Home ข้อคิดชีวิต แนวคิด 4 อย่าง ทำให้มีความสุขได้..แม้จะมีหนี้เยอะ

แนวคิด 4 อย่าง ทำให้มีความสุขได้..แม้จะมีหนี้เยอะ

แนวคิด 4 อย่าง ทำให้มีความสุขได้..แม้จะมีหนี้เยอะ

แนวคิด 4 อย่าง ทำให้มีความสุขได้..แม้จะมีหนี้เยอะ

1 เรามีความสามารถที่ยังไม่ได้ใช้

ใน ย า ม ที่หนี้สินท่วมหัว หันไปทางไหนก็ไม่มีใครยื่นมือมาช่วย อาจเพราะได้ขอความช่วยเหลือ จากผู้อื่นรอบตัวเสียหมดแล้ว ภาระที่มีช่างมากเหลือเกินทำงานแสนเหน็ดเหนื่อย เงินที่ได้มาในแต่ละเดือน ลำพังจะใช้สอยกับเรื่องจำเป็น

แทบไม่พอแล้วยัง ต้องเจียดบางส่วนมาใช้หนี้อีกทุก อ ย่ า ง ดูมืดแปดด้านไปเสียหมด อ ย า ก ให้คุณทบทวนถึงความสามารถ ของตัวเองว่าทำอะไรได้บ้าง อาจเป็นความชอบส่วนตัวหรืองานอดิเรก เช่น ย า ม ว่างคุณชอบปลูกต้นบอนไซ

ไว้ที่บ้านอาจลองเพาะพันธุ์ต้นบอนไซ เพิ่มให้มีจำนวนมากขึ้น และนำไปขายในอินเตอร์เน็ท หรือขายตลาดนัดวันหยุดวิธีนี้ อาจทำให้คุณมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมจนพัฒนา เป็นอีกชีพหลักได้ในที่สุด

2 ปล่อยวางแล้วมุ่งมั่นกับเป้าหมาย

เมื่อคุณคิดทบทวนจนสามารถ ยอมรับกับปัญหาได้แล้วคงจะผ่อนคลายความ ทุ ก ข์ ลงได้บ้างไม่มากก็น้อยหลังจากนั้น ขอให้คุณปล่อยวางปัญหาลงเราไม่จำเป็น ต้องแบกภาระทุก อ ย่ า ง ไว้บนบ่าตลอดเวลา ไม่เช่นนั้น จะเอากำลังเรี่ยวแรง

ที่ไหนก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้จากนี้ ขอเพียงมุ่งมั่นที่จะปลดหนี้สินแล้วใช้ชีวิต อ ย่ า ง เข้มแข็ง จงมอบความเชื่อมั่นให้แก่ตัวเอง อ ย่ า ง เต็มที่ให้กำลังใจตัวเองว่าตัวเรายังทำอะไร ได้อีกมากมายขอเพียงไม่เกียจคร้าน และมีวินัยในการใช้เงิน

ก็จะทำให้เราสามารถ บริหารรายรับ-รายจ่ายได้ อ ย่ า ง สมดุลและเหลือเงินไป ผ่อนชำระหนี้ หากคุณยึดเอาสติปัญญาเป็น ที่ตั้งแล้วเชื่อว่าต้องเอาตัวรอดให้ ผ่ า น พ้น วิ ก ฤ ต ชีวิตครั้งนี้ได้ อ ย่ า ง แน่นอน

3 ต้องกล้าที่จะยอมรับความความจริง

เหนือสิ่งอื่นใดเมื่อชีวิตเกิดปัญหา เราต้องตั้งสติให้ได้เสียก่อนไม่คิดโทษตัวเอง จนเกินเหตุเพราะการจมอยู่กับ ปัญหาด้วยความคิดเดิม ๆนอกจากเราจะมองไม่เห็นทางออกแล้ว ยังจะพาลทำให้จิตใจห่อ เ ห ี่ ย ว เ ศ ร้ า ห ม อ ง จิตตกจน

ไม่เป็นอันทำอะไรทั้งสิ้นการเผชิญหน้า ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นคือ สิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะทำได้ เพราะหากไม่ยอมรับถึง การกระทำของตัวเองให้ได้เสียก่อนก็เป็นการ ย า ก ที่เราจะ ผ่ า น พ้นปัญหานั้น ไปได้การมีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน

รู้ว่าเราทำอะไรอยู่ และจะต้องทำอะไรต่อไปในอนาคต คือจุดเริ่มต้นของทางออกแห่งปัญหา เมื่อมีสติแล้วการหาทางแก้ไขคงไม่ใช่เรื่องที่

ย า ก จนเกินไปนัก ขอเพียงคุณมีกำลังใจที่ดี มีภูมิคุ้มกัน และใช้สตินำทางอยู่เสมอ

4 ทบทวนถึงเหตุผลของการเป็นหนี้

เมื่อเรายอมรับความจริงได้แล้วว่ามีหนี้สินมากน้อยเพียงไร จากนั้นจึงควรทบทวนถึงต้นเหตุ แห่งการเป็นหนี้ว่าทำไมเราจึงมีหนี้ ก้อนนี้ขึ้นมาอาจเป็นการ ก ู้ ซื้ อ บ้านหลังใหญ่ เพื่อสร้างครอบครัว ซื้ อ รถยนต์เพื่อใช้ใน ครอบครัวหรือการ ซื้ อ อสังหาริมทรัพย์

เพื่อการ ล ง ทุ นเหล่านี้ ล้วนเป็น หนี้สิน ที่ถือเป็นการสร้าง ทรัพย์สิน ให้กับชีวิตแม้ว่าจะต้องแบกรับภาระก้อนโต และใช้เวลาหลายสิบปีกว่าจะผ่อนหมดได้ แต่ถือว่าเป็นการ ล ง ทุ น ที่คุ้มค่าเพราะในอนาคตสิ่งเหล่านั้น จะกลายเป็นสมบัติของเรา

และสามารถเป็นมรดกตกทอด ไปยังลูกหลานได้อีกด้วย หากคุณมีหนี้ในลักษณะนี้ขอให้คุณทำใจให้สบาย และปรับทัศนคติเสียใหม่ จงเห็นคุณค่าในตัวเองให้มากขึ้น อ ย่ า นึก เสียใจในการตัดสินใจ ซื้ อ เพราะมันคือหนี้สิน ที่คุณได้คิดไตร่ตรองมาแล้วเป็น อ ย่ า ง ดี

ขอขอบคุณที่มา 108resources

Load More Related Articles
Load More By sitsmiling-B
Load More In ข้อคิดชีวิต

Check Also

วิธีการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทำเองได้ง่ายๆ

วิธีการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทำเองได้ง่ายๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า กับเครื่องซักผ้าที่ในทุกๆบ้ า…