Home ข่าวทั่วไป ปลูกต้นมะนาว ได้น้ำเยอะ ออกเยอะ ออกได้นอกฤดูกาล

ปลูกต้นมะนาว ได้น้ำเยอะ ออกเยอะ ออกได้นอกฤดูกาล

ปลูกต้นมะนาว ได้น้ำเยอะ ออกเยอะ ออกได้นอกฤดูกาล

ปลูกต้นมะนาว ได้น้ำเยอะ ออกเยอะ ออกได้นอกฤดูกาล

พืชผักสวนครัวที่จะนิยมนำมาทำในเมนูอาหารต่างๆนั้น ก็คือมะนาว มะนาวจะมีรสชาติของเปรี้ยวมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์และในเกือบจะทุกครัวเรือนนั้น ก็มักจะปลูกต้นมะนาวกันเอาไว้ เพื่อที่จะเก็บนำมาทำอาหารได้

นอกจากที่จะทำอาหารได้แล้วยังนำมาชงเป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรที่ดี ที่เป็นประโยชน์ได้ด้วยในหลายๆบ้ า นจะปลูกต้นมะนาวกันเอาไว้ทานเองหรือหากมีพื้นที่มากๆเกษตรกรหลายๆท่านก็มักจะปลูกต้นมะนาวไว้เพื่อที่จะทำข า ยสร้างเป็นรายได้ใน

วันนี้เองเราได้นำเคล็ดลับสำหรับวิธีการปลูกต้นมะนาวจากเกษตรกรมาฝากกัน ให้มะนาวนั้นออกในปริมาณที่มาก หรือจะให้มะนาวออกในช่วงฤดูกาลที่เรามีความต้องการได้ด้วยเรียกกันว่า เป็นวิธีการแกล้งมะนาวนั่นเอง เป็นเทคนิคที่จะบังคับ ให้มะนาวออกมาได้ตามนอกฤดูกาล วิธีที่นำมาฝากกันก็จะเป็นการคลุมถุงเอาไว้บริเวณที่โคนต้น

ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดีได้มีการลองทำวิธีการบังคับมะนาวออกลูก ด้วยการคลุมถุง และผลลัพธ์ที่เราได้ออกมานั้นมะนาวก็จะสามารถออกลูกออกผลได้เยอะ โดยที่ไม่แพ้ในช่วงของฤดูกาลของการปลูกมะนาวกันเลย และวิธีนี้มันก็ยังให้น้ำมะนาวที่ดีด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 แผ่นพลาสติกคำหนาหรือถุงดำแบบหนา

2 ต้นมะนาวที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป ปลูกในบ่อ ซี เ ม น ต์

3 เชือกสำหรับเอาไว้ผูก

ขั้นตอนการทำ

1 วิธีการก็ไม่ย ากโดยเราจะเริ่มด้วยการปลิด อ กของผลมะนาวที่ได้ติดอยู่ในช่วงของฤดูกาลปลูกมะนาวออกให้หมด จากนั้นเราจะทำการงดให้น้ำและงด การให้ ปุ๋ ยเลย นำถุงดำมาคลุมเอาไว้โดยจะทำการคลุมให้มิดในส่วนของบ่อที่ได้ทำการปลูกต้นมะนาวเอาไว้เลย คลุมให้มิด

2 ถุงดำคลุมต้นมะนาวแล้วนำเชือกมามัดเอาไว้ ระยะเวลานานประมาณซัก 15 ถึง 30 วัน พอครบเวลาก็ให้แกะเชือกเอาถุงออกมา จะเห็นว่าต้นมะนาวที่อยู่ในนั้นจะเริ่มมีความโทรมลงเยอะ ใบมะนาวก็จะร่วง

3 วิธีการถัดมา เราจะให้น้ำและจะเริ่มให้ ปุ๋ ยกันเลย โดยเราจะใช้ในสูตร 8-24-24 ในอัตราส่วน 100-150 กรัม/ต้น

4 พอให้ ปุ๋ ยให้น้ำระยะเวลาผ่ า นไปต้นมะนาวนั้นก็จะมีการแตก ย อ ด อ่อนออกมาและออกด อ กออกผล ซึ่งในระหว่างนี้นั้นจะดูแลรดน้ำใส่ ปุ๋ ยต้นมะนาวอยู่เสมอ จะช่วยทำให้ต้นมะนาวที่ได้ปลูกนั้นเจริญเติบโตได้ดี

เราก็จะมีต้นมะนาวที่ออกในช่วงนอกฤดู เป็นการแกล้งต้นมะนาวให้ออกผลออกด อ กนั่นเองจะได้มะนาวเต็มต้นและมะนาวที่ได้นั้นจะมีน้ำที่ดีด้วย สามารถที่จะเก็บนำไปทำอาหารต่างๆนำไปทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร

หากได้ปลูกในปริมาณมากๆก็จะเก็บข า ยเพื่อสร้างเป็นเงินสร้างเป็นราย ได้ให้กับตัวคุณและคนในครอบครัวกันได้เลย หากมีพื้นที่ในปริมาณมาก ก็สามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้กันดูได้ หรือหากบ้ า นไหนที่มีพื้นที่แล้วอย า กที่จะปลูกต้นมะนาวกันเอาไว้ ลองวิธีนี้เลยค่ะเป็นวิธีที่ให้ผลที่ดี

ขอขอบคุณที่มา postsod

Load More Related Articles
Load More By Sitsmiling-T
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด

เอากระดาษทิชชู่ม้วน วางทิ้งไว้ในตู้เย็น ผลที่ออกมาเกินคาด วิธีที่เรากำลังจะบอก นั่นก็คือแค…