยังไง

ขับรถขึ้นเขา-ลงเขา ใช้เกียร์อะไรแล้วเกียร์ออโต้ต้องขับยังไง

ขับรถขึ้นเขา-ลงเขา ใช้เกียร์อะไรแล้วเกียร์ออโต้ต้องขับยังไง

ใ ก ล้จะปีใหม่แล้วไหนใครที่มีแผนที่จะไปท่องเที่ยวจะไปขึ้นเหนือบ้างใจหนึ่งก็อย ากจะไปอีกใจก็กลัวจะขับรถขึ้นเขาลงเขาไม่ได้ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าทางภาคเหนือนั้นส่วนใหญ่แหล่งท่องเที่ยวสวยๆมักจะต้องขับรถขึ้นเขา ลงเขาจึงกล้าๆกลัวๆวันนี้เราเลยมีวิธีการขับรถขึ้นเขา ลงเขามาฝากกัน

มือใหม่ลองศึกษาดูกันได้เลยจ้าไม่ย ากอ ย่ างที่คิดเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอั น ต ร า ยสำหรับมือใหม่ในการขับรถยนต์ขึ้นเขาลงเขา โดยเฉพาะผู้ที่หัดขับใหม่ๆ ยิ่งไม่ควรเพราะต้องใช้ความชำนาญค่อนข้างมาก กำลังเครื่องยนต์ที่เหมาะสมในการขับรถขึ้นเขาอยู่ที่ 1500 ซีซีขึ้นไป

แต่สมัยนี้ผู้คนนิยมใช้อีโคคาร์ที่มีกำลังเครื่อง 1200 ซีซี ก็ถือว่าใช้ได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถส่วนบุคคลของผู้ใช้รถด้วยเรามีหลักการง่ายๆ ในการขับรถขึ้น-ลงเขามาฝากแก่คุณผู้อ่านที่อาจจะเป็น มือใหม่ใช้เกียร์ออโต้ หรือยังขับรถขึ้น-ลงเขาได้ไม่เก่งนัก ทางที่ดีควรมีผู้ชำนาญการขับขี่คอยคอบคุมดูแลด้วยนะ

หลักการขับรถขึ้นเขา

1 ใช้เกียร์ D2-D1 ขึ้นอยู่กับความชันน้อยหรือมาก เปลี่ยนไปใช้เกียร์ D บ้าง เมื่อรถอยู่ในทางราบ

2 เหยียบคันเร่งต ามจังหวะความชัน พย าย ามให้รอบเครื่องอยู่ประมาณ 2000-3500 ควบคุมไม่ให้เกิน 4500

3 ควรใช้ความเร็วเพียง 50-80 กิโลเมตรต่อชั่ วโมงเท่านั้น ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องแข่ง ไม่ต้องแซงใคร ถ้ามีรถหลังมาด้วยความเร็วสูง ควรชิดซ้ายเพื่อเปิดทางให้เขาแซงไปก่อน

4 เว้นระยะจากรถคันหน้าประมาณ 30-50 เมตร เผื่อ กรณีเกิดเหตุฉุ ก เฉิ นที่รถคันหน้า เช่น รถเบรกกระทันหัน ขึ้นไม่ไหว หรือรถดับกลางทาง หรืออาจมีเหตุเกิดขึ้นกับรถของคุณเอง เพื่อคุณจะได้มีโอกาสหลีกเลี่ยงได้อ ย่ างปลอ ดภั ย ที่สำคัญการเว้นระยะจะทำให้คุณสามารถเร่งรถขึ้นเขาได้ง่ายมากขึ้นด้วย

5 เมื่อต้องขับรถโค้งต่อเนื่องรูปตัว S ต้องมองเส้นทางให้เฉียบ มองให้ไกล และต้องมั่นใจว่าถนนโล่ง ไม่มีรถสวน มาแน่นอน จากนั้นให้ถอนคันเร่ง แล้วเ สี ยบตัดโค้งให้แนวทางการขับขี่เป็นเส้นตรงมากที่สุด

6 ถ้าต้องขับรถในทัศนวิสัยที่ไม่ดีหรือเจอเส้นทางโค้งแคบและมีสันเขาบังสายตาควรเข้าโค้งแบบธรรมดาและต้องบีบแตรส่งสัญญาณเสมอเพื่อป้องกันรถที่วิ่งสวน มา

หลักการขับรถลงเขา

1 ห้ามใส่เกียร์ว่าง N ตอนลงเขาเด็ดข า ด เพราะรถจะไหลลงด้วยความเร็วสูง โดยไม่มีแรงหน่วงของเครื่องยนต์ ให้ใช้เกียร์ D หรือ D2-D1 เช่นเดียวกันตอนขึ้นเขา ที่สำคัญอ ย่ าลืมควบคุมความเร็วของรถให้สัมพันธ์กับเกียร์ด้วย

2 วิ ธีการเบรก ควรแตะเบรกเบาๆ เป็นช่วงๆ ให้รถค่อยๆ ชะลอความเร็วลง ห้ามย้ำเบรก หรือเหยียบเบรกค้างนานๆ เพราะจะทำให้ผ้าเบรคไหม้ คุมรถไม่อยู่ หรือ เบรกแตก ได้

3 วิ ธีที่ปลอ ดภั ยที่สุดคือ ปล่อยให้รถลงมาเองด้วยเกียร์ D/D1-2 หากไม่จำเป็นไม่ควรเหยียบคันเร่ง

4 หากเจอช่วงโค้งหักศอ กแล้วลาดลง ให้แตะเบรกและผ่อนความเร็วลงมาที่ 40-50 กิโลเมตรต่อชั่ วโมง

5 อ ย่ าแซงรถใหญ่หรือรถบรรทุกหนักในช่วงทางลงเขาชัน เพราะรถพวกนี้จะมีอัตราเร่งสูงกว่ารถทั่วไปการขับรถขึ้นลงเขาเป็นการขับขี่ที่มีความเสี่ ย งสูงทั้งเส้นทางที่สูงชันหรือคดเอียงมีสิทธิ์ทำให้เกิดอุ บั ติ เห ตุสูงแม้จะขับรถเก่งแล้วอ ย่ างไรก็ตามผู้ขับรถยนต์ต้องมีสติมากๆและต้องไม่ประมาทโดยเด็ดขาดเพื่อลดความเ สี่ ย ง และเพิ่มความปลอ ดภั ยแก่ตัวเองและผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นด้วย

ขอขอบคุณที่มา kapook postsod kiddeemak99

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…