Home ข้อคิดชีวิต (เขียนได้ดีมาก) 10 ความจริง “เตือนสติมนุษย์เงินเดือน” จะได้ไม่เสียรู้ตอนแก่

(เขียนได้ดีมาก) 10 ความจริง “เตือนสติมนุษย์เงินเดือน” จะได้ไม่เสียรู้ตอนแก่

(เขียนได้ดีมาก) 10 ความจริง “เตือนสติมนุษย์เงินเดือน” จะได้ไม่เสียรู้ตอนแก่

(เขียนได้ดีมาก) 10 ความจริง “เตือนสติมนุษย์เงินเดือน” จะได้ไม่เสียรู้ตอนแก่

1 เพื่อนร่วมงานบางคน เหมาะเป็นแค่เพื่อนร่วมงาน

จริงอยู่ว่าคุณอาจจะสนิท และไว้ใจเพื่อนร่วมงานหลายๆ คน แต่ก็ใช่ว่าทุกคน เหมาะจะ กลายเป็นเพื่อนจริงๆ ของคุณในชีวิต ทุกวันนี้เรามักเจอสถานการณ์ ประเภทพอเข้าที่ทำงานใหม่แล้ว ก็เพิ่มเพื่อนเฟซกันไปหมด

ก่อนจะพบว่าภายหลัง บางคน อ ย า ก จะลบเพื่อนไปเสีย บางคน อ ย า ก จะบล็อคไปเลยก็มี ทั้งนี้เพราะความสัมพันธ์ในที่ทำงานนั้น ไม่ได้อยู่ในระดับความสัมพันธ์แบบ เพื่อนตั้งแต่ต้น

2 ต่อให้คุณทำดีแทบต า ย ก็ใช่ว่าคุณจะได้เลื่อนตำแหน่ง

เรื่องนี้เรามักพูดกันบ่อยๆ ว่า บางคนสร้างผลงานแทบต า ย เป็นคนทำงานที่ใครๆ ก็ชื่นชอบแต่กลับไม่ได้เลื่อนขั้น เพราะเหตุผลต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นทั้งในแง่หัวหน้ามอง ไม่เห็นหัวหรือนำเสนอไม่เก่ง ถ้าเอาหนักๆ ไปเลยก็คือ

โดนคนอื่นตัดหน้า เล่นเส้นเล่นสาย ซึ่งมันบั่นทอนกำลังใจเรา อ ย่ า ง มาก กรณีนี้ต้องวัดใจกับหัวหน้า และองค์กรอยู่พอสมควร

3 คุณจะได้เงินเดือนน้อยกว่าคนอื่นอยู่วันยังค่ำ

ที่ขึ้นหัวข้อแบบนี้ เพราะ อ ย า ก เตือนคนทั้งหลาย ที่ พ ย า ย า ม ถามคนอื่นว่าเงินเดือนเท่าไรเพราะ เมื่อไรที่คุณตั้งคำถามแบบนี้ คุณก็จะเจอคนที่เงินเดือนมากกว่าคุณอยู่ดีแม้ว่าในบริษัทจะไม่มีคนเงินเดือนมากกว่าคุณ แต่คุณก็จะไปรู้ว่า

บริษัทอื่นให้เงินเดือนมากกว่า ถ้าคุณไม่ยอมรับ ความพอดีของเงินเดือน คุณก็จะต้องเจอความจริงข้อนี้ วนไปวนมาไม่รู้จักจบสิ้น

4 ไม่มีใครทำงานได้ทุก อ ย่ า ง

ไม่แปลกหรอกถ้าคุณ อ ย า  กลอง ย้ า ย ตำแหน่งบ้าง อ ย า ก ลองไปทำงานในแผนกอื่นๆ ที่ดูน่าสนใจกว่า ดูน่าทำงานมากกว่าตำแหน่ง ของตัวเองบ้าง แต่เอาเข้าจริงแล้ว การไปทำงานที่ตัวเองไม่เคยทำนั้นมันอาจไม่ง่าย อ ย่ า ง ที่คิดเลย

และมีน้อยคนจริงๆ ที่จะสามารถประสบความสำเร็จ ในหน้าที่การงานใหม่

5 ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบคุณไปหมด

ต่อให้คุณ พ ย า ย า ม ทำดีกับทุกคนในออฟฟิศ แต่เชื่อเถอะว่า มันก็จะมีคนที่ไม่ชอบคุณ ไม่ถูกกับคุณจนได้ ฉะนั้น มันจึงเป็นเรื่องเหนื่อยเปล่า ถ้าคุณคิดจะไปเอาใจ และหวังให้ทุกคนในบริษัทรักคุณ คุณจึงต้องรู้จักแบ่งระดับ

ความสำคัญให้ดีๆ อ ย่ า ง ไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะไม่สามารถทำให้ทุกคนรักได้ ก็ใช่ว่าจะต้องสร้างศัตรูเต็มออฟฟิศนะ

6 วันนึงเพื่อนร่วมงานหรือไม่ก็คุณเองที่จะลาออก

แม้ว่าหลายๆ ครั้ง คุณจะเจอเพื่อน ร่วมงานที่คุณรักมาก เชื่อใจมาก หรือได้เจอหัวหน้าที่คุณรู้สึกว่าสุดยอดมากๆ อ ย า ก ฝากชีวิตไว้กับเขา อ ย า กทำงานร่วมกับเขาไปนานๆแต่ความจริงแล้ว วันหนึ่งก็ต้องแยกจากกัน เพราะแต่ละคนก็มีเส้นทาง ชีวิตที่แตกต่างกันไป

