Home ข้อคิดชีวิต จากที่เคยเป็นหนี้จนหมดตัว แต่วันนี้ชีวิตเริ่มดีเหมือนเดิม

จากที่เคยเป็นหนี้จนหมดตัว แต่วันนี้ชีวิตเริ่มดีเหมือนเดิม

เรื่องที่คุณควรอ่าน จากที่เคยเป็นหนี้จนหมดตัว ตอนนี้ชีวิตดีขึ้นมาก

จากที่เคยเป็นหนี้จนหมดตัว แต่วันนี้ชีวิตเริ่มดีเหมือนเดิม

เรื่องการ เป็นหนี้ ผมว่าเป็นปัญหาหนักที่สุดสำหรับ เรื่องการเงินแล้วล่ะแล้วยิ่ งถ้าใครเป็นหนี้ชนิดที่แทบจะ ห ม ด เ นื้ อ หมดตัวจริง ๆ ผมก็บอกได้เลยว่าแก้ปัญหา ย า ก จริง ๆ แต่  ไม่ใช่ว่าจะแก้ไขไม่ได้เลยนะ สำหรับคนที่เป็นหนี้

อ ย่ า ง แรกเลยผมว่าเราต้องตั้งสติให้ดีก่อน คิดไว้เสมอว่าการเป็นหนี้เราไม่ได้ ฆ่ า ใคร ต า ย ทุกปัญหามีทางออกเสมอ แต่ห้ามหันไปหาทางออกง่าย ๆ อ ย่ า ง หาเงินก้อนอื่นมาโปะหนี้เก่าโดยเฉพาะหนี้นอกระบบ

เพราะจะยิ่งทำให้หนี้เราเพิ่มเร็วหนักกว่าเก่าแน่ ๆ สิ่งที่เราควรทำ อ ย่ า ง แรกก็คือ เริ่มไปเจรจากับคนที่ให้เรา ก ู้เงิน จริง ๆ แล้วเวลาที่ เป็นหนี้ อยู่ สามารถเดินเข้าไปหาเจ้าหนี้แล้ว ขอประนอมหนี้ได้ส่วนหนึ่ง เพราะเจ้าหนี้ไม่ว่า

จะเป็นธนาคารหรือว่า บริษัทบัตรเครดิตต่าง ๆ ก็ตาม เค้า อ ย า ก ได้เงินของเค้าคืนอยู่แล้วแม้จะได้ ด อ ก เ บี้ ย น้อยลงก็ตาม ดีกว่าปล่อยให้เป็นหนี้เสียไปเลย ลองเจรจาให้หมดกับเจ้าหนี้ ทุกเจ้าที่เรามีเลย จากนั้นลองแยกหนี้ดี

กับ หนี้ เ ล ว ออกจากกัน เริ่มจัดการหนี้ เ ล ว ที่มี โดยจัดการจากหนี้ เ ล ว ที่มีต้นทุนหรือ ด อ ก เ บี้ ย ที่สูงที่สุดก่อน ซึ่งเงินที่เราจะหามาปิด หนี้พวกนี้ผมว่าเราอาจจะต้องตัดใจขาย สินทรัพย์ บาง อ ย่ า ง ออกมา

เพราะส่วนนึงที่เราจะเป็นหนี้ เชื่อว่าน่าจะมาจากการที่เร าเอาเงินไปซื้อสินทรัพย์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ โทรศัพท์มือถือต่าง ๆ ถ้ามาถึงจุดนึงที่รายได้ไม่พอรายจ่ายของ ด อ ก เ บี้ ย จริง ๆ เราอาจจะต้องขายเพื่อไปปิดหนี้ก่อน

เพื่อให้ภาระ ด อ ก เ บี้ ย ลดลงแล้วพอสถานการณ์ดีขึ้น ค่อยกลับไปซื้อใหม่ก็ยังไม่สาย เผลอ ๆ ได้ของรุ่นใหม่กว่าเดิมอีก ข้อควรระวัง ก็คือ ส่วนใหญ่ทุกคนจะมีสินทรัพย์ อ ย่ า ง พวกที่อยู่อาศัยแน่ ๆ ถ้าไม่มั่นใจว่าจะสามารถหาเงิน

มาผ่อนจ่ายได้จริง ๆ หรือเปล่าห้ามเอาที่ดิน หรือบ้านไปค้ำเพื่อเคลียร์หนี้เด็ดขาด เพราะว่าถ้าเราเอามาคืนไม่ได้จริง ๆ บ้านเราจะโดนยึดเข้าไปอีก ปัญหาจะยิ่งหนักมากกว่าเดิม ยังไงห้ามเอาบ้านเรา ไปหมุนเป็นเงินออกมาเด็ดขาด

พอเราเริ่มลดภาระเรื่องหนี้ได้ระดับนึง ผมเชื่อว่าปัญหาน่าจะเบาขึ้นเยอะเลยทีเดียว ทีเนี้ยเราก็ต้องมาจัดการตัวเอง ที่เป็นต้นตอปัญหาก่อน เพราะการเป็นหนี้มันเกิดจากที่ เราหาเงินได้ไม่เท่ากับรายจ่ายที่จ่ายออก

ทำให้เราต้องไปหยิบยืมเงิน จากที่อื่นเพื่อให้เพียงพอกับรายจ่ายที่เรามี ดังนั้นช่วงที่สถานการณ์ยังไม่ดีนัก อาจจะต้องเหนื่อยขึ้นแน่นอน ลองหาทางเพิ่มรายได้ง่าย ๆ เช่น การทำโอทีหรือหางานพาร์ทไทม์ช่วง เ ส า ร์ -อาทิตย์

เพื่อเพิ่มรายได้ของเรา ผมว่าเดือนนึงได้เพิ่มมา 10,000-20,000 บาท ก็ช่วงลดปัญหาได้เยอะแล้วนะ ผมเชียร์ให้ทุกคนสู้ ๆ เหนื่อยกายดีกว่าเหนื่อยใจที่ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาจ่ายหนี้แน่ ๆ ล่ะ หลังจากที่ ผ่ า น ช่วงชีวิตนี้มาได้

ผมเชื่อแบบสุดใจเลยว่า เราจะแกร่งขึ้นอีกเยอะ เพราะส่วนตัวผมก็เคยเป็นหนี้หลายแสนเหมือนกัน จากการลงทุนทำธุรกิจที่ผลลัพธ์ มันไม่เป็น อ ย่ า ง ที่คิดถามว่า เ ค รี ย ด มั้ย ตอบเลยว่ามากกกกกก ก็มีช่วงชีวิตที่ลำบากประมาณ 2 ปี

กว่าหนี้จะหมด แต่หลังจากที่เรา ผ่ า น มาได้ก็ทำให้เราแกร่งขึ้นจริง ๆ นะ สู้งานมากขึ้น ประหยัดมากขึ้น เห็นค่าของเงินมากขึ้น ผมเป็นกำลังใจทุกคนที่กำลังสู้เพื่อปลดหนี้นะครับ

ขอขอบคุณที่มา ส่งยิ้ม, profession-j55

Load More Related Articles
Load More By sitsmiling-B
Load More In ข้อคิดชีวิต

Check Also

วิธีการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทำเองได้ง่ายๆ

วิธีการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทำเองได้ง่ายๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า กับเครื่องซักผ้าที่ในทุกๆบ้ า…