7 ทุกออฟฟิศมีการเมือง

ที่นี่มีการเมืองไหม เป็นคำถามที่ผมมักจะได้ยินบ่อยๆ เวลาคนเปลี่ยนที่ทำงาน ซึ่งถ้าคนเคย ผ่ า  น งานมากมาย หลายออฟฟิศ ก็จะพูดเหมือนกันแหละว่าที่ไหนๆ ก็มีการเมืองทั้งนั้น เพราะเป็นเรื่องธรรมดาว่า ในออฟฟิศนั้น

มีคน ห มู่ มากเข้ามาอยู่ด้วยกันมันก็ย่อมมี คนบางกลุ่มที่มีคาแรคเตอร์ต่างจากอีกกลุ่ม ไหนจะมีเรื่องการเปลี่ยนถ่าย คนตามกาลเวลา มันเลยไม่แปลกที่จะเกิดการแบ่งพรรคแบ่งพวกขึ้น ซึ่งไอ้พรรคพวกนี้แหละ ที่มักจะนำไปสู่

ความขัดแย้งโดยไม่รู้ตัว และกลายเป็นเรื่อง การเมืองระหว่างขั้ว อ ย่ า ง หลีกเลี่ยงไม่ได้

8 เรื่องที่ถูกต้อง อาจจะไม่ใช่เรื่องที่คุณ หรือคนอื่น ถูกใจ

สิ่งที่คนทำงานมักจะเจอบ่อยๆ คือคำสั่งจาก เบื้องบน ที่หลายๆ ครั้งก็ฟังแล้วตะหงิดๆประเภทใช่เหรอ มันถูกต้องเหรอ และพอเรานำเสนอสิ่งที่เราคิดว่าถูกต้องแล้ว ก็ดันกลายเป็นว่า ไม่ถูกใจหัวหน้า หรือคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เรื่องนี้

มันเลยเข้าวัฏจักรที่ว่า หลายๆ อ ย่ า ง ที่คุณคิดว่ามัน ถูกต้อง มันก็อาจจะไม่ได้ ถูกใจ เสมอไปเช่นเดียวกับเรื่องที่หลายๆ คน ถูกใจ มันก็ไม่ได้ ถูกต้อง เช่นกัน เมื่อเราทำงานไปเรื่อยๆ ก็จะเจอสถานการณ์ของ ความขัดแย้งนี้เป็นธรรมดา

9 คุณไม่ได้เป็นเจ้าของสินค้า หรือแบรนด์นั้นจริงๆ หรอก

ต่อให้คุณได้รับตำแหน่งเป็นผู้จัดการ หัวหน้าแผนก หรือเป็นผู้บริหารแบรนด์อะไรก็แล้วแต่ ที่ได้รับอำนาจมากมาย ในการตัดสินใจสร้างสรรค์ หรือขีดเส้นต่างๆ เพื่อการบริหารจัดการ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณก็ไม่ได้เป็นเจ้าของมันจริงๆ

แต่ อ ย่ า ง ใด เพราะท้ายที่สุด มันก็คือสินทรัพย์ของบริษัท ซึ่งวันหนึ่งผู้บริหารอาจจะสั่งยกเลิก สั่งเปลี่ยน หรือสั่ง ย้ า ย คุณได้ เว้นเสียแต่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของบริษัท และสร้างมันขึ้นมาเอง นั่นก็อีกเรื่อง ฉะนั้นแล้ว มันก็ดีถ้าคุณจะทุ่มเท

และใส่ใจงานของคุณ อ ย่ า ง เต็มที่ ประหนึ่งลูกแท้ๆ ของคุณ แต่คุณก็ต้องรู้ว่า ไม่มีใครอยู่ที่เดิมได้ตลอดไป วันหนึ่งคุณย่อมต้องลาออกจากบริษัท และคุณก็ไม่สามารถเอาแบรนด์ หรือสินค้าเหล่านั้น ติ ด ตัวคุณไปได้แต่ อ ย่ า ง ใด

10 มีหลาย อ ย่ า ง ที่คุณสามารถทำได้ดีกว่า แต่คุณดันไม่ได้ทำงานนั้น

คนเป็นหัวหน้ามักจะเจอสถานการณ์นี้บ่อยๆ ประเภทเรื่องที่สั่งงานไปนั้น คุณรู้ว่าทำ อ ย่ า ง ไรให้ดี ทำ อ ย่ า ง ไรให้เร็ว และมีประสิทธิภาพ แต่พอลูกน้องไปทำแล้ว ดันไม่ได้ดั่งใจ บางคนก็รู้ว่าเราสามารถสร้างผลงานที่ดีกว่านี้ได้

แต่หัวหน้าดันมอบให้คนอื่นทำ แต่ก็นั่นแหละครับ ทั้งบริษัทไม่ได้มีแค่คุณคนเดียว และคุณก็ต้องยอมรับความจริงว่า หลายๆ อ ย่ า ง ไม่อาจได้ดั่งใจคุณ และมันก็เป็นไปไม่ได้ ที่คุณจะทำมันเสียทุก อ ย่ า ง เช่นกัน

ขอขอบคุณที่มา S a b a i l e y, aanplearn

Load More Related Articles
Load More By sitsmiling-B
Load More In ข้อคิดชีวิต

Check Also

วิธีการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทำเองได้ง่ายๆ

วิธีการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทำเองได้ง่ายๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า กับเครื่องซักผ้าที่ในทุกๆบ้ า…